Thời báo Hoàn Cầu: Kỳ vọng quan hệ Việt-Trung vững chắc và phát triển

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng nhiều thông tin, bài viết liên quan chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao diện của trang mạng Hoàn Cầu (huanqiu.com) sáng 20/8.
Giao diện của trang mạng Hoàn Cầu (huanqiu.com) sáng 20/8.

Trong bài bình luận với tựa đề "Kỳ vọng quan hệ Việt-Trung vững chắc và phát triển", Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trên cương vị mới, thể hiện mong muốn tích cực của hai bên về việc thúc đẩy những thành quả phong phú hơn nữa trong quan hệ hai nước trên cơ sở xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược. Chuyến thăm cũng nhận được sự quan tâm, mong đợi của cộng đồng quốc tế.

Bài báo cho biết, những năm gần đây, hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận và ngày càng được đẩy mạnh. Các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia các dự án về điện mặt trời, hạ tầng đường sắt đô thị ở Việt Nam. Các chuyến tàu chở hàng liên vận giữa hai nước tăng vọt về số chuyến và số lượng hàng hóa, hai bên đẩy mạnh xây dựng cửa khẩu thông minh, kết nối hạ tầng cửa khẩu trên bộ. Hiện nay, đồ gia dụng và điện thoại thông minh thương hiệu Trung Quốc có tỷ lệ thâm nhập cao tại Việt Nam, trong khi các mặt hàng nông sản Việt Nam như dưa hấu, sầu riêng lại được chào đón rộng rãi tại thị trường Trung Quốc do có lợi thế bổ sung theo mùa. Tình hữu nghị được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bài báo khẳng định, quan hệ Việt-Trung phát triển tích cực, lâu dài phù hợp với nhu cầu của hai nước và người dân hai nước, cũng là hình mẫu cho các quốc gia trong thực hiện ngoại giao láng giềng, chỉ ra hướng đi cho sự phát triển quan hệ song phương và hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; đồng thời bày tỏ kỳ vọng, quan hệ hai nước đạt được tiến triển mới với nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, các tầng nấc, thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa và mang lại cơ hội phát triển mới cho hai nước và các quốc gia châu Á.

Củng cố định vị "6 hơn" của quan hệ Việt-Trung

Ngày 20/8, bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu với nhan đề "Củng cố định vị "6 hơn" của quan hệ Việt-Trung", dẫn nhận định trên Nhân Dân điện tử: "Nổi bật trong các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước là sự khẳng định ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mỗi nước. Hai bên chia sẻ nhận định quan hệ song phương đang ở mức độ sâu sắc, toàn diện, thực chất nhất từ trước đến nay", đồng thời cho biết, ngoài duy trì trao đổi chiến lược và ngoại giao cấp cao mật thiết, hai bên còn tích cực thúc đẩy hợp tác trong kết nối sáng kiến "Vành đai và Con đường" với khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai". Cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm đến hợp tác Việt-Trung trong lĩnh vực kết nối đường sắt, đường bộ cao tốc và hạ tầng cửa khẩu.

Bài báo dẫn ý kiến Đại sứ Phạm Sao Mai khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm rất đặc biệt, đúng vào năm kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Moskva đến Quảng Châu với tư cách đại diện của Quốc tế Cộng sản để hoạt động cách mạng. Đây là những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc. Thông qua chuyến thăm, hai bên cùng ôn lại lịch sử phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước; đồng thời thể hiện Việt Nam luôn trân trọng, cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Trung Quốc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ mật thiết ngay từ giai đoạn ngày đầu thành lập Đảng, với sự tương đồng về niềm tin và lý tưởng.

Giáo sư Phan Kim Nga, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc

Trả lời phóng vấn của Thời báo Hoàn Cầu, giáo sư Phan Kim Nga, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ mật thiết ngay từ giai đoạn ngày đầu thành lập Đảng, với sự tương đồng về niềm tin và lý tưởng. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống này có lịch sử lâu đời, là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc, giúp đỡ lẫn nhau, cùng tìm tòi con đường phát triển đất nước giữa nhân dân hai nước.

Ông Vu Hướng Đông, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Trịnh Châu (Trung Quốc) nhấn mạnh, chính sách ngoại giao của Việt Nam với Trung Quốc nằm trong chỉnh thể chiến lược đối ngoại và chiến lược phát triển đất nước, vừa có nhu cầu chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội, hiện đại hóa đất nước, vừa có đòi hỏi về chính trị là kiên trì định hướng xã hội chủ nghĩa và sự lãnh đạo của Đảng. Trong bối cảnh phức tạp của thế giới hiện nay, cả Trung Quốc và Việt Nam đều mong muốn thúc đẩy sự phát triển, thịnh vượng của kinh tế thế giới và tiến trình toàn cầu hóa.

Dẫn thông tin cho biết hai bên đã ký 14 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm, bài báo cho biết, đây là những tiền đề quan trọng để hai bên tăng cường kết nối về kinh tế, nhất là thông qua kết nối về đường sắt để hướng tới các thị trường ở khu vực Trung Á và châu Âu. Ông Vu Hướng Đông cho rằng, trong bối cảnh hai nước xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược, hợp tác sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện, trong đó xây dựng hạ tầng là nội dung cốt lõi và trọng tâm. Việc hai bên đẩy mạnh kết nối hạ tầng sẽ tạo nền tảng cho trao đổi kinh tế-thương mại ngày càng chặt chẽ.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.