Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bí thư Ðảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc)

Chiều 10-2, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bí thư Ðảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) Bành Thanh Hoa sang dự chương trình giao lưu đầu xuân với bốn tỉnh biên giới của Việt Nam.

Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)
Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, hoan nghênh Bí thư Ðảng ủy Bành Thanh Hoa sang Việt Nam tham dự gặp gỡ đầu xuân lần thứ hai với Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất với các địa phương Trung Quốc, trong đó có Quảng Tây. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của cuộc gặp gỡ; hợp tác các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với Quảng Tây.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận hợp tác giữa các địa phương hai bên vẫn còn một số vấn đề hạn chế như chưa khai thác triệt để tiềm năng thương mại còn lớn và đề nghị, Quảng Tây và các địa phương của Việt Nam cần tiếp tục đi đầu trong việc củng cố tình đoàn kết, truyền thống láng giềng hữu nghị giữa nhân dân hai nước; tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp; thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, đóng góp tích cực cho hợp tác chiến lược Việt Nam - Trung Quốc. Quảng Tây tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh khác ở tây bắc, miền trung và miền nam của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị triển khai hiệu quả nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường các lĩnh vực hợp tác thực chất, cùng có lợi. Quảng Tây mở rộng nhập khẩu các mặt hàng có sức cạnh tranh của Việt Nam như nông, lâm, thủy hải sản, gạo, các sản phẩm từ sữa, thịt và hoa quả; khuyến khích các doanh nghiệp uy tín, có thực lực của Quảng Tây đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực biên giới; tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, nông nghiệp; tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác để củng cố lòng tin hợp tác giữa hai bên. Tăng cường quản lý biên giới, giữ gìn trật tự xã hội, an ninh khu vực biên giới hai nước; triển khai hiệu quả Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch khu vực Thác Bản Giốc, Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực tàu thuyền đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân; thúc đẩy việc mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu; tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa tại các cặp cửa khẩu, hạn chế tình trạng ách tắc hàng hóa, nhất là nông sản trong giai đoạn cao điểm thu hoạch; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho lao động thời vụ tại khu vực biên giới.

Bí thư Ðảng ủy Bành Thanh Hoa bày tỏ vui mừng và vinh dự được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại TP Hạ Long tươi đẹp; đồng thời bày tỏ, hai nước Trung Quốc - Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, tình cảm vừa là đồng chí, vừa là anh em. Trong xu hướng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước, sự giao lưu hữu nghị giữa các địa phương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển này.

Thông báo kết quả cuộc hội đàm với Bí thư Tỉnh ủy bốn tỉnh của Việt Nam, Bí thư Bành Thanh Hoa cho rằng, sự kiện gặp gỡ đầu xuân này “cần phải cơ chế hóa, làm phong phú nội dung hơn nữa”, với quan điểm “láng giềng càng thăm nhau nhiều thì càng hiểu nhau” và bày tỏ mong muốn được đón tiếp Bí thư bốn tỉnh của Việt Nam tại cuộc gặp gỡ đầu xuân sang năm ở Quảng Tây cũng như đề xuất tổ chức Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp giữa bốn tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây trong dịp đó để bàn các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là kinh tế, thương mại biên mậu. Ðồng thời cho biết, tại cuộc làm việc với bốn tỉnh phía Việt Nam, hai bên đã trao đổi việc thúc đẩy xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Ðây cũng là nguyện vọng chung của hai nước. Phía Quảng Tây đã chuẩn bị quy hoạch xây dựng khu hợp tác kinh tế này để nếu được thông qua, sẽ triển khai nhanh chóng. Bí thư Bành Thanh Hoa tin tưởng, với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng, quan hệ hợp tác giữa Quảng Tây với bốn tỉnh biên giới của Việt Nam sẽ lên tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.