Bảo đảm lợi ích các bên khi triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, được tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư giữa năm 2018 với vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư có vi phạm và đã khắc phục hầu hết các vi phạm, nhưng một số người dân vẫn cản trở triển khai dự án làm dư luận bức xúc.
Một số người dân cản trở chủ đầu tư vận chuyển vật liệu, thiết bị thi công đi ngang qua đường dân sinh.
Một số người dân cản trở chủ đầu tư vận chuyển vật liệu, thiết bị thi công đi ngang qua đường dân sinh.

Trước những phản ánh của người dân trong quá trình triển khai Dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra toàn diện và ngày 19/6/2024 ban hành Kết luận thanh tra số 05/KL-TTR, xác định 5 vi phạm về đất đai, xây dựng, quy hoạch, ảnh hưởng sản xuất của người dân, sử dụng tiền công đức đền Đá Thiên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Trại Cau Nghiêm Sơn Hà khẳng định: Thời gian vừa qua chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên là Công ty trách nhiệm hữu hạn Mỹ thuật Thiên Phúc đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, huyện Đồng Hỷ để khắc phục và đã khắc phục xong 4/5 vi phạm (chỉ còn vấn đề điều chỉnh quy hoạch đoạn đường dân sinh là đang thực hiện), trong đó có việc hoàn trả tạm ứng hơn 2,9 tỷ đồng từ tiền công đức đền Đá Thiên cho Ban Quản lý đền do nhân dân bầu ra nên tiếp tục triển khai dự án.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi tiếp tục triển khai dự án, thực hiện các bước về điều chỉnh quy hoạch thì một số người dân cản trở. Như để điều chỉnh quy hoạch một đoạn đường dân sinh sang vị trí mới do nhà đầu tư cam kết xây dựng tốt hơn đoạn đường cũ, thì một số người dân chưa đồng ý; không cho chủ đầu tư vận chuyển vật liệu, thiết bị thi công đi ngang qua 3 vị trí mặt đường bê-tông dân sinh với tổng diện tích khoảng 15m2.

Theo anh Hoàng Thanh Đông ở tổ 7, thị trấn Trại Cau, một số người dân cho rằng nhà đầu tư chưa khắc phục xong các vi phạm mà kết luận thanh tra đã chỉ ra; chủ đầu tư đã lấy mất một đoạn đường dân sinh của người dân mà chưa được trả lại nên không cho chủ đầu tư vận chuyển vật liệu đi ngang qua đường dân sinh.

Trên thực tế, với tinh thần cầu thị, mong muốn triển khai dự án, nhà đầu tư đã khắc phục xong 4/5 vi phạm và đã thi công đoạn đường tạm để người dân đi lại vào khu sản xuất. Một đoạn đường dân sinh của người dân đã nằm trong phạm vi dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt, để thi công kiên cố đoạn đường thay thế mà cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý về chủ trương thì phải điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Để điều chỉnh quy hoạch, thì phải lấy ý kiến cộng đồng, trong khi nhiều người dân đồng ý điều chỉnh quy hoạch thì một số người dân chưa đồng ý.

Đại diện chính quyền thị trấn Trại Cau đang xác minh việc một số người dân ngăn cản chủ đầu tư chở vật liệu, thiết bị thi công đi ngang qua 3 vị trí đường dân sinh; chưa đồng ý điều chỉnh quy hoạch đoạn đường dân sinh thay thế đoạn đường cũ nằm trong phạm vi dự án có phải do nhóm người có lợi ích tại đền Đá Thiên đứng sau “giật dây” xúi giục, nhằm gây khó khăn trong quá trình triển khai dự án hay không để có giải pháp xử lý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ Vũ Thị Anh Dung cho biết, đang chỉ đạo các cơ quan, phòng chức năng tiếp tục tham mưu giải quyết những vướng mắc của một số người dân với nhà đầu tư để triển khai dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Hoàn thiện Dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên là mong muốn của đại đa số người dân sở tại và du khách thập phương, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế-xã hội ở một địa phương còn nhiều khó khăn như Đồng Hỷ. Do đó, dự án cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trong quá trình triển khai, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nhà đầu tư cần tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết những kiến nghị thỏa đáng của người dân nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, người dân và nhà nước.

Khi lợi ích các bên liên quan được bảo đảm theo quy định, cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý đơn vị, cá nhân, nhóm người nào có hành vi cản trở, chống phá dự án nhằm bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật và môi trường đầu tư kinh doanh ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai đạt 99,997% cử tri đi bỏ phiếu

Cùng với cử tri cả nước, ngay từ sáng sớm, các khu vực bỏ phiếu của tỉnh Lào Cai có đông cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số đến tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Lễ khai mạc diễn ra nghiêm túc, trang trọng, đúng quy định, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử.

Các cử tri nghiên cứu danh sách các ứng cử viên.

Các cử tri tại Học viện Hải quân tham gia Ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu đặt tại Hội trường Học viện Hải quân (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn Học viện đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong không khí nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri cùng Tổ bầu cử xã Tân Trào kiểm tra hòm phiếu.

Ngày hội non sông trên quê hương cách mạng Tuyên Quang

Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng trong cả nước, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bầu cử khối Đại Thắng, phường Lương Văn Trì, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bầu cử tại Lạng Sơn

Sáng 15/3, Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 6 khối Đại Thắng, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nghiên cứu danh sách những người ứng cử niêm yết tại đơn vị bầu cử số 1, xã Bằng Thành. (Ảnh: THÁI SƠN).

Cử tri nơi xa nhất Thái Nguyên nô nức trong Ngày hội non sông

Tại các điểm bầu cử ở các xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, không quản đường xa, đi lại khó khăn, ngay trong sáng sớm nay, đông đảo cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số đã có mặt để thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ 5 giờ 30 phút ngày 15/3, các cử tri thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu sớm tại khu vực bỏ phiếu của đơn vị, sau đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên biên giới.