Thủ tướng: EVN phải nỗ lực đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển đất nước

NDĐT - Sáng 25-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

​Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, biểu dương và khen ngợi tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động ngành điện luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn qua các thời kỳ; khẳng định, trong thành tựu to lớn của đất nước năm qua có sự đóng góp quan trọng của EVN.

Thủ tướng nêu rõ, năm nay, tình hình thế giới có nhiều bất ổn, nhưng Việt Nam đã vượt qua một năm đầy khó khăn, thách thức, hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao phó. Điểm nổi bật nhất là tăng trưởng GDP, kim ngạch thương mại của cả nước vượt 500 tỷ USD; xuất siêu gần 10 tỷ USD. Chúng ta có kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số CPI thấp. Đi liền với đó là đời sống nhân dân được cải thiện; sự nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, kinh tế số, Chính phủ điện tử… đã được triển khai mạnh mẽ.

Việc xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thành tựu lớn. Chúng ta hướng về nông thôn, miền núi là hết sức quan trọng để thúc đẩy xóa khoảng cách chênh lệch, tăng cường xóa đói, giảm nghèo. Tất cả đã thể hiện tiềm năng, ý chí, khát vọng vươn lên của dân tộc ta. Tất cả thành tích to lớn của đất nước, có sự đóng góp trực tiếp của ngành điện Việt Nam, của EVN. Đây là nhân tố quan trọng, bảo đảm có tổng sản lượng điện cho phát triển quốc gia trong điều kiện thời tiết cực đoan, ảnh hưởng tiêu cực.

Thủ tướng nêu các khó khăn của ngành điện năm nay, đó là phụ tải, nhu cầu điện tăng cao, đứng thứ nhì ASEAN, sau Indonesia. Khô hạn xảy ra ở nhiều khu vực, lượng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp so nhiều năm. Nguồn cung nhiên liệu than, khí cũng khó khăn. Nguyên nhân có cả do sự chỉ đạo vĩ mô. Nhiều dự án nguồn điện ngoài EVN bị chậm tiến độ. Nhiều dự án theo Tổng sơ đồ Điện 7 phải dừng lại kể cả EVN, TKV, PVN. Chúng ta đang thiếu nguồn nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, tuy khó khăn như vậy nhưng EVN có nhiều điểm tiến bộ, là bài học kinh nghiệm cho phát triển.

Đó là, nhìn lại 65 năm qua, nhận thấy sự thành công lớn của EVN, hiện tăng gần 55 nghìn MW, đứng thứ hai ASEAN và 23 thế giới về tổng công suất nguồn điện. Thủ tướng đánh giá cao các thế hệ cán bộ ngành điện đóng góp vào sự phát triển. Tập đoàn cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, trong khi nguồn điện của EVN mới chiếm 54%. Khởi công và đóng điện nhiều công trình. Sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Nộp ngân sách nhà nước tốt, các chỉ số tài chính đều bảo đảm. Đây là sự cố gắng lớn. EVN là một trong những tập đoàn có quy mô lớn nhất của Nhà nước. Hoàn thành các nhiệm vụ chính trị xã hội, nhất là cung cấp điện cho nông thôn, hải đảo. Đây là thành tích đặc biệt nổi bật.

Điều ấn tượng nhất, thế giới công nhận chỉ số tiếp cận điện năng được cải thiện mạnh mẽ, đứng 27/190 quốc gia vùng lãnh thổ, đứng thứ tư ASEAN, vượt trước hai năm mục tiêu Chính phủ đề ra. Tham gia bốn chỉ số trong Cổng Dịch vụ công quốc gia. EVN đã tăng cường giải quyết công khai, minh bạch, ứng dụng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, chúng ta không được thỏa mãn non. Đây cũng là một dấu ấn mạnh mẽ. Cơ bản, các chỉ tiêu hoàn thành trước thời hạn như tổn thất điện năng, độ tin cậy cung cấp điện… Đã thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường trong phát triển điện lực, có nhiều cố gắng tìm kiếm giải pháp, bảo đảm vấn đề tro xỉ, cao hơn năm trước. Có nhiều sáng kiến trong ngăn ngừa phát tán bụi tro xỉ. Việc đầu tư các nhà máy nhiệt điện cần cân nhắc yếu tố bảo vệ môi trường. Đây là tiến bộ của EVN.

Là tập đoàn nhà nước, EVN gương mẫu, tiên phong, bước đầu công khai, minh bạch, đi đầu trong đấu thầu qua mạng. Tích cực hưởng ứng tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thí dụ, có nhiều trạm biến áp không người trực, hay dịch vụ công về cung cấp điện đã được đưa lên mạng. Ngành điện bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, quan tâm an sinh xã hội, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; làm tốt công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt. Tập thể EVN đoàn kết, thống nhất không chỉ trong lãnh đạo mà các cơ quan, dân chủ bước đầu được phát huy. CBCNV quyết tâm cao ở các đơn vị, bộ phận. Trong đó, đã chú ý hơn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Đây là bài học kinh nghiệm lớn để xây dựng tập đoàn vững mạnh.

Đề cập nhiều khó khăn, thách thức cũng như những tồn tại của ngành điện, Thủ tướng nêu bật những định hướng lớn cho EVN thời gian tới. Theo đó, EVN tích cực đóng góp ý kiến về phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ vào Quy hoạch phát triển điện 8 sắp được Chính phủ thông qua với tinh thần lớn nhất là bảo đảm chủ động cung ứng đủ điện cho nền kinh tế quốc dân với chất lượng tốt, không được để thiếu điện là một mệnh lệnh; điện đã trở thành nhân tố bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2020 có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do đó, EVN phải nỗ lực, cố gắng đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển đất nước. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, thông điệp lớn nhất là không được để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thủ tướng yêu cầu tập thể lãnh đạo, CBCNV EVN hãy làm việc với tinh thần quyết liệt nhất, đưa ra giải pháp tốt nhất để chúng ta có nguồn và lưới điện tốt để phát triển.

Thủ tướng đề nghị, trong tình hình hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng như hiện nay, Tập đoàn càng phải thể hiện vai trò cung cấp điện an toàn, ổn định, ứng phó tình hình khô hạn, nắng nóng, có phương án điều phối hệ thống điện tốt. Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (QLVNN) phối hợp EVN, các tập đoàn lớn điều hành tốt nguồn than và khí cho điện với tinh thần ưu tiên nguồn khí cho sản xuất điện là quan trọng nhất. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh tiến độ các dự án điện trọng điểm cấp bách. Yêu cầu EVN đẩy nhanh 10 dự án nguồn điện trọng điểm đã được Chính phủ chỉ đạo. Bộ Công thương và Ủy ban QLVNN phải giải quyết nhanh các kiến nghị của EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đề xuất cơ chế xử lý các tồn tại, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện bị chậm tiến độ. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư các nguồn điện, các dự án BOT nguồn điện có vai trò rất quan trọng. Bộ Công thương thúc đẩy nhanh tiến độ cho các nhà máy điện BOT, dự án nào khả thi thì nên giao cho doanh nghiệp làm; đẩy nhanh đầu tư các dự án lưới truyền tải giải tỏa công suất nguồn ở các khu vực trọng điểm, nhất là nơi có nhiều dự án năng lượng tái tạo. Thủ tướng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phát triển điện lưới quốc gia, các bộ, ngành, địa phương giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng cho các dự án lưới điện, không để ảnh hưởng tiến độ.

Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu sắp xếp lại tập đoàn, xây dựng ngành điện tự cường, hội nhập; tiết kiệm chi phí vật tư đầu tư các dự án, bảo đảm hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tốt hơn, đồng đều hơn. Thủ tướng giao Bộ Công thương trình dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để phát động phong trào tiết kiệm điện sâu rộng đến các đoàn, hội, quần chúng nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ tốt người dân, làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần không chỉ đứng vào Top bốn nước ASEAN về lĩnh vực điện mà còn hướng đến đứng đầu ASEAN hoặc hướng đến đứng trong các nước OECD để phấn đấu.

Xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong phát triển nguồn và vận hành nhà máy. Những dự án nguồn điện mới cần cân nhắc công nghệ và vị trí. Phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vấn đề này. Cơ chế phát triển phải làm tốt để phát huy vai trò của EVN.

Chú ý vấn đề nguồn nhân lực có phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu EVN phải bảo đảm điện cho người dân đón Tết, sau đó là bảo đảm điện vào cao điểm nắng nóng năm 2020. Thủ tướng kêu gọi EVN hãy vì dân để phát triển ngành điện.

​* Tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân; trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng sáu cá nhân của EVN.

Nhân dịp này, ba tập thể của EVN cũng vinh dự được tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.