Tháo gỡ vướng mắc cho Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) có tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng, được kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đối với địa phương còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai, khoảng 200 tỷ đồng đã đầu tư vào dự án, nhưng công trường vẫn ngổn ngang, chưa có hạng mục nào hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu là do một số hộ dân chưa ủng hộ dự án và nhà đầu tư có vi phạm trong quá trình triển khai dự án. 

Một số người dân bị lôi kéo không cho nhà đầu tư chở vật tư, vật liệu đi ngang qua mặt đường bê tông vào triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên
Một số người dân bị lôi kéo không cho nhà đầu tư chở vật tư, vật liệu đi ngang qua mặt đường bê tông vào triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên

Đền Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương mà hằng năm còn thu hút nhiều du khách thập phương. Tuy nhiên, đền Đá Thiên nhỏ, được trùng tu, tôn tạo chủ yếu là nguồn công đức của du khách thập phương, do gia đình bà Hoàng Thị Lý làm thủ nhang quản lý, đường vào qua khu dân cư, nhỏ hẹp, quanh co, 2 ô-tô đi ngược chiều khó tránh nhau.

Vì thế, chính quyền và nhiều người dân địa phương mong muốn có nhà đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên với những công trình sinh hoạt tín ngưỡng, hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, sinh thái, cảnh quan khang trang để thu hút du khách, giải quyết việc làm, tiêu thụ hàng hóa nông sản, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Dự án được phê duyệt, triển khai trên diện tích hơn 50ha, trong đó đền Đá Thiên nằm trong quần thể dự án, được xác định là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng, có ban quản lý riêng do người dân địa phương bầu ra, chính quyền địa phương chấp thuận.

Những năm vừa qua, nhà đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, được nhà nước giao đất, cho thuê đất, san gạt tạo nền tuyến đường chính trong dự án, triển khai xây dựng một số hạng mục. Trong đó, đã bồi thường cho gia đình thủ nhang Hoàng Thị Lý hơn 10 tỷ đồng.

Ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc thừa nhận, trong quá trình triển khai, do nhận thức, chủ quan nên nhà đầu tư có 5 vi phạm về môi trường, đất đai, xây dựng, sử dụng tiền công đức đền Đá Thiên và quy hoạch mà Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra tại Kết luận số 05/KL-TTr ngày 19/6/2024. Thời gian vừa qua, với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Công ty tích cực phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khắc phục vi phạm.

Theo ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Trại Cau, đến nay nhà đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc đã khắc phục xong 4 trong tổng số 5 vi phạm. Còn 1 nội dung về điều chỉnh quy hoạch dự án đến nay đã nhận được sự chấp thuận của các sở, ngành chức năng và đang chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

Để điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên vừa qua chính quyền địa phương và nhà đầu tư đã lấy ý kiến của người dân, hầu hết người dân địa phương đồng ý điều chỉnh quy hoạch dự án, cụ thể là 100% người dân tại 6/7 tổ dân phố thuộc thị trấn Trại Cau đồng ý, còn tại tổ 7( nơi có dự án) có 61% hộ dân đồng ý điều chỉnh quy hoạch.

Nội dung cốt lõi trong điều chỉnh quy hoạch dự án là đoạn đường bê tông dân sinh hiện hữu do nhà nước và nhân dân cùng làm trong phạm vi dự án, được điều chỉnh ra hành lang dự án để thuận lợi cho việc đi lại của người dân và hài hòa trong chỉnh thể mỹ quan dự án. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, đường dân sinh do nhà đầu tư hoàn trả, được xây dựng rộng, đổ bê tông dày hơn so với đoạn đường cũ.

Tuy nhiên, một số hộ dân trước đây có liên quan đến đền Đá Thiên từ những năm gia đình bà Hoàng Thị Lý làm thủ nhanh chưa đồng ý điều chỉnh quy hoạch dự án và có hành vi ngăn cản chủ đầu tư chở vật tư, vật liệu đi ngang qua mặt đường dân sinh chỉ rộng khoảng 5 mét vào công trường để triển khai dự án, cản trở thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ cho biết, các cấp chính quyền ở địa phương tôn trọng và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên liên quan, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, xử lý vi phạm liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên. Ủy ban nhân dân huyện cũng đề nghị công an, cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương xem xét, điều tra, xử lý một số vụ việc xảy ra mới đây tại dự án.

Theo ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Trại Cau, việc điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên là phù hợp quy định của pháp luật, phù hợp tình hình thực tế, được đa số người dân địa phương đồng tình, ủng hộ, tuy nhiên, còn một số một số người dân chưa đồng thuận. Ủy ban nhân dân thị trấn Trại Cau đề nghị Chủ đầu tư dự án khắc phục triệt để những sai phạm tại dự án mà Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã nêu tại Kết luận số 05/KL-TTr ngày 19/6/2024. Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân cùng đồng thuận trên tinh thần vì lợi ích chung lâu dài của dự án đối với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.