Tín hiệu trái chiều sau vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran

Vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp thứ ba giữa Mỹ và Iran tại Geneva (Thụy Sĩ) khép lại ngày 26/2 với những tín hiệu trái chiều, khi bên trung gian Oman đánh giá đạt "tiến triển đáng kể", trong khi truyền thông Israel cho biết các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ rời bàn đàm phán với tâm trạng thất vọng.

Phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Abbas Araghchi (thứ 3, trái) dẫn đầu tham gia vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba với phía Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/2/2026. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Abbas Araghchi (thứ 3, trái) dẫn đầu tham gia vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba với phía Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/2/2026. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi nói rằng vòng đàm phán thứ ba giữa Iran và Mỹ đã kết thúc với "những tiến triển đáng kể", đồng thời các cuộc thảo luận cấp kỹ thuật sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Vienna (Áo).

Phát biểu trên mạng xã hội X, ông Albusaidi nêu rõ: "Chúng tôi đã kết thúc ngày làm việc sau khi đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán giữa Mỹ và Iran. Chúng tôi sẽ sớm nối lại sau khi tham vấn tại Thủ đô mỗi nước. Các cuộc thảo luận ở cấp kỹ thuật sẽ diễn ra vào tuần tới tại Vienna". Ngoại trưởng Oman cũng bày tỏ cảm ơn các bên liên quan, gồm các đoàn đàm phán, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Chính phủ Thụy Sĩ - nước chủ nhà các cuộc đàm phán tại Geneva.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran tìm cách thu hẹp bất đồng về mức làm giàu urani, cơ chế kiểm chứng và lộ trình dỡ bỏ trừng phạt, trong khi khu vực Trung Đông vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ leo thang xung đột.

Trong khi đó, theo kênh Channel 12 của Israel, các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là rời vòng đàm phán hạt nhân tại Geneva trong tâm trạng thất vọng, khi khác biệt giữa hai bên vẫn còn lớn. Hai đặc phái viên Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner đã có hai cuộc gặp trong ngày với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. Các cuộc trao đổi kéo dài nhiều giờ, bao gồm cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp, với sự trung gian của Ngoại trưởng Oman Albusaidi và sự tham gia của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi.

Theo nguồn tin trên, Tehran đề xuất giới hạn làm giàu urani ở mức phục vụ mục đích y tế, đồng thời tạm dừng các hoạt động hạt nhân trong một số năm nhất định trước khi nối lại trong khuôn khổ khu vực được quản lý. Trong khi đó, Washington yêu cầu một thỏa thuận không có thời hạn và được cho là chỉ chấp nhận mức làm giàu thấp tại lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran, đồng thời đòi hỏi Iran phải dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và chuyển toàn bộ lượng urani làm giàu ra khỏi lãnh thổ.

Song song với tiến trình đàm phán, truyền thông Mỹ dẫn các quan chức cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét phương án không kích hạn chế nhằm vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Iran nếu thương lượng không đạt kết quả. Một số quan chức quân sự Mỹ nhận định lực lượng hiện có tại khu vực đủ duy trì chiến dịch không kích trong khoảng 7-10 ngày.

Diễn biến trên cho thấy tiến trình ngoại giao giữa Washington và Tehran vẫn đối mặt nhiều khác biệt sâu sắc, trong khi nguy cơ leo thang quân sự tiếp tục hiện hữu nếu hai bên không thu hẹp được khoảng cách về các điều khoản cốt lõi của thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.