Thu hút du khách trong dịp Đại lễ

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài bốn ngày, nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao. Thủ đô Hà Nội với nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 thu hút rất đông du khách. Nhiều người về thăm Thủ đô kết hợp khám phá các điểm du lịch khác ở miền bắc trong chuyến đi. 

Du khách hòa mình vào các hoạt động lễ hội cùng người dân Bản Mây (Sa Pa, Lào Cai). (Ảnh: THANH SƠN)
Du khách hòa mình vào các hoạt động lễ hội cùng người dân Bản Mây (Sa Pa, Lào Cai). (Ảnh: THANH SƠN)

Các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí tại nhiều địa phương sẵn sàng nhiều phương án để thu hút khách trong dịp này.

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh cho biết, ngay từ trước kỳ nghỉ lễ, Sở đã chỉ đạo các đơn vị quản lý điểm đến tập trung kiểm tra, gia cố hạ tầng, bổ sung nhân lực và phương tiện phục vụ.

Tại khu danh thắng Tràng An, Ban Quản lý đã bố trí thêm nhiều tuyến thuyền phục vụ, hướng dẫn viên túc trực để thông tin tình hình thời tiết, nhắc nhở biện pháp an toàn và hỗ trợ khách khi cần. Đặc biệt, lễ hội bia mang tên Beer Fest Tam Cốc 2025 được tổ chức trong không gian núi non, sông nước hữu tình, quy tụ nhiều thương hiệu bia trong và ngoài nước, kết hợp với các gian hàng ẩm thực đặc sản Ninh Bình cùng chương trình âm nhạc, biểu diễn văn hóa dân gian.

83412a8fc7d74c8915c6.jpg
Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động nhìn từ trên cao. (Ảnh: TRƯỜNG HUY)

Dịp này, đến với Ninh Bình, du khách còn được trải nghiệm nhiều trò chơi tại công viên nước ở khu vui chơi giải trí Sun World Hà Nam và xem màn trình diễn bắn pháo hoa vào tối 31/8 tại khu vực đường Lê Thái Tổ, Phố cổ Hoa Lư, phường Hoa Lư và tối 2/9 tại khu vực Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế.

Năm nay, dự báo nhu cầu du lịch lịch sử, về nguồn, du lịch trải nghiệm tại tỉnh Tuyên Quang của người dân và du khách nước ngoài sẽ tăng, các doanh nghiệp lữ hành đã nắm bắt, xây dựng thêm những tour, tuyến, để phục vụ du khách.

c606fcc816909dcec481.jpg
Du khách trải nghiệm bơi mảng nghe hát Then trên suối Nà Nưa, Tuyên Quang. (Ảnh: ĐỨC THẮNG)

Anh Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công ty du lịch Hà Giang trẻ Travel cho biết, công ty đã mở những tour, tuyến đưa du khách đến viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, điểm cao 468, Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì vào mùa lúa nước, hồ thủy điện Tuyên Quang và kết thúc tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào nơi có nhiều di tích lịch sử cách mạng và Tượng đài Bác Hồ ở Tân Trào. Đây là hành trình trải nghiệm liên hoàn, đa dạng, mang đến cho du khách những trải nghiệm mới, thú vị về vùng đất Tuyên Quang địa đầu Tổ quốc.

e2e7dd9037c8bc96e5d9.jpg

Dịp này, từ ngày 30/8 đến 2/9, khu nghỉ dưỡng Flamingo Heritage Onsen & Resort tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Tự hào Việt Nam hành trình trải nghiệm miền di sản”. Vừa qua, Hiệp hội Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho ra mắt sản phẩm du lịch “Hành quân theo dấu chân Bác Hồ”. Tuyến du lịch này có điểm khởi đầu từ lán Nà Nưa, sau đó đưa du khách đi qua những cánh rừng để đến an toàn khu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Theo ông Lại Quốc Tĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Tuyên Quang, tuyến du lịch này không chỉ là một chuyến đi bộ, mà là hành trình trở về với lịch sử, nhắc nhở thế hệ hôm nay biết trân trọng hòa bình, độc lập, tự do và sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và đất nước.

anh-tuyen-quang-1.jpg
Ra mắt sản phẩm du lịch “Hành quân theo dấu chân Bác Hồ” tại Khu du lịch Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Ông Phạm Đức Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Văn cho biết, đến nay, tất cả các khách sạn, nhà nghỉ đã được khách đặt kín phòng trong dịp nghỉ lễ 2/9. Để bảo đảm phục vụ du khách tốt nhất, xã đã tiến hành chỉnh trang, vệ sinh, tu bổ cảnh quan tại một số điểm nhấn như: Khu phố cổ Đồng Văn; tuyến phố đi bộ; giếng nước thần; điểm du lịch tượng đài thanh niên xung phong; điểm dừng chân Mã Pì Lèng... Xã hướng dẫn các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cao chất lượng phục vụ, giữ gìn bản sắc văn hóa và môi trường sạch, đẹp.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thu Hoài chia sẻ, nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú sẽ được tổ chức như: Du lịch lịch sử về nguồn ở Tân Trào; chương trình “Hẹn hò với mùa vàng” ở Hoàng Su Phì; biểu diễn mô hình đèn trung thu khổng lồ; trình diễn văn nghệ dân tộc; tái hiện không gian Ngày Độc lập tại các làng văn hóa du lịch và điểm du lịch trên địa bàn.

anh-tuyen-quang-3.jpg
Xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang chỉnh trang, tu bổ giếng nước thần để đón khách du lịch dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Để đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách trong dịp nghỉ lễ 2/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cung cấp danh sách 1.478 cơ sở lưu trú, bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, công an xã huy động tối đa quân số làm nhiệm vụ trong dịp nghỉ lễ...

Các điểm du lịch ở tỉnh Lào Cai cũng đang tích cực chuẩn bị đón khách trong mùa cao điểm. Tại xã Mù Cang Chải, hơn 100 homestay, nhà nghỉ trên địa bàn xã đã được chỉnh trang, nhiều cơ sở nâng cấp dịch vụ và mở thêm tour trải nghiệm, đồng thời niêm yết công khai giá phòng.

Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải Giàng A Câu cho biết, xã tăng cường kiểm tra an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy và xử lý nghiêm tình trạng chèo kéo, ép giá, bảo đảm môi trường du lịch “Bản sắc-An toàn-Thân thiện”. Các hoạt động: “Lễ hội mùa vàng năm 2025”, thi múa khèn, giã bánh dày, trình diễn trang phục dân tộc, diễn ra từ ngày 31/8 đến hết ngày 2/9.

Ông Lê Xuân Dương, Trưởng phòng Văn hóa xã hội xã chia sẻ, đến Mù Cang Chải dịp này, du khách được trải nghiệm một số điểm tham quan độc đáo và đặc sắc như đồi Móng Ngựa ở Sáng Nhù, ruộng bậc thang Háng Đăng Dê, rừng trúc Háng Su, mỏm đá Cô đơn ở Kim Nọi, Thác rồng, bãi đá cổ Chế Cu Nha...

Tại phường Sa Pa hiện đang tổ chức Lễ hội mùa thu, kéo dài đến hết ngày 4/10 với nhiều hoạt động đặc sắc như trình diễn thời trang-vũ điệu thổ cẩm; Ngày hội trên danh thắng quốc gia núi Hàm Rồng; Trải nghiệm văn hóa vùng cao và Chợ tình Sa Pa; Chương trình nghệ thuật-Tự hào Việt Nam80 năm rạng rỡ non sông... hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đặc sắc, thú vị cho du khách.

Tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend diễn ra Lễ hội “Mùa vàng Bản Mây”, tái hiện những nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của các dân tộc Lào Cai trong mùa vàng bội thu.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Sa Pa cho biết, cùng với việc tổ chức các hoạt động văn hóa hấp dẫn, Ủy ban nhân dân phường tăng cường kiểm tra, bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không có tình trạng nâng giá trong những ngày nghỉ lễ, nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt nhất khi đến với Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.

Tác phẩm "Kỷ nguyên vươn mình" đạt giải A cuộc thi ảnh báo chí: Việt Nam trên hành trình đổi mới

[Video] Nhịp đập của một Việt Nam đang tự tin vươn mình trên hành trình phát triển.

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” đã ghi lại nhịp đập của một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Qua ống kính của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc, hành trình phát triển của Việt Nam hiện lên sống động, nơi tinh thần dấn thân, khát vọng sáng tạo và niềm tự hào dân tộc hòa quyện trong từng khoảnh khắc.