Thị trường nhà lưu trú cho sinh viên có tiềm năng lớn

Ngày 10/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức tư vấn bất động sản Arcadia Consulting Việt Nam dự báo thị trường nhà lưu trú cho sinh viên (Purpose-Built Student Accommodation-PBSA) ở Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực trong những năm tới.
Ông Marc Townsend, cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam giới thiệu tiềm năng của thị trường nhà lưu trú cho sinh viên ở Việt Nam
Ông Marc Townsend, cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam giới thiệu tiềm năng của thị trường nhà lưu trú cho sinh viên ở Việt Nam

PBSA bao gồm ký túc xá nội khu, nhà biệt lập và căn hộ chia sẻ, nhà trọ tập thể và nhà ở dành riêng cho sinh viên. Đây là loại hình căn hộ được thiết kế, xây dựng và vận hành đáp ứng nhu cầu học tập và sinh sống của đối tượng sinh viên do các nhà phát triển bất động sản tư nhân phát triển.

PBSA thường có thiết kế chuyên dụng độc đáo với tính thẩm mỹ hiện đại, bao gồm các phòng hoặc căn hộ khép kín có bếp riêng, phòng tắm riêng cùng các tiện nghi chia sẻ về sinh hoạt văn hóa, thể chất và tinh thần lành mạnh.

Các dự án PBSA thường tọa lạc bên ngoài trường đại học, liền kề cộng đồng đô thị địa phương, các trung tâm thương mại-bán lẻ và hệ thống giao thông công cộng.

Theo ông Marc Townsend, cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, thị trường PBSA tại Việt Nam góp phần tăng cường khả năng tiếp cận tri thức cho sinh viên, đồng thời, mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Để bảo đảm thuận lợi trong quá trình học tập, sinh viên và phụ huynh đều đang tìm kiếm những nơi ở đầy đủ tiện nghi, được trang bị hệ thống phòng cháy-chữa cháy đạt chuẩn, an ninh-an toàn, bãi đậu xe rộng rãi, thư viện, sân chơi thể dục-thể thao, phòng sinh hoạt cộng đồng… nhằm hỗ trợ sinh viên thành công trong học tập.

Ông Marc Townsend cho biết thêm: Thị trường PBSA tại Việt Nam có tiềm năng lớn khi nước ta đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chính sách, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động và tạo động lực phát triển kinh tế Việt Nam.

Trong đó, quy mô đào tạo bậc đại học-cao đẳng và tỷ lệ sinh viên nhập học ngày càng được nâng cao, nhu cầu lưu trú với chi phí phải chăng của sinh viên tiếp tục gia tăng suốt nhiều năm qua.

Hơn nữa, số lượng sinh viên ghi danh nhập học có xu hướng ổn định và tăng lên trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhiều sinh viên đã học cao lên thay vì dấn thân vào một thị trường việc làm không chắc chắn.

Bên cạnh đó, các chuẩn mực xã hội và khả năng chi trả của Việt Nam đang dần thay đổi. Các gia đình Việt Nam ngày càng thoải mái hơn với việc cho con cái có thể sống xa nhà khi học đại học-cao đẳng và coi thời điểm này là cầu nối quan trọng để con cái trưởng thành.

Trong thời đại tự chủ, sinh viên lưu trú trong PBSA có thể cải thiện kỹ năng quản lý tài chính và thời gian, trải nghiệm thường xuyên hơn các hoạt động xã hội…

Vì vậy, bên cạnh các loại tài sản bất động sản truyền thống có tính chu kỳ, PBSA là phân khúc thị trường có triển vọng đối với các nhà đầu tư.

PBSA có nhiều sự lựa chọn đa dạng về ngân sách đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng, quy mô và cách bố trí phòng, địa điểm, cơ sở vật chất và mức độ dịch vụ, bao gồm việc tái sử dụng và định vị lại các tài sản cũ hoặc không sử dụng.

"Tại Đông Nam Á, khái niệm PBSA vẫn đang trong thời kỳ sơ khai, và chúng tôi vẫn chưa thấy các nhà đầu tư tổ chức cũng như các đơn vị vận hành quốc tế thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một lợi thế dành cho các nhà phát triển bất động sản địa phương tiên phong tham gia lĩnh vực này", ông Marc Townsend nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cảng quốc tế Long An.

Tây Ninh vươn lên vị trí thứ tám cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Tây Ninh đã ghi dấu nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đứng thứ tám cả nước, đã tạo nền móng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin, khí thế và khát vọng phát triển mạnh mẽ.