Thiệt hại kinh tế do thiên tai trên toàn cầu giảm mạnh

Theo ước tính sơ bộ từ công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ, tổng thiệt hại kinh tế toàn cầu từ các thảm họa thiên nhiên dự kiến giảm 33%, xuống còn 220 tỷ USD trong năm 2025, bất chấp những tổn thất nặng nề do vụ cháy rừng ở Los Angeles (Mỹ) gây ra.

Một trạm xăng bị hư hại do ảnh hưởng bão Melissa ở Montego Bay, Jamaica, ngày 28/10/2025. (Ảnh: Jamaica Observer/Tân Hoa xã)
Một trạm xăng bị hư hại do ảnh hưởng bão Melissa ở Montego Bay, Jamaica, ngày 28/10/2025. (Ảnh: Jamaica Observer/Tân Hoa xã)

Tổng chi phí thiệt hại được bảo hiểm do thảm họa thiên nhiên ước tính là 107 tỷ USD, giảm 24% so với năm trước.

Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Mùa bão năm nay ghi nhận 13 cơn bão nhiệt đới, trong đó có 3 cơn bão mạnh cấp 5 gồm Erin, Humberto và Melissa. Lần đầu tiên trong 10 năm, không có cơn bão nào trong số 13 cơn bão này đổ bộ vào bờ biển Mỹ.

Thực tế đó đã giúp chi phí bảo hiểm cho loại hình rủi ro này duy trì ở mức thấp trong năm 2025. Tuy nhiên, năm 2025 vẫn là năm thứ 6 liên tiếp thiệt hại được bảo hiểm từ thiên tai được dự kiến vượt mốc 100 tỷ USD.

Cơn bão gây thiệt hại tốn kém nhất năm 2025 là bão Melissa, một cơn bão cấp độ 5, đã tàn phá Jamaica và ảnh hưởng đến Haiti, Cuba, với thiệt hại được bảo hiểm ước tính là 2,5 tỷ USD.

Với sức gió lên tới 298 km/giờ, cơn bão này đã gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền.

Swiss Re nhận định, các cơn bão dữ dội kèm theo gió mạnh, mưa đá, lốc xoáy và lũ lụt vẫn là nguyên nhân gây thiệt hại lớn và dai dẳng trên toàn cầu.

Năm 2025, thiệt hại được bảo hiểm từ các cơn bão lên tới 50 tỷ USD, khiến đây trở thành năm tốn kém thứ 3 đối với các cơn bão sau năm 2023 và 2024, đặc biệt do các trận lốc xoáy nghiêm trọng ở Mỹ vào tháng 3 và tháng 5.

Các sự kiện ở Mỹ chiếm tới 83% tổng thiệt hại thiên tai được bảo hiểm toàn cầu. Vụ cháy rừng Los Angeles là sự kiện cháy rừng gây thiệt hại bảo hiểm tốn kém nhất trên toàn cầu, với ước tính lên tới 40 tỷ USD.

Trong khi đó, Đông Nam Á đã phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng vào tháng 11, đặc biệt tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, mặc dù Swiss Re chưa cung cấp ước tính thiệt hại ở giai đoạn này.

Ông Jerome Jean Haegeli, chuyên gia kinh tế trưởng nhóm của Swiss Re nhấn mạnh, việc tăng cường phòng ngừa, bảo vệ và sẵn sàng là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất dược phẩm cổ truyền bằng dây chuyền sản xuất thông minh ở Khu công nghiệp y dược dân tộc Ngân Đóa Lan ở Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh vào ngành y dược cổ truyền

Những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích và hỗ trợ ngành y dược cổ truyền phát triển mạnh mẽ, thông qua ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại như sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn; nhằm khai thác những ưu thế của y dược cổ truyền, phát triển các loại thuốc được ứng dụng rộng với hiệu quả cao.

Tác phẩm “Huế - Một thoáng cố đô”.

Việt Nam giành Giải Vàng cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế tại Hong Kong (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh toàn cầu "Bảo vật Quốc gia nhìn ra Thế giới" vừa diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Cố cung Hong Kong, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thí sinh 13 tuổi Hoàng Ngọc Hân của Việt Nam đã xuất sắc giành Giải Vàng bảng Thanh thiếu niên với tác phẩm "Chim Lạc của Quê hương".

Quang cảnh thủ đô Damascus của Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria chuyển từ trạng thái cô lập sang hợp tác quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại sứ Ibrahim Olabi, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, cho biết các chuyến thăm gần đây của các quan chức cấp cao Liên hợp quốc tới Damascus đã đánh dấu sự kết thúc của các giai đoạn căng thẳng, di dời và bất ổn trước đây.     

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” tại Lào

Chiều 27/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 50 tác phẩm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những dấu mốc quan trọng trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cháy rừng tại tỉnh Médéa của Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng

Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Xinhua)

Nhật Bản công bố gói chính sách năng lượng mới

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, ngày 26/8, công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX). Trọng tâm của gói chính sách là giảm phụ thuộc vào Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một khu vực bị sạt lở đất ở Nepal. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lũ quét và sạt lở tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc: Công dân Việt Nam cần lưu ý

Về tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.