Thiếu thuốc chữa bệnh do chậm đấu thầu

Nhiều bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh công lập ở tỉnh Thái Nguyên đang bị thiếu thuốc chữa bệnh, gây khó khăn cho điều trị mà nguyên nhân là do kết quả đấu thầu thuốc bị chậm. Các cơ quan chức năng cần khắc phục, đẩy nhanh việc đấu thầu thuốc để đáp ứng nhu cầu công tác điều trị, bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân bằng hệ thống oxy cao áp tại Bệnh viện y học cổ truyền Thái Nguyên. (Ảnh Hoàng Nguyên)
Điều trị cho bệnh nhân bằng hệ thống oxy cao áp tại Bệnh viện y học cổ truyền Thái Nguyên. (Ảnh Hoàng Nguyên)

Khi thực hiện đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia do Bộ Y tế thực hiện, hay đấu thầu tập trung cấp tỉnh do Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Nguyên đảm nhiệm, các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn không phải bố trí nhiều nhân lực, mất nhiều thời gian để tổ chức đấu thầu thuốc, tránh sai phạm, tập trung vào chuyên môn, khắc phục tình trạng một chủng loại thuốc có nhiều giá khác nhau như khi các bệnh viện tự đấu thầu. Nhưng mặt trái của đấu thầu thuốc tập trung như thế thì thời gian thường bị chậm, dẫn đến một số bệnh viện thiếu thuốc, nhất là biệt dược.

Năm 2022 là năm thứ hai Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (trực thuộc Sở Tư pháp) thực hiện đấu thầu thuốc tập trung cho các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh công lập của tỉnh. Nhưng đến tháng 4/2022 mới có kết quả đấu thầu, mà lẽ ra kết quả đấu thầu phải được công bố từ đầu năm để các bệnh viện ký hợp đồng mua thuốc. Đối với đấu thầu thuốc quốc gia năm 2022 còn chậm hơn, đến cuối tháng 5/2022 Bộ Y tế vẫn chưa công bố kết quả đấu thầu… làm cho nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh lâm vào tình trạng thiếu thuốc.

Chuẩn bị cho đấu thầu thuốc tập trung cấp tỉnh năm 2022, Bệnh viện A Thái Nguyên đã xây dựng danh mục thuốc đấu thầu từ nửa cuối năm 2021 gửi lên tỉnh, nhưng đến tháng 4 vừa qua mới có kết quả đấu thầu cung cấp thuốc. Còn đối với đấu thầu thuốc quốc gia, Bệnh viện gửi danh mục thuốc cần sử dụng lên Bộ Y tế từ rất sớm, nhưng đến cuối tháng 5/2022 vẫn chưa có kết quả. Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên Nguyễn Đức Trường cho biết: "Đề phòng chậm có kết quả đấu thầu thuốc, chúng tôi đã chủ động dự trù thuốc điều trị bệnh trong ba tháng, nhưng một số chủng loại thuốc vẫn bị thiếu, nhất là biệt dược.

Khi thiếu thuốc, chúng tôi không dám kê đơn để bệnh nhân mua thuốc ngoài mà khắc phục bằng cách sử dụng loại thuốc khác có cùng tác dụng, nhưng hiệu quả điều trị không cao, hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, ảnh hưởng quyền lợi của người bệnh. Chúng tôi đã nhiều lần hỏi Bộ Y tế khi nào có kết quả, nhưng đều chưa nhận được trả lời".

Thời gian qua, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên chuyển sang điều trị bệnh nhân Covid-19 cho nên ít dùng đến các loại thuốc chữa bệnh thông thường. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Hữu Trung cho biết: "Thời gian tới chúng tôi sẽ thiếu một số loại thuốc đặc trị, biệt dược vì Bộ Y tế chậm công bố kết quả đấu thầu thuốc quốc gia".

Bệnh viện Phổi Thái Nguyên đang có hàng nghìn bệnh nhân điều trị ngoại trú. Thời gian tới một số loại thuốc điều trị bệnh phổi mãn tính phát cho bệnh nhân sẽ hết, nhưng kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp bộ chưa được công bố thì khi hết thuốc chưa biết sẽ giải quyết như thế nào. Về nguyên nhân chậm có kết quả đấu thầu thuốc, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy, lý giải: Các bệnh viện, cơ sở y tế công lập chậm gửi kế hoạch, nhu cầu sử dụng thuốc cho cơ quan có thẩm quyền tổng hợp, dẫn đến tổ chức đấu thầu bị chậm.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, lãnh đạo các Bệnh viện: A Thái Nguyên, Gang thép Thái Nguyên, Phổi Thái Nguyên đều kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên và Bộ Y tế cần sớm công bố kết quả đấu thầu thuốc hằng năm để các bệnh viện ký hợp đồng cung ứng thuốc với đơn vị trúng thầu, chủ động nguồn thuốc, tránh tình trạng chậm như vừa qua dẫn đến thiếu thuốc, ảnh hưởng chất lượng điều trị và quyền lợi của người bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, vừa qua Sở Y tế, Sở Tư pháp và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Nguyên đã sơ kết, rút kinh nghiệm về đấu thầu thuốc tập trung. Khắc phục vấn đề Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Nguyên không có cán bộ có chuyên môn về y, dược, Sở Y tế Thái Nguyên đã tăng cường, biệt phái cán bộ cho đơn vị này để việc đấu thầu thuốc đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ trong thời gian tới.

Quy trình đấu thầu thuốc chữa bệnh tập trung hiện nay rất nhiều, phải tuân thủ gần 20 bước, liên quan nhiều cơ quan chức năng khác nhau, mỗi cơ quan chậm vài ba ngày, thậm chí một, hai tuần là dẫn đến kết quả đấu thầu chậm. Khắc phục vấn đề này, trên nguyên tắc công khai, minh bạch, chống thất thoát, cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, giảm thủ tục hành chính trong quy trình đấu thầu thuốc tập trung.

Phải có quy định rõ thời gian giải quyết cho từng khâu, từ khi lập kế hoạch, nhu cầu sử dụng thuốc của các đơn vị, tổng hợp nhu cầu và trình các cơ quan chức năng xem xét, thẩm tra, thẩm định, ban hành kế hoạch đấu thầu, mời thầu, đến công bố kết quả đấu thầu. Có như vậy mới xác định rõ chậm ở khâu nào, cơ quan nào; đồng thời đưa ra hình thức chấn chỉnh, xử lý kịp thời nhằm đưa đấu thầu thuốc tập trung vào nền nếp, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh do chậm đấu thầu, làm ảnh hưởng chất lượng điều trị, quyền lợi của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.