Tín hiệu mới từ chính sách tài chính xanh

Danh mục Phân loại Xanh của Việt Nam đã chính thức được ban hành, khẳng định những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc khơi thông nguồn vốn xanh, từng bước bắt kịp với xu hướng phát triển mạnh mẽ của thị trường tín dụng xanh và trái phiếu xanh trên toàn thế giới và khu vực.

Cơ chế xác nhận dự án xanh được điều chỉnh linh hoạt, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH
Cơ chế xác nhận dự án xanh được điều chỉnh linh hoạt, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đầu tháng 7 vừa qua, Danh mục Phân loại Xanh (DMPLX) của Việt Nam đã được ban hành kèm theo Quyết định số 21/2025/QĐ-TTg ngày 4/7/2025 về “Quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh” (Quyết định 21).

Theo FinnRatings, danh mục này sẽ tạo ra một ngôn ngữ chung hữu ích cho nhà đầu tư, tổ chức tín dụng và cơ quan quản lý, đồng thời là nền tảng kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp vốn cho các dự án và tài sản xanh. Đây là tín hiệu tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hạ tầng bền vững tại Việt Nam trong tương lai gần.

Doanh nghiệp nỗ lực, ngân hàng sẵn sàng

Danh mục quy định 45 lĩnh vực, loại hình dự án thuộc bảy nhóm ngành, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho thị trường tài chính xanh trong nước, bao gồm tín dụng và trái phiếu xanh. Khung tiêu chí môi trường thống nhất giúp xác định và lựa chọn các dự án đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn xanh, từ đó thúc đẩy chuyển đổi bền vững trong các ngành trọng điểm của Việt Nam. Cơ chế xác nhận dự án xanh được điều chỉnh linh hoạt, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn xanh và nâng cao minh bạch, độ tin cậy cho bên cho vay và nhà đầu tư.

DMPLX còn mở ra cơ hội lớn cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp tham gia thị trường tài chính xanh. Thông qua kênh tín dụng, các chính sách hỗ trợ như trợ cấp lãi suất 2%/năm theo Nghị quyết 198/2025/QH15 của Quốc hội và các định hướng từ Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo động lực mạnh mẽ. Về kênh trái phiếu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang áp dụng Nguyên tắc trái phiếu xanh quốc tế theo cơ chế tự nguyện trong huy động vốn. Việc ban hành DMPLX sẽ là nền tảng quan trọng để hình thành các cơ chế hỗ trợ cụ thể, giúp thị trường trái phiếu xanh phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

TS Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, DMPLX là một hành lang pháp lý cơ bản, giúp các tổ chức tín dụng xác định đối tượng đầu tư xanh và xây dựng cơ chế chính sách phù hợp. Mặc dù trước đây đã có chủ trương thúc đẩy tín dụng xanh, nhưng các tổ chức tín dụng vẫn băn khoăn vì thiếu tiêu chí rõ ràng để xác định đối tượng tham gia. Danh mục này sẽ giúp các tổ chức tín dụng đầu tư đúng hướng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Còn ông Nguyễn Văn Bách, Trưởng ban Chính sách tín dụng của Agribank nhận định, DMPLX kết hợp với Quyết định 21 của Thủ tướng Chính phủ, mở ra khuôn khổ pháp lý quan trọng để xác định rõ lĩnh vực và dự án phù hợp với tín dụng xanh. Ông cho rằng, cơ chế xác nhận từ các cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức bên thứ ba sẽ tạo cơ sở minh bạch để cấp tín dụng xanh, từ đó giúp các ngân hàng triển khai chính sách một cách rõ ràng và khách quan.

Theo FinnRatings, đến cuối năm 2024, dư nợ tín dụng xanh đạt 679 nghìn tỷ đồng, tăng 4,39% so với năm trước. Tuy nhiên, việc phân loại tín dụng xanh gặp khó khăn do các ngân hàng phải tự triển khai bộ tiêu chí riêng, dẫn đến rủi ro trong việc đánh giá và giám sát chất lượng tài sản. Việc áp dụng DMPLX là cần thiết để xây dựng hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội (ESMS) trong hoạt động cho vay tại các ngân hàng, đồng thời nâng cao năng lực của cán bộ tín dụng trong thẩm định và phân loại nợ tín dụng xanh.

DMPLX mang lại nhiều cơ hội cho các tổ chức tín dụng, đặc biệt về vận hành, khi chuẩn hóa các định nghĩa, tiêu chí và phân ngành dự án xanh phù hợp với đặc thù kinh tế Việt Nam, giảm nguy cơ "tẩy xanh". Về chiến lược, DMPLX giúp các ngân hàng mở rộng sản phẩm tín dụng xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu theo hướng phát triển bền vững. Điều này tạo điều kiện để các ngân hàng gia tăng khả năng tiếp cận vốn nước ngoài từ các định chế tài chính quốc tế, nhất là trong bối cảnh tài trợ vốn cho dự án giảm phát thải đang là xu hướng toàn cầu.

Vẫn có những thách thức

Nhận định về các thách thức lớn khi triển khai chính sách mới, TS Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, lo ngại về nguồn lực triển khai và sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong nhiều lĩnh vực.

“Ngoài chính sách tín dụng xanh, việc kết hợp với các chính sách hỗ trợ mô hình sản xuất xanh là rất quan trọng để thúc đẩy hiệu quả sử dụng vốn, tránh tình trạng nợ đọng và tạo ra nợ xấu mới cho nền kinh tế”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng cũng cho rằng, vì các lĩnh vực liên quan đến nhiều bộ, ngành với các rủi ro khác nhau, các quy định chung cần được cụ thể hóa bằng các tiêu chí chi tiết hơn, giúp các tổ chức tín dụng có căn cứ rõ ràng để xác định đúng mục đích và đối tượng.

Theo FinnRatings, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn đầu trong việc triển khai các dự án thuần xanh. Tuy nhiên, xu hướng phát triển tài chính chuyển đổi là tất yếu, với một giai đoạn tăng cường mạnh mẽ hơn nữa các mô hình kinh tế xanh và kinh tế carbon thấp nhằm tạo ra tác động thực tế và hiệu quả. Một thách thức lớn là năng lực chuyên môn giữa các thành viên trong thị trường chưa đồng bộ và hiện tại, Việt Nam chưa có nhiều tổ chức xác nhận và chứng nhận có năng lực bảo đảm từ các tổ chức uy tín.

Mặc dù còn không ít thách thức trong quá trình triển khai, nhiều chuyên gia đánh giá việc ban hành DMPLX là một bước tiến quan trọng trong chiến lược hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nếu được triển khai bài bản, Danh mục này không chỉ là “tấm hộ chiếu” giúp các dự án xanh tiếp cận nguồn vốn mà còn là nền tảng để Việt Nam hội nhập sâu hơn với các chuẩn mực tài chính bền vững toàn cầu. Trong tương lai gần, thị trường tài chính xanh sẽ không còn là một xu hướng, mà sẽ trở thành một phần tất yếu của nền kinh tế phát triển.

Khởi nghiệp với mô hình sản xuất ống hút rau củ, anh Lê Văn Tám ở Đông Anh, Hà Nội đã nhiều lần phải huy động vốn từ ngân hàng, nhưng luôn gặp khó khăn. Mặc dù mô hình của anh hướng tới giảm phát thải và phát triển bền vững, nhưng việc vay vốn phụ thuộc vào tài sản thế chấp cá nhân. Khi DMPLX được ban hành, anh Tám rất phấn khởi vì sẽ có cơ hội tiếp cận tài chính xanh trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Không ít người vẫn coi việc sử dụng các sản phẩm phim ảnh, âm nhạc cho đến phần mềm máy tính miễn phí là điều bình thường. Ảnh: NAM ANH

Tạo dựng văn hóa tôn trọng sáng tạo

Xem phim trên các trang web miễn phí, tải sách điện tử hay sử dụng phần mềm không bản quyền từng là những hành vi phổ biến. Khi khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế số trở thành động lực phát triển đất nước, nhận thức về giá trị của tài sản trí tuệ cũng đang thay đổi.

Tâm lý e ngại ban đầu đối với xăng E10 dần được xóa bỏ thông qua công tác truyền thông và thực tế sử dụng. Ảnh: KHIẾU MINH

Hoàn thiện cơ chế triển khai xăng E10 trên toàn quốc

Sau một tháng triển khai bán xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/6), thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về tiêu thụ, nguồn cung và vận hành hệ thống phân phối. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, vấn đề bảo đảm nguồn cung ethanol cũng như những khó khăn của hệ thống bán lẻ đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế để lộ trình chuyển đổi diễn ra bền vững.

Việc nâng trần lên 40% sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa cho vay trung, dài hạn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hướng đi của dòng tiền mới được “mở van”

Việc nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được đánh giá sẽ mở thêm không gian tín dụng, với hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đặt ra lo ngại về hướng đi của lượng vốn mới này.

Số hóa hỗ trợ phát triển kinh tế di sản

Trong phát triển kinh tế di sản, hoạt động số hóa góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, phát triển, để các di sản đem lại lợi ích về mặt kinh tế. Thực tiễn tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ 6 diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa từ 26 đến 28/6 là minh chứng sống động cho lợi ích của số hóa di sản.

Triển khai chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Triển khai chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Cục Thuế vừa ban hành công điện yêu cầu Thuế các tỉnh, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai Nghị định số 245/2026/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hàng tồn kho là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận chưa thể chuyển hóa thành tiền mặt. Ảnh: NAM ANH

Dòng tiền mới là phép thử

Dù lợi nhuận vẫn hiện hữu trên báo cáo tài chính, nhưng dòng tiền kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản lại tiếp tục âm. Khoảng cách kéo dài giữa “lãi trên sổ sách” và “tiền thật” có thể biến thành áp lực thanh khoản, đặc biệt với doanh nghiệp có nợ ngắn hạn lớn.

Đại học Bách khoa là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu chip bán dẫn (IC) trọng điểm của Việt Nam. Ảnh: ANH QUÂN

Xây dựng năng lực tự chủ bán dẫn

Việt Nam đã có đội ngũ thiết kế vi mạch, nhưng khoảng cách từ bản thiết kế đến con chip hoàn chỉnh vẫn là nút thắt lớn. Sự ra đời của Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho mục tiêu tự chủ công nghệ.

Thị trường điện Việt Nam vẫn có sức hút đáng kể đối với dòng vốn tư nhân.

Mở khung chính sách cho năng lượng

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), nhóm các nhà đầu tư năng lượng quy mô lớn - từ điện gió ngoài khơi đến điện khí LNG - tiếp tục gửi nhiều kiến nghị liên quan đến tín dụng, bảo đảm đầu tư và hợp đồng mua bán điện.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH

Nút thắt “tiêu chí” của dòng vốn xanh

Tín dụng xanh tại Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng chủ yếu tập trung vào các dự án lớn. Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận do nút thắt tiêu chí về môi trường, dữ liệu và quản trị.

Hiểu rõ câu chuyện nâng hạng

Việc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng, về tổng thể sẽ mang tính tích cực. Nhưng như nhiều chuyên gia chứng khoán và những người có uy tín trên thị trường khẳng định, nâng hạng vốn dĩ là câu chuyện dài. Mà đã là câu chuyện dài thì sẽ có từng phần khác nhau, và tất nhiên có cả những kịch tính, bất ngờ.

Phần lớn các phòng thí nghiệm được xây dựng dựa trên năng lực sẵn có của các đơn vị chủ trì. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đánh thức động lực kinh tế tri thức

Phòng thí nghiệm không đơn thuần là nơi đặt những thiết bị nghiên cứu hiện đại. Đây là cái nôi sản sinh công nghệ lõi, là nơi hình thành những ý tưởng có khả năng thay đổi năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: NAM ANH

“Hòn đá tảng” của thị trường chứng khoán

Trong các báo cáo phân loại thị trường hằng năm, tình trạng hết tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) liên tục được một công ty tài chính đa quốc gia (MSCI - Mỹ) nhắc đến như một hạn chế lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa của Viettel Global vượt qua con số 10 tỷ USD.

Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới.

Thanh khoản tạo đáy

Sau khi giá trị giao dịch (GTGD) khớp lệnh tại sàn HoSE giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng/phiên vào ngày 11/6, đã xuất hiện những tín hiệu phục hồi sau đó. Trong phiên hôm qua (17/6), GTGD tại HoSE đã vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để đón đầu các dự án đầu tư công nghệ có giá trị gia tăng cao. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bỏ tư duy thu hút vốn nước ngoài bằng mọi giá

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam từ nền kinh tế dựa vào gia công, lắp ráp và lợi thế chi phí thấp sang nền kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo, công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng tầm vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

World Cup không chỉ có bóng đá

Những thông số như doanh thu bán vé, số lượng người xem trên toàn thế giới… đã chứng minh vị trí số 1 của World Cup trong các sự kiện thể thao. Cũng vì lẽ đó mà cách thức tổ chức, vận hành của World Cup có thể gợi mở hoặc tạo ra xu hướng cho các sự kiện thể thao.

Cánh đồng điện gió ở Lâm Đồng. Ảnh: NAM ANH

Những “điểm nghẽn” trong làn sóng đầu tư năng lượng

Trong bối cảnh Quy hoạch điện VIII đang được đẩy mạnh thực thi, Lâm Đồng trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư vào điện mặt trời và điện gió. Tuy nhiên, đằng sau những con số nghìn tỷ và công suất thiết kế lên đến hàng nghìn MW, bức tranh thực tế vẫn tồn tại vấn đề “mông lung” về công nghệ.

Khách đến mua vẫn chiếm đa số, song các giao dịch giá trị lớn không nhiều. Ảnh: THANH HOA

Chu kỳ tâm lý mới trên thị trường vàng

Sau giai đoạn tăng nóng từ cuối năm 2024 đến đầu năm 2026, giá vàng trong nước đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh. Tâm lý nhà đầu tư cũng thay đổi rõ rệt, từ nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội sang trạng thái thận trọng và hoài nghi hơn với triển vọng của thị trường.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM

Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm AI tạo ra

Từ những ca khúc, bức tranh, phần mềm cho đến các sáng chế công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia ngày càng sâu vào quá trình sáng tạo của con người. Tuy nhiên, khi các sản phẩm ấy tạo ra giá trị kinh tế, một câu hỏi lớn được đặt ra là việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện như thế nào?

Đồ họa: ANH QUÂN

Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế

Số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) khiến các hình thức lừa đảo trong thương mại quốc tế trở nên ngày càng tinh vi. Cơ quan quản lý và chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp cần tăng cường xác minh đối tác và siết chặt quy trình giao dịch.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Bất động sản không còn là cuộc chơi của kỳ vọng

Sau một chu kỳ tăng nóng kéo dài, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, từ kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá sang tìm kiếm dòng tiền khai thác. Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc nhà đầu tư đã không còn tin tuyệt đối vào khả năng tăng giá liên tục của bất động sản.