Thiếu lao động đang là một trong những rủi ro kinh tế lớn nhất với nước Đức

Hiện nay, tình trạng thiếu lao động lành nghề được cho là một trong những rủi ro kinh tế lớn nhất đối với nước Đức và khiến các doanh nghiệp nước này hết sức lo ngại.
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Herten, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Herten, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giải quyết nhanh chóng tình trạng này đang là một trong những yêu cầu cấp bách của nền kinh tế đầu tàu châu Âu hiện nay.

Theo hãng thông tấn DPA, các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu ở Đức cho rằng nước này cần phải hình thành "văn hóa chào đón" lao động từ nước ngoài.

Chủ tịch Hiệp hội các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), ông Peter Adrian, nhấn mạnh phải đưa ra thông điệp nước Đức "rất mong được chào đón bạn".

Theo ông Adrian, có nhiều cách tiếp cận vấn đề này, trong đó có thể bắt đầu bằng việc cấp thị thực nhập cảnh dễ dàng hơn đối với những người muốn đến Đức làm việc và sau đó là cung cấp nhà ở và dịch vụ chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Một cuộc khảo sát Hiệp hội DIHK thực hiện hồi cuối tháng 5 vừa qua cho thấy hơn một nửa số doanh nghiệp Đức được hỏi coi tình trạng thiếu lao động lành nghề là một rủi ro kinh doanh lớn (các rủi ro khác thường được đề cập như giá nguyên liệu thô và năng lượng cao, nhu cầu trong nước yếu...).

Theo Chủ tịch DIHK Adrian, điều cần thiết trước hết là phải hình thành được "văn hóa chào đón" tốt hơn. Luật nhập cư lao động lành nghề mới của Đức mặc dù về cơ bản là tích cực nhưng quá phức tạp. Thực tế, nước Đức đang bị "tụt lại phía sau" trong thu hút lao động quốc tế. Việc cung cấp "Thẻ cơ hội" nhằm giúp lao động từ nước ngoài có cơ hội dễ dàng hơn trong việc đến Đức tìm kiếm việc làm trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, để được cấp "Thẻ cơ hội", các ứng viên cần đáp ứng quá nhiều yêu cầu.

Chủ tịch Adrian nhận định rằng lựa chọn này khó có thể giúp thu hút thêm nhiều lao động lành nghề từ nước ngoài đến với nước Đức.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) Siegfried Russwurm cũng cho rằng cần phải cải thiện việc thực thi luật nhập cư lao động lành nghề. Nhiệm vụ đầu tiên là của các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Đức tại các quốc gia khác.

Theo ông Russwurm, mọi người đều biết khẩu hiệu của nước Mỹ là "Chúng tôi mong muốn bạn!". Nước Đức cũng cần phải suy nghĩ và hành động theo cách này. Theo đó, văn hóa chào đón phải được mở rộng đến tất cả các cơ quan quản lý nhập cư ở Đức.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.