Thiếu thuốc điều trị bệnh sán lá gan, nhiều bệnh nhân phải cấp cứu

Theo Viện Sốt rét - ký sinh trùng Quy Nhơn, từ đầu năm đến nay viện đã tiếp nhận hơn 1.200 người bị nhiễm bệnh sán lá gan, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi... Tuy nhiên, viện không có đủ thuốc đặc hiệu để điều trị nên nhiều người phải cấp cứu vì bị biến chứng.

Trong lúc chưa có thuốc đặc hiệu điều trị, viện đã sử dụng thuốc của Tổ chức Y tế thế giới là Albenlazole và Mebenlabendazole nhưng hiệu quả của các thuốc này chưa cao. Mới đây, viện cũng nhận được 500 viên thuốc Triclabendazole nhưng chỉ đủ điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân.

Trước thực trạng bệnh nhân bị sán lá gan nhập viện ngày càng nhiều, viện đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung ngay thuốc Triclabendazole để điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật vi phẫu giúp bệnh nhân người Nga thoát nguy cơ liệt nửa người do u não lớn

Từ tình trạng u não kích thước lớn, nguy cơ liệt nửa người, nữ bệnh nhân E.L. (37 tuổi, quốc tịch Nga) đã phục hồi vận động sau phẫu thuật tại Bệnh viện K. Trường hợp này cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong điều trị các bệnh lý thần kinh phức tạp ngay tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bệnh viện 19-8 chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Hành trình vượt bạo bệnh của một người mẹ hiếm muộn mắc u lympho

Với chị N.T.T.H. (sinh năm 1989, ở Hà Đông, Hà Nội), hành trình được trở về nhà sau khi trải qua 9 năm hiếm muộn, mắc u lympho là một cuộc hồi sinh đầy kỳ tích. Dù chặng đường phía trước còn gian nan, nhưng với chỗ dựa là người con bé bỏng, niềm tin về cuộc sống trong chị H. chưa bao giờ mạnh mẽ đến vậy.

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.