Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam

Sáng 18/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra chương trình kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) với chủ đề “Bứt phá giới hạn-Vươn tới ước mơ-Tự tin tỏa sáng”.  

Các đại biểu và vận động viên tham gia đi bộ tại buổi phát động. (Ảnh: TRỌNG ANH)
Các đại biểu và vận động viên tham gia đi bộ tại buổi phát động. (Ảnh: TRỌNG ANH)

Sự kiện diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và lan tỏa tinh thần nhân văn sâu sắc. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Lan Hương khẳng định, chăm lo bảo vệ và phát huy quyền của người khuyết tật là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước, đồng thời là thước đo quan trọng của tiến bộ, công bằng xã hội.

Chủ đề năm nay thể hiện định hướng chiến lược rõ ràng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác người khuyết tật, chuyển từ "y tế-chăm sóc" sang tiếp cận "xã hội-hòa nhập", hướng đến loại bỏ những định kiến, giảm bất bình đẳng.

ndo_tl_img-9719.jpg
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Lan Hương phát biểu tại buổi lễ.

Tinh thần đó cũng phù hợp với định hướng lớn về phát triển bao trùm, nơi mỗi cá nhân đều có cơ hội đóng góp cho xã hội.

Thứ trưởng cho biết thêm, những năm qua, hệ thống chính sách pháp luật ngày càng được hoàn thiện, từ trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế đến hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề, tạo việc làm.

Đáng chú ý, mạng lưới phục hồi chức năng đã được mở rộng với khoảng 95% trạm y tế cấp xã có cán bộ theo dõi công tác này, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật.

ndo_tr_img-9723.jpg
Đại biểu và các vận động viên khuyết tật dự lễ kỷ niệm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chăm lo người khuyết tật được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thành phố luôn xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống nghĩa tình. Đặc biệt, phong trào thể thao người khuyết tật đã trở thành điểm sáng nổi bật, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần và ý chí vươn lên”.

ndo_tl_img-9718.jpg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Cụ thể, từ chỗ có 490 vận động viên người khuyết tật năm 2012, đến nay thành phố đã có gần 4.000 người tập luyện thường xuyên ở 19 môn thể thao tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ cả về quy mô lẫn chất lượng.

Thể thao trở thành cầu nối giúp người khuyết tật rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và khẳng định giá trị bản thân. Trong đó, nhiều vận động viên đã vươn lên đạt thành tích cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

ndo_tl_img-9724.jpg
Vận động viên Lê Văn Công chia sẻ tại lễ kỷ niệm.

Nổi bật là lực sĩ Lê Văn Công, người ghi dấu với huy chương vàng Paralympic Rio 2016, huy chương bạc Paralympic Tokyo 2020 và huy chương đồng Paralympic Paris 2024, mới đây nhất là huy chương bạc giải vô địch cử tạ châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 4/2026.

“Khuyết tật có thể làm hạn chế một phần cơ thể nhưng không thể giam cầm khát vọng và ước mơ sẽ thuộc về những người dám theo đuổi nó”, vận động viên Lê Văn Công chia sẻ.

ndo_tl_img-9731.jpg
Các đồng chí lãnh đạo trao quà cho trẻ em khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Theo Bộ Y tế, công tác người khuyết tật cần tiếp tục được định hướng theo hướng toàn diện khi giảm số người khuyết tật mới thông qua chăm sóc sức khỏe ban đầu; hoàn thiện chính sách theo hướng tiếp cận hòa nhập cùng với đó là mở rộng cơ hội giáo dục, việc làm, cải thiện hạ tầng tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hỗ trợ, chuyển đổi số.

ndo_tl_img-9720.jpg
Bà Melissa A.Brown, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Trung tâm Hành động quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường cho biết, hậu quả của chiến tranh, nhất là chất độc da cam/dioxin vẫn để lại di chứng nặng nề đối với hàng triệu người Việt Nam. Dù vậy, điều đáng trân trọng là trong hoàn cảnh đó, nhiều người khuyết tật luôn nỗ lực vươn lên, trở thành biểu tượng của ý chí và nghị lực.

Sự đồng hành của Nhà nước, cộng đồng và hợp tác quốc tế đã giúp khắc phục hậu quả và góp phần mở ra cơ hội cho những mảnh đời kém may mắn.

ndo_tl_img-9730.jpg
Các đại biểu phát động phong trào thể dục, thể thao dành cho người khuyết tật.

Phát biểu tại chương trình, bà Melissa A.Brown, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: "Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong mở rộng các dịch vụ và hỗ trợ cho người khuyết tật. Các bạn đã chuyển hóa chính sách thành những hỗ trợ thiết thực trong cuộc sống và Hoa Kỳ tự hào được đồng hành cùng hợp tác trong công tác này".

Chương trình kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam là dịp tôn vinh và nhắc nhở về trách nhiệm chung của xã hội trong công tác chăm lo cho người khuyết tật. Sau nghi thức phát động phong trào thể dục, thể thao dành cho người khuyết tật, các đại biểu cùng tham gia đi bộ dọc theo đường Nguyễn Huệ.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng hai nước Việt Nam và Campuchia hoàn tất các thủ tục bàn giao công dân tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai).

Phòng ngừa bẫy lừa đảo trên không gian mạng

Khi tội phạm trên không gian mạng bị các lực lượng đẩy mạnh đấu tranh thì chiêu trò lừa đảo của loại tội phạm này ngày một tinh vi và mang tính chất xuyên biên giới, có tổ chức và liên kết chặt chẽ.

Công ty cổ phần Pearl Land khởi công dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại khu dân cư 28 ha, xã Hiệp Phước, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh QUANG QUÝ)

Quan tâm, đầu tư nhà ở cho công nhân lao động

Thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới, theo hướng tăng ưu đãi cho doanh nghiệp và mở rộng đối tượng thụ hưởng.

Điều độ viên trực tại Trung tâm điều độ hệ thống điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo đảm cung ứng điện mùa khô

Hiện nay, các tỉnh, thành phố phía nam đang bước vào giai đoạn cao điểm mùa khô với nền nhiệt tăng cao liên tục, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện của người dân và doanh nghiệp chạm mức kỷ lục.

Đây là lần thứ ba cuộc thi nhiếp ảnh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam được tổ chức. (Ảnh: BTC)

Khởi động sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Vietnam BirdRace 2026

Từ ngày 8-10/5, cuộc thi chụp ảnh chim hoang dã Vietnam BirdRace 2026 sẽ diễn ra tại Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), quy tụ cộng đồng nhiếp ảnh, các chuyên gia nghiên cứu, bảo tồn cùng du khách trong và ngoài nước trong một hoạt động đặc biệt nhằm tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Tư vấn, chăm sóc và khám sức khỏe cho nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sáng 17/4.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng công nhân 2026

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”, Tháng công nhân lần thứ 18-năm 2026 sẽ được các cấp công đoàn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Cuộc thi vẽ của học sinh khối 10, Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Sắc màu” nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (Ảnh KHÁNH TRÌNH)

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Thời gian qua, việc xây dựng thành phố học tập toàn cầu của UNESCO tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực và lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra, công tác xây dựng thành phố học tập toàn cầu vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục.

Nhiều năm qua, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình trồng rừng trong cộng đồng (Ảnh CTV)

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, sống xanh

Trên các nền tảng mạng xã hội, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia thường xuyên kêu gọi mọi người đi trồng rừng. Năm 2026, trung tâm triển khai chương trình tặng 1.000 cây xanh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm khuyến khích gia tăng mảng xanh trong đô thị.

Một hộ dân sử dụng khu đất trống để trồng và kinh doanh hoa cảnh đô thị ở phường Chánh Hưng.

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị

Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng hiện đại, linh hoạt và gắn với nhu cầu thị trường lao động. Theo đó, lao động nông thôn được nâng cao kỹ năng nghề, thích ứng với chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao và kinh tế xanh.

Dự án nâng cấp đường 25B, đoạn từ trung tâm xã Nhơn Trạch đến Quốc lộ 51 nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng và giá vật liệu biến động

Nguy cơ các dự án chậm tiến độ do biến động giá vật liệu

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có nhiều dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia và của tỉnh triển khai đang bước vào giai đoạn chạy nước rút về đích. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay các dự án này đều bị ảnh hưởng tiến độ do giá xăng, dầu tăng khiến giá vật liệu biến động.

Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương Đồng Nai có nhiều cơ hội để bứt phá phát triển mạnh mẽ.

Bài 4: Tháo gỡ các “điểm nghẽn”

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phát triển, tỉnh Đồng Nai đối mặt với những khó khăn, thách thức cần được hóa giải để phát triển nhanh, bền vững, nhất trong bối cảnh Đồng Nai sắp trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Toàn cảnh kỳ họp.

Quyết nghị loạt vấn đề lớn về đầu tư, hạ tầng và cơ chế đất đai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 18/4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề). Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng nhằm xem xét, quyết nghị một số nội dung cấp bách liên quan điều chỉnh chủ trương đầu tư, định hướng phát triển đô thị và cơ chế khai thác quỹ đất phục vụ đầu tư.

Các đại biểu tham luận tại chương trình. (Ảnh: TRỌNG ANH)

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026 và phát động Giải thưởng thông tin đối ngoại lần thứ XII

Trong hai ngày 16 và 17/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026, đồng thời phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XII năm 2026.