Thủ tướng Australia tuyên bố tiến tới sống chung với Covid-19 như cúm

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố giới lãnh đạo nước này chủ trương chuyển sang giai đoạn mới sống chung với Covid-19 khi coi dịch bệnh này như cúm.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Thủ tướng Morrison cho biết ông đã họp với nội các Australia và thảo luận về việc chuyển sang “giai đoạn D” trong kế hoạch ứng phó với đại dịch.

Ông Morrison ngày 12/3 nêu rõ: “Các sân bay của chúng ta mở cửa trở lại, du khách quốc tế có thể đến, có một số nới lỏng về cách ly đối với những người trở về vì vậy chúng ta đang ở trong giai đoạn D khá nhiều”.

Nhà lãnh đạo Australia nói thêm: “Giai đoạn D đồng nghĩa với sống chung cùng virus SARS-CoV-2 như cúm”.

Bên cạnh đó, ông Morrison cũng cho biết giới lãnh đạo Australia muốn bỏ yêu cầu cách ly đối với những trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 và dự kiến tham vấn với hội đồng chuyên gia y tế về vấn đề này. Theo ông, các quy định cách ly khiến nhiều cơ sở kinh doanh thiếu nhân lực.

Các quan chức y tế tại New South Wales, bang đông dân nhất Australia, trong tuần này đã bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm biến thể phụ mới BA.2 của Omicron, còn gọi là "biến thể tàng hình", có thể dẫn đến gia tăng gấp đôi ca mắc hằng ngày vào thời điểm cuối tháng 3.

Biến thể phụ BA.2 mới được biết đến ở Australia từ cuối tháng 1/2022 nhưng người đứng đầu cơ quan Y tế New South Wales Brad Hazzard bày tỏ lo ngại biến thể này đã lây lan rộng tại bang và đang gây ra số ca mắc mới nhiều hơn cả BA.1. Để ứng phó với biến thể phụ mới của Omiron, ông kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm liều vaccine tăng cường khi tỷ lệ tiêm liều vaccine này mới chỉ ở mức khoảng 60%.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Australia dự kiến chi thêm 2 tỷ AUD để tăng cường chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron trong mùa đông sắp tới, trùng với thời điểm mùa dịch cúm nghiêm trọng được dự báo sẽ xuất hiện. Thời tiết tại Australia trái ngược với phần lớn các quốc gia khác trên thế giới, với mùa đông thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 và kéo dài tới hết tháng 9.

Trước khi xuất hiện dịch Covid-19, các ca mắc bệnh cúm vào mùa đông ở Australia đã đạt mức cao bất thường trong năm 2019, với hơn 313.000 ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc và hơn 950 ca tử vong.

Các chuyên gia và quan chức y tế Australia gần đây đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc mới bệnh Covid-19 vào khoảng giữa năm nay, và dự đoán khả năng lây truyền đáng kể ở những trẻ em chưa từng trải qua những mùa cúm nghiêm trọng trước đó.

Truyền thông Australia đưa tin Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang nỗ lực hết sức để giữ cho sự phục hồi kinh tế quốc gia đi đúng hướng, giảm thiểu tình trạng thiếu lao động và làm chậm quá trình lây nhiễm virus trong các trường học và cộng đồng.

Để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, Canberra đã thông báo tiếp tục gia hạn các gói tài chính nhằm ứng phó với đại dịch thêm 3 tháng nữa, đến hết ngày 30/9/2022. Hơn 9,9 tỷ AUD đã được chi cho hệ thống bệnh viện và tài trợ y tế bổ sung. Khoản tiền này thuộc gói tài chính tăng cường năng lực ngành y tế và nguồn cung vaccine trị giá 41 tỷ AUD mà chính phủ Australia đã nhất trí thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.