Tháo gỡ khó khăn trong xóa nhà tạm cho đồng bào Đan Lai

Ban Chỉ đạo Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công, người nghèo, người khó khăn về nhà ở tỉnh Nghệ An vừa thống nhất nâng mức hỗ trợ lên 90 triệu đồng/nhà xây mới, mẫu nhà diện tích 50 m² và 45 triệu đồng/nhà sửa chữa ở hai bản Búng và Cò Phạt, thuộc xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Bản Búng và bản Cò Phạt còn 73 nhà tạm, nhà dột nát chờ được triển khai xây mới, sửa chữa.
Bản Búng và bản Cò Phạt còn 73 nhà tạm, nhà dột nát chờ được triển khai xây mới, sửa chữa.

Đây là sự điều chỉnh kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát.

KHẮC PHỤC HẠN CHẾ VỀ KINH PHÍ

Trong triển khai chương trình xóa nhà tạm đợt này, bản Búng và bản Cò Phạt có 78 nhà trong danh sách được phê duyệt; trong đó, bản Cò Phạt có 41 nhà (xây mới 30 nhà, sửa chữa 11 nhà), bản Búng có 37 nhà (xây mới 28 nhà, sửa chữa 9 nhà). Hiện có 5 nhà xây mới tại bản Búng đã hoàn thành. Số lượng nhà cần triển khai lớn, trong khi địa bàn nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông không thuận lợi khiến việc mua và vận chuyển vật liệu chiếm nhiều kinh phí.

Bên cạnh đó, nhận thức của bà con đồng bào Đan Lai còn có những hạn chế như tâm lý thụ động, trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, thiếu chủ động trong việc đóng góp sức lực, vật chất để cải thiện nhà ở. Vì thế, với số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà xây mới là rất khó để bảo đảm diện tích và tiêu chí 3 cứng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn Vi Văn Bạch cho biết, điều kiện kinh tế của các hộ dân được phê duyệt hỗ trợ làm nhà đều khó khăn, không tự chủ đối ứng một phần kinh phí. Gia đình ông La Văn Thành (sinh năm 1944) ở bản Cò Phạt là một trường hợp nằm trong diện được hỗ trợ xây mới nhà ở. Tuy nhiên, bản thân ông tuổi cao sức yếu, lại đang phải nuôi người con trai bị tàn tật, cái ăn còn không đủ nên không có tiền thêm vào để xây nhà. Không riêng gia đình ông Thành, hai bản Búng và Cò Phạt có 243 hộ gia đình, nhưng có tới 235 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 96,7%.

Không chỉ xây mới, công tác sửa chữa nhà ở cũng gặp không ít khó khăn. Đối với nhà gỗ truyền thống có diện tích lớn (hơn 100 m²), số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa không đủ để thực hiện các hạng mục quan trọng, như: thay thế cột kèo bị mối mọt, nâng cấp mái, thưng vách, láng nền… Do đó, chỉ có thể thực hiện một phần công việc, không giải quyết triệt để vấn đề nhà ở của người dân. Từ những khó khăn đặc thù trên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn cho rằng, việc điều chỉnh mức hỗ trợ thêm 30 triệu đồng mỗi nhà xây mới và thêm 15 triệu đồng mỗi nhà sửa chữa là hết sức cần thiết. Ngoài kinh phí, việc chậm trễ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rào cản pháp lý lớn trong thực hiện xây dựng và sửa chữa nhà ở.

ẤN ĐỊNH THỜI GIAN HOÀN THÀNH

Sau chuyến kiểm tra thực tế và làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Con Cuông vào tháng 3/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 1838 của tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết các thủ tục để kịp thời cấp đất ở cho người dân ở bản Búng và bản Cò Phạt, bảo đảm tiến độ hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm của tỉnh.

Thống kê từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An cho thấy, lũy kế từ đầu chương trình đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 18.952 nhà (gồm 13.113 nhà xây mới, 5.839 nhà sửa chữa), đạt 90,58% so tổng nhu cầu. Hiện còn 1.970 nhà, trong đó đã khởi công 1.393 nhà.

Tại phiên họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chương trình 1838 ngày 5/6 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Ban Chỉ đạo cấp huyện cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, hoàn thành dứt điểm 1.970 nhà còn lại; tiếp tục chủ động tháo gỡ các khó khăn liên quan đến hồ sơ, thủ tục đất đai; huy động nhân lực, vật lực tại chỗ, quyết tâm hoàn thành chương trình trước ngày 31/7/2025, khởi công 577 nhà còn lại trước ngày 30/6. Riêng đối với 73 nhà tại bản Búng và bản Cò Phạt, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, hoàn thành việc xây dựng trước ngày 31/8/2025.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Con Cuông Lương Thanh Hải cho biết, ngày 9/6, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật-dự toán đo đạc lập bản đồ địa chính; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập hồ sơ địa chính khu vực đất ở và đất nông nghiệp đồng bào Đan Lai đang sử dụng ở bản Búng và bản Cò Phạt .

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

(Ảnh minh họa)

Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 2-4m, biển động

Dự báo, ngày và đêm nay (29/1), vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Lâm Đồng đến Vĩnh Long và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm phía tây đặc khu Trường Sa) có gió mạnh, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Tàu thuyền hoạt động trên biển chú ý đề phòng gió mạnh và sóng lớn.

Đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2026-2030 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2026.

Ngành xây dựng Quảng Ngãi tập trung thực hiện nhiệm vụ đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Năm 2026, ngành xây dựng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực thuộc trách nhiệm như công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, phương tiện vận tải, nhất là nhiệm vụ đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2026-2030 mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I đã đề ra.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai.