Tổ chức vòng đàm phán về Gaza vào tuần tới

Saudi Arabia có kế hoạch tổ chức cuộc họp bên lề một sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào ngày 29/4 tới để thảo luận về tương lai của Dải Gaza với các quan chức nước ngoài, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.
Người Palestine tràn vào phía Israel qua hàng rào ranh giới Israel-Gaza, sau khi các tay súng Hamas xâm nhập vào các khu vực phía nam Israel, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)
Người Palestine tràn vào phía Israel qua hàng rào ranh giới Israel-Gaza, sau khi các tay súng Hamas xâm nhập vào các khu vực phía nam Israel, ngày 7/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp ở Riyadh cũng có thể có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron và các quan chức chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU), Jordan, Ai Cập và Qatar cũng như chính quyền Palestine (PA). Các quan chức Israel - quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia và Hamas được cho là sẽ không tham dự.

Washington bày tỏ thất vọng vì cho rằng Israel thiếu kế hoạch cho tình hình thời hậu chiến ở Gaza và việc Thủ tướng Benjamin Netanyahu không sẵn sàng thảo luận các bước đi hướng tới giải pháp hai nhà nước với Palestine.

Theo Bloomberg, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar đã phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết Gaza nếu Israel chấp nhận đàm phán về quy chế nhà nước của Palestine. Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ rộng rãi của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ai Cập thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn

Ai Cập cho biết quốc gia Bắc Phi này đã yêu cầu tổ chức cuộc họp tiếp theo với Israel trong một nỗ lực mới nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và trao đổi con tin.

Trước đó, các quan chức Ai Cập, Israel và Mỹ đã tổ chức các cuộc gặp trực tiếp và trực tuyến để tìm kiếm sự nhượng bộ nhằm phá vỡ bế tắc của các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng về một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Phong trào Hamas.

Ai Cập cho rằng Israel đã thể hiện thiện chí hơn trong việc cho phép người dân Gaza di tản trở về nhà của họ ở phía Bắc Gaza theo cách hạn chế các thủ tục và kiểm tra an ninh.

Khả năng dân thường quay trở lại phía Bắc Gaza mà không bị cản trở và việc rút lực lượng hoặc tái bố trí lực lượng Israel đã trở thành những vấn đề gây bất đồng trong các vòng đàm phán ngừng bắn trước đây do Ai Cập và Qatar làm trung gian.

Các nhà hòa giải Ai Cập cũng có cuộc họp ngay sau đó với phái đoàn Hamas để thảo luận về kết quả cuộc họp trước đó với Israel. Mỹ và 17 quốc gia khác ngày 25/4 đã kêu gọi Hamas thả tất cả con tin Israel như một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Gaza. Tuy nhiên, Hamas tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước sức ép của cộng đồng quốc tế.

Ngăn chặn thanh lọc sắc tộc

Sau chuyến thăm Ai Cập và tới cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ của Palestine, bà Francesca Albanese, cảnh báo rằng các nước láng giềng không thể một mình thích ứng với tác động của cuộc xung đột Gaza.

LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và chấm dứt quyền kiểm soát bất hợp pháp của Israel đối với Gaza và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Bà Francesca Albanese lưu ý rằng trọng tâm của cộng đồng quốc tế phải tập trung vào nguy cơ về việc thanh lọc sắc tộc đối với người Palestine, đồng thời hối thúc các quốc gia phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn điều này.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu trên truyền hình ngày 25/4 nhân kỷ niệm 42 năm giải phóng bán đảo Sinai, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nhấn mạnh nước này kiên quyết phản đối việc di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ đến Sinai hoặc bất kỳ nơi nào khác, đồng thời nêu rõ lập trường kiên định của Cairo là nhằm ngăn chặn âm mưu hủy hoại sự nghiệp của người Palestine và bảo vệ an ninh quốc gia của Ai Cập.

Ai Cập và cộng đồng quốc tế đã cảnh báo những hậu quả thảm khốc của một cuộc tấn công trên bộ theo kế hoạch của Israel ở thành phố Rafah, nơi hơn một nửa dân số Gaza đang sinh sống. Ai Cập lo ngại cuộc tấn công trên bộ vào Rafah sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người Palestine tràn qua biên giới sang bán đảo Sinai của Ai Cập, điều mà Cairo tuyên bố là “ranh giới đỏ”.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine cho biết, hơn 1 triệu cư dân ở Dải Gaza đã mất nhà cửa và 75% dân số ở vùng ven biển Palestine đã phải di dời kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.