Tín hiệu trái chiều sau vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran

Vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp thứ ba giữa Mỹ và Iran tại Geneva (Thụy Sĩ) khép lại ngày 26/2 với những tín hiệu trái chiều, khi bên trung gian Oman đánh giá đạt "tiến triển đáng kể", trong khi truyền thông Israel cho biết các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ rời bàn đàm phán với tâm trạng thất vọng.

Phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Abbas Araghchi (thứ 3, trái) dẫn đầu tham gia vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba với phía Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/2/2026. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Abbas Araghchi (thứ 3, trái) dẫn đầu tham gia vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba với phía Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 26/2/2026. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi nói rằng vòng đàm phán thứ ba giữa Iran và Mỹ đã kết thúc với "những tiến triển đáng kể", đồng thời các cuộc thảo luận cấp kỹ thuật sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Vienna (Áo).

Phát biểu trên mạng xã hội X, ông Albusaidi nêu rõ: "Chúng tôi đã kết thúc ngày làm việc sau khi đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán giữa Mỹ và Iran. Chúng tôi sẽ sớm nối lại sau khi tham vấn tại Thủ đô mỗi nước. Các cuộc thảo luận ở cấp kỹ thuật sẽ diễn ra vào tuần tới tại Vienna". Ngoại trưởng Oman cũng bày tỏ cảm ơn các bên liên quan, gồm các đoàn đàm phán, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Chính phủ Thụy Sĩ - nước chủ nhà các cuộc đàm phán tại Geneva.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran tìm cách thu hẹp bất đồng về mức làm giàu urani, cơ chế kiểm chứng và lộ trình dỡ bỏ trừng phạt, trong khi khu vực Trung Đông vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ leo thang xung đột.

Trong khi đó, theo kênh Channel 12 của Israel, các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là rời vòng đàm phán hạt nhân tại Geneva trong tâm trạng thất vọng, khi khác biệt giữa hai bên vẫn còn lớn. Hai đặc phái viên Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner đã có hai cuộc gặp trong ngày với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. Các cuộc trao đổi kéo dài nhiều giờ, bao gồm cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp, với sự trung gian của Ngoại trưởng Oman Albusaidi và sự tham gia của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi.

Theo nguồn tin trên, Tehran đề xuất giới hạn làm giàu urani ở mức phục vụ mục đích y tế, đồng thời tạm dừng các hoạt động hạt nhân trong một số năm nhất định trước khi nối lại trong khuôn khổ khu vực được quản lý. Trong khi đó, Washington yêu cầu một thỏa thuận không có thời hạn và được cho là chỉ chấp nhận mức làm giàu thấp tại lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran, đồng thời đòi hỏi Iran phải dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và chuyển toàn bộ lượng urani làm giàu ra khỏi lãnh thổ.

Song song với tiến trình đàm phán, truyền thông Mỹ dẫn các quan chức cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét phương án không kích hạn chế nhằm vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Iran nếu thương lượng không đạt kết quả. Một số quan chức quân sự Mỹ nhận định lực lượng hiện có tại khu vực đủ duy trì chiến dịch không kích trong khoảng 7-10 ngày.

Diễn biến trên cho thấy tiến trình ngoại giao giữa Washington và Tehran vẫn đối mặt nhiều khác biệt sâu sắc, trong khi nguy cơ leo thang quân sự tiếp tục hiện hữu nếu hai bên không thu hẹp được khoảng cách về các điều khoản cốt lõi của thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.