“Tiếng khèn dân tộc Lào” trở thành di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

NDĐT - Tối 11-4, Lễ đón nhận danh hiệu “Tiếng khèn dân tộc Lào” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO công nhận, được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Vientiane (Lào). Tham dự có Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulit, đại diện nhiều đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Lào và đông đảo người dân Lào.

Biểu diễn các điệu khèn Lào tại Lễ đón nhận danh hiệu “Tiếng khèn dân tộc Lào” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Biểu diễn các điệu khèn Lào tại Lễ đón nhận danh hiệu “Tiếng khèn dân tộc Lào” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara cho biết, “Tiếng khèn dân tộc Lào” từ lâu đã là di sản quý giá của dân tộc Lào, gắn liền với cuộc sống của người dân Lào bao đời nay, cũng như trong đời sống chính trị, xã hội ngày nay. Có thể nói, tiếng khèn đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống của mọi tầng lớp người dân Lào mọi lúc mọi nơi. Chỗ nào có người Lào, chỗ đó có tiếng khèn Lào, cũng có thể nói người ở nhà sàn, ăn xôi và thổi khèn, thì đó là người Lào.

Cùng ngày, nhiều hoạt động trong khuôn khổ lễ đón nhận danh hiệu “Tiếng khèn dân tộc Lào” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, được tổ chức tại Thủ đô Vientiane như: Rước khèn qua các tuyến phố chính, tổ chức các lễ công bố tại những địa điểm văn hóa lịch sử lớn, các màn biểu diễn văn nghệ ngoài trời, trong đó quan trọng nhất là biểu diễn thổi khèn Lào.

Đây là lần đầu tiên Lào đón nhận danh hiệu một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO công nhận. Việc “Tiếng khèn dân tộc Lào” được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại cũng là cơ hội tốt cho Lào thúc đẩy ngành du lịch nhân dịp Năm du lịch Lào 2018 với chủ đề “Du lịch Lào, tìm hiểu lịch sử Lào, khám phá thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa”.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.