Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Khu liên hợp hóa dầu Ras Laffan (Qatar)

Sáng 1/11, theo giờ địa phương, trong chương trình thăm chính thức Nhà nước Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Khu liên hợp hóa dầu Ras Laffan.
Lãnh đạo khu công nghiệp Ras Laffan, Qatar đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Lãnh đạo khu công nghiệp Ras Laffan, Qatar đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khu công nghiệp liên hợp lọc hóa dầu Ras Laffan được quản lý bởi công ty dầu khí nhà nước của Qatar - Qatar Energy. Đây là nơi sản xuất khí hóa lỏng chính của toàn Qatar và là cơ sở xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Khu liên hợp này nằm cách thủ đô Doha 80km về phía bắc, tập trung nhiều nhà máy lọc dầu và nhà máy xử lý khí lớn của Qatar như ORYX GTL, Pearl GTL, Dolphin… và bến cảng với khu vịnh nhân tạo lớn nhất thế giới (4.500ha diện tích mặt nước khép kín). Ras Laffan được đưa vào hoạt động năm 1996 với vai trò lưu trữ, xử lý khí đốt tự nhiên thu được từ mỏ North Field (mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ngoài khơi Qatar được phát hiện năm 1971). Qua thời gian, các nhà máy công nghiệp phục vụ việc sản xuất khí hóa lỏng tại Ras Laffan tăng dần theo nhu cầu đã biến Ras Laffan trở thành một khu công nghiệp quy mô lớn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm Khu Công nghiệp Ras Laffan, Qatar. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm Khu Công nghiệp Ras Laffan, Qatar. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hiện nay, có 13 tập đoàn, công ty lớn trong ngành sản xuất khí hoạt động tại đây. Bên cạnh các nhà máy, khu công nghiệp, Ras Laffan còn có một số cơ sở hạ tầng khác như Trung tâm đào tạo An toàn và Khẩn cấp Ras Laffan, Nhà máy đóng tàu Erhama bin Jaber Al Jalahma, Bệnh viện Ras Laffan… có chất lượng hàng đầu Qatar.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn các thông tin rất hữu ích và cho biết chủ đề năng lượng được các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi nhiều trong các cuộc hội đàm, hội kiến vừa qua; hy vọng với sự hợp tác chặt chẽ của hai bên, trong đó có sự quan tâm của Qatar Energy và Ras Laffan, lĩnh vực năng lượng sẽ trở thành lĩnh vực hợp tác quan trọng, ngày càng thực chất, hiệu quả giữa hai nước.

Nhà máy lọc dầu trong Khu Công nghiệp Ras Laffan, Qatar. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Nhà máy lọc dầu trong Khu Công nghiệp Ras Laffan, Qatar. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Qatar là quốc gia xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới, với tài nguyên chính là khí đốt trữ lượng hơn 25.000 tỷ m3, đứng thứ 3 thế giới; dầu mỏ với trữ lượng 25,24 tỷ thùng (đứng thứ 14 thế giới), sản lượng 1,53 triệu thùng/ngày. QatarEnergy là công ty dầu khí nhà nước của Qatar, chịu trách nhiệm quản lý tất cả các hoạt động dầu khí trong nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Chuyến bay đặc biệt vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ Sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) hạ cánh xuống Sân bay Gia Lâm (Hà Nội). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hà Nội đón 7.104 mẫu hài cốt liệt sĩ vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh bằng chuyên cơ ra phục vụ giám định ADN

Sau hành trình đặc biệt, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 21/8, chuyên cơ CASA-295 đưa mẫu sinh phẩm liệt sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quân sự Gia Lâm, Hà Nội. Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không–Không quân đã tổ chức trọng thể Lễ đón 7.104 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo phường Móng Cái 1, Quảng Ninh (Việt Nam) chào đón đồng chí Tăng Duy Khang, Bí thư Thành ủy Đông Hưng (Trung Quốc). (Ảnh: Quang Thọ)

Đoàn đại biểu Thành ủy, Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 21/8, tại phường Móng Cái 1, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), Đoàn đại biểu Thành ủy, Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) do đồng chí Tăng Duy Khang, Bí thư Thành ủy Đông Hưng làm Trưởng đoàn đã sang thăm và chúc mừng 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

[Video] Công tác đặc xá phải gắn chặt với tái hòa nhập cộng đồng

[Video] Công tác đặc xá phải gắn chặt với tái hòa nhập cộng đồng

Nhân văn, chặt chẽ, đúng pháp luật và đặc biệt là sự gắn kết đồng bộ với công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đó là những ghi nhận nổi bật tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác đặc xá và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2026, diễn ra vào sáng nay (20/8) tại Hà Nội.