Tín hiệu vui từ công trường điện gió ngoài khơi

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên điện gió ngoài khơi lớn nhất khu vực Đông Nam Á và thứ 5 của châu Á. Tại thành phố Vũng Tàu hiện đang có những bước đi khởi động để khai thác nguồn tài nguyên này do Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thực hiện.
Công nhân và kỹ sư Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí hoàn thiện chân đế điện gió ngoài khơi theo hợp đồng với đối tác nước ngoài.
Công nhân và kỹ sư Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí hoàn thiện chân đế điện gió ngoài khơi theo hợp đồng với đối tác nước ngoài.

Đến thăm căn cứ chế tạo của cảng PTSC rộng hơn 200 ha tại (phường 9, thành phố Vũng Tàu) những ngày đầu tháng 3/2024, tại đây như một đại công trường, với hàng nghìn công nhân, kỹ sư đang hối hả làm việc, nhiều tiếng ồn do thiết bị, máy móc đang vận hành liên tục, các nhà xưởng đang được sử dụng hết công suất, tất cả đều quyết tâm hoàn thành mục tiêu chế tạo chân đế điện gió, các trạm biến áp điện gió ngoài khơi đúng tiến độ, ngoài bến cảng là những chiếc tàu cung cấp vật tư, thiết bị đang lần lượt vào cảng để cung cấp những vật tư cần thiết. Những năm qua, PTSC là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam trúng các gói thầu quốc tế thi công chân đế điện gió ngoài khơi, trạm biến áp điện gió cho các chủ đầu tư nước ngoài. Đến nay đã có nhiều chân đế, cấu kiện cơ khí do PTSC chế tạo được xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) và các nước Bắc Âu.

Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường cho biết: PTSC đã có hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các dự án dầu khí lớn trong nước và quốc tế. Trong đó, với lĩnh vực cơ khí dầu khí đã có hơn 100 dự án được thực hiện thành công ở trong và ngoài nước; đặc biệt, các dự án PTSC trúng thầu quốc tế là những dự án đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật, tiến độ. Nhờ vậy, đến nay PTSC được các chuyên gia đánh giá có đầy đủ năng lực để đầu tư phát triển dự án cũng như cung cấp chuỗi dịch vụ cho ngành điện gió ngoài khơi.

Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường báo cáo tiến độ các dự án với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường báo cáo tiến độ các dự án với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Biết đến thương hiệu của PTSC qua các dự án cơ khí dầu khí, các chủ đầu tư dự án điện gió ngoài khơi của nước ngoài đã nhiều lần đến tham quan và kiểm tra năng lực của PTSC. Bởi, giữa dầu khí và điện gió ngoài khơi có rất nhiều nét tương đồng có thể bổ trợ cho nhau. “PTSC hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ chế tạo trạm biến áp, chân đế cho dự án điện gió ngoài khơi.

Với nền tảng, nguồn lực, phương tiện, đội ngũ lao động dày dạn, đã “chinh chiến” và thực hiện thành công có chất lượng cao ở nhiều nơi, chúng tôi tự tin đáp ứng được yêu cầu từ khách hàng quốc tế”, ông Lê Mạnh Cường khẳng định. Với mặt bằng rộng lớn, có đầy đủ các trang thiết bị, nhà xưởng, cầu cảng, trong đó có những trang thiết bị hiện đại bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các chủ đầu tư đã chọn PTSC làm đối tác. Điều này được minh chứng trong thời gian qua, PTSC đã được các nhà phát triển điện gió ngoài khơi quốc tế tin tưởng lựa chọn tham gia vào chuỗi cung ứng của họ.

Cụ thể, vào tháng 5/2023, PTSC đã trúng thầu và ký hợp đồng với Tập đoàn Orsted để chế tạo và cung cấp 33 chân đế điện gió cho dự án trang trại điện gió ngoài khơi CHW2204 tại Đài Loan (Trung Quốc) có tổng công suất 920 MW. PTSC cũng đã ký và đang thực hiện các hợp đồng thiết kế và chế tạo chín trạm biến áp ngoài khơi (OSS) cho các dự án điện gió ngoài khơi tại Đài Loan (Trung Quốc) và châu Âu (khu vực biển Baltic).

Các dự án này có tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 1,5 tỷ USD và 100% được chế tạo tại Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài. Các dự án đã tạo công ăn, việc làm cho hàng nghìn công nhân và kéo theo sự phát triển của các ngành phụ trợ khác. Đặc biệt, năm qua PTSC tự hào vì đã được Chính phủ Singapore lựa chọn để hợp tác với đối tác Sembcorp (Singapore) ký thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển dự án điện gió ngoài khơi 2.3 GW ở Việt Nam để xuất khẩu điện sang Singapore qua tuyến cáp cao áp ngầm dưới biển.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết: Ngoài ngành công nghiệp hóa dầu tỉnh còn có ngành công nghiệp mới nổi và tiềm năng là ngành chế tạo thiết bị điện gió. Chúng tôi có tiềm năng, lợi thế vượt trội so với các địa phương khác về ngành này. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Thọ nhận định: Trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp sản xuất thép với quy mô lớn; trong đó, có một số doanh nghiệp sản xuất thép đặc biệt, có chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu.

Các doanh nghiệp sản xuất thép của tỉnh cần xác định chiến lược lâu dài, có hướng đầu tư công nghệ, nhà máy, dây chuyền sản xuất phù hợp để sản xuất sản phẩm đáp ứng yêu cầu cung ứng cho các dự án như PTSC đang và sẽ triển khai, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng vật tư, dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Một góc đại công trường nhìn từ trên cao ở cảng PTSC rộng hơn 200ha tại phường 9, thành phố Vũng Tàu.

Một góc đại công trường nhìn từ trên cao ở cảng PTSC rộng hơn 200ha tại phường 9, thành phố Vũng Tàu.

Với chiều dài bờ biển hơn 3.000 km, các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 5 ở châu Á và thứ 13 trên thế giới. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam vào khoảng 600 GW… Nguồn tài nguyên này là cơ hội để Việt Nam có thể cung cấp một nguồn năng lượng xanh lớn với chi phí hiệu quả nhằm phát triển kinh tế trong bối cảnh nguồn năng lượng sơ cấp dần cạn kiệt, đồng thời hỗ trợ đất nước đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP26. Đáng chú ý,

Quy hoạch điện VIII vừa được ban hành cũng nhấn mạnh đến việc phát triển mạnh điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi, trong đó quan trọng nhất là không hạn chế phát triển điện gió xuất khẩu. Với xu thế của thế giới và tiềm năng tài nguyên điện gió như trên, các chuyên gia nhận định rằng, giai đoạn hiện nay chính là “thời điểm vàng” để Việt Nam khởi động và nhập cuộc vào ngành năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá, PTSC đang làm chủ một khâu rất khó và phức tạp trong thiết kế, chế tạo các thiết bị điện gió ngoài khơi mà trên thế giới không có nhiều doanh nghiệp đủ năng lực làm được. PTSC đã tìm tòi và tìm ra hướng đi có tính lịch sử trong phát triển điện gió ngoài khơi, đã khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trong chuyển đổi khoa học công nghệ lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với dự án điện gió ngoài khơi hợp tác với Singapore, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định. Phó Thủ tướng cũng cho rằng ý tưởng của PTSC đề xuất xây dựng một Trung tâm năng lượng tái tạo tại Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được Chính phủ, các bộ, ngành, các tập đoàn và tỉnh ủng hộ khi đề án được xây dựng khoa học, có lộ trình rõ ràng.

Mặc dù, tiềm năng điện gió ngoài khơi như đã nói, nhưng đến nay việc tham gia phát triển điện gió ngoài khơi của các nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn do thiếu hành lang pháp lý, quy hoạch không gian biển quốc gia chưa được phê duyệt nên chưa có căn cứ xác định phạm vi quản lý biển. Ngoài ra pháp luật về đầu tư chưa quy định cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án loại này; quy định về thủ tục, trình tự, hồ sơ, quản lý hoạt động đo đạc, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển, gió cũng chưa có...

Do đó, để phát triển lĩnh vực này, Chính phủ cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện. Ông Lê Mạnh Cường đề xuất: Để có một thị trường đồng bộ, hoàn chỉnh về sau, trước hết cần phải có ngay giải pháp. Và giải pháp là cần có phương án, dự án “thí điểm”. “Việt Nam cần nhanh chóng lựa chọn các nhà đầu tư, có các định chế đặc cách, đặc biệt, sau đó là hoạch định chính sách, kết nối, khởi tạo chuỗi cung ứng”, ông Cường nói.

Với nhu cầu cần thiết phát triển điện gió ngoài khơi, năng lượng tái tạo trong khi chưa kịp xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách ổn định, lâu dài, Chính phủ cần có các văn bản, cơ chế, đề án cho phép Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, PTSC và các doanh nghiệp có đủ năng lực, điều kiện… áp dụng triển khai một số dự án điện gió ngoài khơi theo cơ chế thí điểm, chính sách đặc thù. “PTSC kiến nghị Chính phủ sớm có cơ chế khuyến khích, thu hút đầu tư, phát triển điện gió ngoài khơi để phát huy nội lực, ưu tiên các doanh nghiệp trong nước, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tham gia vào lĩnh vực này”, ông Cường đề nghị.

Cuối tháng 8/2023, PTSC đã trở thành nhà đầu tư đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép triển khai đầy đủ các hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển. Tháng 10/2023, đối tác của PTSC là Sembcorp cũng được cấp giấy phép nhập khẩu điện có điều kiện từ Cơ quan Quản lý thị trường Năng lượng Singapore (EMA). Ông Lê Mạnh Cường cho biết: Trong năm 2024 PTSC sẽ tiến hành khảo sát ngoài khơi.

Có thể bạn quan tâm

Rừng pơ mu ở xã Hùng Sơn trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Phát triển kinh tế dưới những tán rừng

Thời gian qua, nhiều địa phương miền núi của Đà Nẵng đã phát triển mạnh kinh tế dưới tán rừng như trồng cây dược liệu, du lịch sinh thái… đem lại thu nhập bền vững cho người dân, góp phần giữ rừng, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngâm tre là công đoạn đầu tiên trong quy trình xử lý nguyên liệu của làng nghề Xuân Lai, giúp tăng độ bền và tạo điều kiện để tre đạt màu sắc đặc trưng sau khi hun khói.

“Giữ lửa” làng nghề trước áp lực thị trường

Việt Nam hiện có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, không chỉ tạo sinh kế cho hàng triệu lao động mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, nhiều làng nghề đang đứng trước nguy cơ mai một do khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, thiếu vốn, nguyên liệu, lao động lành nghề...

Các kỹ sư, công nhân làm việc tại mỏ Đại Hùng.

Hồi sinh mỏ Đại Hùng

Từ mỏ dầu bị đánh giá không còn hiệu quả kinh tế, được chuyển nhượng với giá 1 USD, nhưng quá trình nghiên cứu, áp dụng các giải pháp khoa học-kỹ thuật đã giúp mỏ Đại Hùng “hồi sinh” với doanh thu hàng tỷ USD. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Các địa phương ven biển cần khai thác hiệu quả không gian ven biển

Chiều 12/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo 12 xã, phường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên yêu cầu, cùng với xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, từng địa phương rà soát quy hoạch, xác định rõ động lực phát triển nhằm khai thác hiệu quả không gian ven biển; gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. (Ảnh: KIM DUNG)

Lan tỏa tinh thần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ thực tiễn ngành công thương

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Công thương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. Cuộc thi tiếp tục khẳng định sức lan tỏa, tạo diễn đàn để cán bộ, đảng viên, người lao động đưa những vấn đề thực tiễn thành các tác phẩm chính luận.

Lực lượng hải quan và các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, phát hiện số lượng lớn ngà voi vận chuyển trái phép trong lô hàng cập cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện hơn 1,2 tấn ngà voi, xương động vật vận chuyển từ châu Phi

Lực lượng hải quan vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.193kg ngà voi và 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi cập cảng Quy Nhơn. Đây là vụ việc có số lượng tang vật đặc biệt lớn tại khu vực miền trung trong những năm gần đây và là vụ việc lớn lần đầu được phát hiện tại cảng Quy Nhơn.

Tập đoàn Sun Group ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: DƯƠNG NA)

Sun Group hợp tác HURC, nhằm chuẩn hóa vận hành tuyến đường sắt đô thị Phú Quốc

Ngày 12/8, tại đặc khu Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (HURC), xác lập quan hệ hợp tác giữa hai bên trong vận hành và bảo trì tuyến đường sắt đô thị (LRT) đầu tiên của Việt Nam tại Phú Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Cắt băng khánh thành công trình trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng được xây dựng từ nguồn tài trợ của Agribank. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank dành hơn 60 tỷ đồng tiếp sức ngành giáo dục

Hướng tới năm học 2026-2027, Agribank dành 60,7 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên cả nước, tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất trường học, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

LPBank triển khai chương trình Tiếp sức vốn vay lãi suất trao tay dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

LPBank khơi thông dòng vốn 2.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng

Từ 11/8 đến hết tháng 12/2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam triển khai gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu đãi giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Chương trình tập trung vào 3 nhu cầu thiết yếu gồm bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, tài trợ xuất khẩu.