Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người Việt Nam tại Malaysia

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Mai Phan Dũng dẫn đầu, vừa có chuyến thăm và tìm hiểu tình hình cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Malaysia, thúc đẩy công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn tới.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng một số đại diện hội đoàn và giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Malaysia. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng một số đại diện hội đoàn và giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Malaysia. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có các cuộc thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đại diện các hội đoàn người Việt Nam, các giáo viên của Câu lạc bộ tiếng Việt; đi thăm cơ sở sản xuất của người Việt và gặp gỡ một số cô dâu Việt tại Malaysia.

Trao đổi với đoàn về tình hình người Việt Nam tại Malaysia, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái cho biết, hiện có khoảng 40-45 nghìn người Việt đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Malaysia. Nhìn chung, người Việt tại Malaysia, chăm chỉ, đoàn kết, đùm bọc, ngày càng hội nhập vào sở tại và không ngừng hướng về quê hương; tuy vậy, cuộc sống và đặc biệt là kinh tế còn nhiều khó khăn.

Đoàn làm việc với Hội người Chăm gốc Việt tại Malaysia. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Đoàn làm việc với Hội người Chăm gốc Việt tại Malaysia. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia luôn giữ mối quan hệ mật thiết, gắn bó với cộng đồng, trong đó chú trọng đến công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ tìm công ăn việc làm cho bà con, giúp ổn định cuộc sống, giúp đỡ bà con giữ gìn văn hóa tiếng Việt, hội nhập vào sở tại và gắn bó với quê hương.

Đánh giá cao công tác Đại sứ quán đã triển khai trong thời gian vừa qua, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục tổ chức các hoạt động cho kiều bào; tăng cường thăm hỏi, động viên, quan tâm đến nguyện vọng của người lao động và cô dâu Việt ở sở tại; tạo điều kiện để kiều bào tham gia các hoạt động do Ủy ban tổ chức sắp tới, như Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia vào năm tới.

Đoàn đi thăm cơ sở sản xuất của một người Việt Nam tại Malaysia. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)
Đoàn đi thăm cơ sở sản xuất của một người Việt Nam tại Malaysia. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Tại các cuộc làm việc với đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Malaysia, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng đã thông tin tới bà con về các chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài và công tác người Việt Nam ở nước ngoài; dành thời gian lắng nghe những chia sẻ về khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của bà con.

Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất cụ thể của bà con.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.