Thúc đẩy hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Tanzania

Nhận lời mời của Tiến sĩ Batilda Salha Burian, Tỉnh trưởng tỉnh Tanga (Tanzania), Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Vũ Thanh Huyền đã có chuyến công tác tại tỉnh Tanga từ ngày 23 đến 25/7.

Đoàn làm việc với Tỉnh trưởng Tanga.
Đoàn làm việc với Tỉnh trưởng Tanga.

Đoàn làm việc tại Văn phòng Tỉnh trưởng Tanga trong không khí hữu nghị, xây dựng và tích cực, hai bên đã cùng trao đổi, làm rõ những cơ hội hợp tác song phương nhằm nỗ lực đóng góp thiết thực vào năm bản lề hai nước kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1965-2025).

Tại buổi tiếp, Tỉnh trưởng Batilda Burian đánh giá cao tình bạn truyền thống của hai đất nước từ trong quá khứ đấu tranh giải phóng dân tộc đến nay, khẳng định Tanga mong muốn và sẵn sàng đón nhận các sáng kiến hợp tác từ phía Việt Nam.

Tỉnh trưởng cho biết, Tanga là tỉnh một trong năm tỉnh lớn của Tanzania với diện tích hơn 26 nghìn km2, gồm 8 quận với các thế mạnh, đặc trưng đa dạng, tài nguyên thiên nhiên trù phú, khí hậu mát mẻ, có nền sản xuất nông-ngư nghiệp đặc sắc và đang vươn lên mạnh mẽ trong các lĩnh vực công nghiệp, khởi nghiệp và công nghệ số. Tanga được xem là điểm kết nối kinh tế của khu vực Đông Phi với cảng biển lớn và tuyến đường sắt lâu đời nhất của Tanzania.

lam-viec-voi-quan-truong-lushoto-3-5738.jpg
Đoàn làm việc với Quận trưởng Lushoto.

Về kinh tế, nông nghiệp vẫn là trụ cột chính, chiếm khoảng 70% lực lượng lao động. Tổng thống Tanzania đặc biệt quan tâm phát triển ngành thủy sản, hỗ trợ cấp tàu đánh cá, phát triển rong biển và nuôi cua biển – những lĩnh vực mà tỉnh mong muốn tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ Việt Nam. Ngoài ra, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nội địa cũng đang được đẩy mạnh.

Tanga cũng là tỉnh duy nhất của Tanzania có ba nhà máy xi-măng lớn, trong đó nguyên liệu clinker chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam – minh chứng rõ nét cho mối liên hệ kinh tế hai bên. Tỉnh còn sở hữu nhiều loại tài nguyên quý như vàng, graphite, bauxite, cát khoáng nặng, ruby, ngọc lục bảo. Bên cạnh đó, Tỉnh trưởng cũng thẳng thắn chia sẻ những thách thức còn tồn tại, như việc một số nhà máy sản xuất dệt may truyền thống chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược. Thế mạnh trong ngành dệt may của Việt Nam có thể mở ra các cơ hội phát triển ngành công nghiệp dệt may vốn rất được phụ nữ Tanga ưa chuộng.

tham-va-lam-tu-thien-tai-trai-tre-mo-coi-tanga.jpg
Thăm và làm từ thiện tại Trại trẻ mồ côi Tanga.

Về công nghệ, Tanga là một trong số ít tỉnh có kết nối cáp quang xuyên biên giới với Kenya, đang vận hành trung tâm khởi nghiệp ICT cho giới trẻ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, địa phương hiện chưa có đài truyền hình khu vực, và rất mong được học hỏi mô hình của Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông địa phương và chuyển đổi số.

Tỉnh trưởng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác Nam-Nam và khẳng định hai bên đang duy trì quan hệ song phương ổn định trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, truyền thông, du lịch và chuyển đổi số. Bà bày tỏ mong muốn kết nối địa phương giữa hai nước để hợp tác ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

tham-rung-ngap-man-lam-viec-voi-nu-doanh-nhan-kinh-te-xanh.jpg
Thăm rừng ngập mặn, làm việc với nữ doanh nhân kinh tế xanh.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Thanh Huyền cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Tanga, khẳng định năm 2025 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước và ghi nhận nhiều bước tiến mới trong quan hệ hai nước, đặc biệt là việc trao đổi đoàn cấp cao với cơ chế tham vấn chính trị đã được thiết lập giữa hai Bộ ngoại giao, đồng thời các cơ chế hợp tác được thúc đẩy nhằm mở rộng hợp tác song phương trong thời gian tới, trong đó có cuộc họp lần thứ 2 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Tanzania về hợp tác nông nghiệp sẽ sớm được thực hiện dự kiến vào Quý IV năm nay tại Tanzania. Đây là cơ chế hợp tác được ký kết giữa hai chính phủ từ năm 2004.

Đại sứ đánh giá tích cực về tiềm năng và cơ hội hợp tác của tỉnh Tanga, đồng thời cho rằng Tanga và nhiều địa phương của Việt Nam, nổi bật là tỉnh Lâm Đồng, có nhiều nét tương đồng về khí hậu, điều kiện sinh thái và định hướng phát triển nông nghiệp bền vững. Với những thế mạnh về rừng, biển, du lịch và khoáng sản, Lâm Đồng còn được coi là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam. Đây là cơ sở thuận lợi để bắt đầu các chương trình hợp tác cụ thể. Đại sứ tin tưởng rằng với sự tham gia tích cực và trực tiếp từ địa phương, hợp tác Việt Nam-Tanzania sẽ đi vào chiều sâu, thiết thực và bền vững.

tham-va-lam-viec-tai-co-so-san-xuat-sisal-2.jpg
Thăm và làm việc tại cơ sở sản xuất Sisal.

Đại sứ cũng chia sẻ công cuộc cải cách mạnh mẽ tại Việt Nam, đồng thời, nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số và chính phủ điện tử, cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Doanh nghiệp Halotel – chi nhánh của Viettel tại Tanzania – là minh chứng cụ thể cho mô hình hợp tác công nghệ hiệu quả giữa hai nước. Halotel đã khẳng định vị thế và đồng hành cùng người dân Tanzania sau hành trình 10 năm kinh doanh tại Tanzania với mạng lưới phủ sóng 88% dân số, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và hiện đang chuẩn bị triển khai tần số 5G tại Tanzania.

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Vũ Thanh Huyền đã có cuộc làm việc với lãnh đạo các quận Tanga và Lushoto, ông Dadi Kolimba; thăm nhà máy sản xuất thạch cao, cơ sở sản xuất chế biến thành phẩm từ cây Sisal; khu rừng ngập mặn Isit tại Tanga và trao quà từ thiện tại Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi “Goodwill and Humanity House of Orphanage”.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.