Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em ở Thái Bình chưa đạt yêu cầu đề ra

Tình trạng thiếu vaccine do chưa được Trung ương phân bổ, cùng với những do dự của người dân trong việc tiêm chủng, nên hiện nay kế hoạch tiêm cho đối tượng trẻ dưới 12 tuổi ở Thái Bình chưa đạt yêu cầu mong muốn.
Từ giữa tháng 9 đến nay, tỉnh Thái Bình chưa được Trung ương phân bổ vaccine tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi.
Từ giữa tháng 9 đến nay, tỉnh Thái Bình chưa được Trung ương phân bổ vaccine tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cho thấy, tính đến nay nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm mũi 1 mới đạt 87,30%; mũi 2 chỉ được gần 55%.

Trước tháng 9 vừa qua, tỷ lệ tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi ở Thái Bình không đạt yêu cầu đề ra. Khi đó, nguyên nhân được đưa ra là khó khăn trong tiếp cận đối tượng do thời điểm này phần lớn các em chưa đến trường học tập, sự phối hợp với nhà trường gặp nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, hiện nay khi trẻ em đều đã đến trường học tập bình thường, thì nguyên nhân làm chậm tiến độ tiêm của tỉnh Thái Bình lại do thiếu vaccine phòng Covid-19.

Được biết, từ nửa cuối tháng 9 đến nay, tỉnh Thái Bình chưa nhận được vaccine do Trung ương phân bổ để triển khai tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Ngành y tế địa phương cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đã nhập được vaccine về, tuy nhiên cũng phải chờ kiểm định một vài tuần thì mới phân bổ về các địa phương, trong đó có tỉnh Thái Bình.

Ngoài nguyên nhân nêu trên, trong cộng đồng dân cư đang xuất hiện những tư tưởng phân vân, lúng túng trong việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Tươi, một lao động tự do, sống ở phường Phú Khánh (thành phố Thái Bình) cho biết: “Bọn trẻ nhà tôi đã mắc Covid-19 hai lần rồi thì có tiêm nữa hay không và tiêm vào lúc nào? Do thiếu thông tin, nên tôi rất do dự, tạm thời chưa cho trẻ đi tiêm”.

Còn lãnh đạo Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) nêu một thực tế: Nhà nước đã cung cấp vaccine miễn phí cho người dân; các ban, ngành, địa phương đều truyền thông thường xuyên về lợi ích, tác dụng, khuyến cáo và tư vấn đầy đủ về sức khỏe khi tiêm cho trẻ. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng có đồng ý tiêm hay không vẫn phụ thuộc rất nhiều từ phía các bậc phụ huynh. Đây là một thực tế đang diễn ra tại cơ sở, gây nên những khó khăn trong đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng hiện nay.

Không chỉ có lứa tuổi dưới 12 tuổi, mà đối tượng trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi ở Thái Bình đã tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cũng mới đạt tỷ lệ 60,88%. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình, tỷ lệ này còn thấp và cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm cho nhóm đối tượng này.

Hiện nay, tỉnh Thái Bình đang yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo xã/phường/thị trấn rà soát đối tượng tiêm và đăng ký nhu cầu vaccine phòng Covid-19 theo từng nhóm đối tượng từ nay đến các tháng cuối năm gửi về Sở Y tế.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chỉ đạo khối trường học trên địa bàn phối hợp các đơn vị y tế tuyến cơ sở rà soát, lập danh sách các học sinh từ 5 tuổi trở lên chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19; tăng cường công tác truyền thông đến gia đình trẻ, phối hợp tổ chức tiêm chủng theo các kế hoạch của Sở Y tế ban hành.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.