Thái Nguyên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Mặc dù tỉnh Thái Nguyên kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, nhưng hơn 7.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở hầu hết các lĩnh vực của tỉnh đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh. 

Trong quá trình đối thoại, lãnh đạo Ban quản lý các KCN Thái Nguyên giải quyết ngay những kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền.
Trong quá trình đối thoại, lãnh đạo Ban quản lý các KCN Thái Nguyên giải quyết ngay những kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền.

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, Tổ phó Thường trực là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các Tổ phó là người đứng đầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính và Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên; thành viên là thủ trưởng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. 

Tổ công tác phối hợp liên ngành, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân theo chức năng, thẩm quyền của mình; giúp UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Định kỳ hằng tháng và khi cần thiết, Tổ công tác kịp thời tổng hợp tình hình giải quyết, đề xuất phương án giải quyết vấn đề vượt thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vừa tổ chức đối thoại với đại diện doanh nghiệp trong các KCN. 

Tại đây, với tinh thần thẳng thắn, đại diện Công ty Woojin QPD (Hàn Quốc) ở KCN Điềm Thụy kiến nghị: Toàn bộ công nhân trong KCN được tiêm vaccine phòng Covid-19, tổ chức tiêm tại doanh nghiệp; cấp điện ổn định để sản xuất; cấp “sổ đỏ” đối với diện tích còn lại; tạo điều kiện để vận chuyển hàng hóa thuận lợi nhất; giãn, hoãn thuế.

Cũng tại KCN Điềm Thụy, Công ty Hansol (Hàn Quốc) đề nghị: Chuyên gia, cán bộ quản lý, kỹ thuật đã tiêm đủ 2 liều vaccine, xét nghiệm âm tính với Covid-19, trước khi đến Công ty làm việc thì không phải cách ly; ô-tô vận chuyển công nhân ở vùng xanh được chở 100% số ghế, thay vì 50% số ghế như hiện nay; công nhân được tạo điều kiện thuận lợi về thăm nhà ở vùng xanh, vì nhiều tháng nay không về nhà nên thể chất, tinh thần bị ảnh hưởng, làm việc không hiệu quả.

Thái Nguyên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp -0
9 tháng đầu năm nay, sản xuất công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên đạt giá trị gần 610 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ.  

Đại diện Công ty Sanju Vina đề nghị, theo quy định, test nhanh Covid-19 3 ngày/lần, trong điều kiện ở vùng xanh, thời gian như thế là dày, tốn kém cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sản xuất nên đề nghị giãn thời gian test nhanh dài hơn và chỉ thực hiện đối với công nhân mới được tuyển dụng. 

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, hiện nay tỉnh đang xây dựng cầu vượt đường sắt trên đường ĐT.266 nên cấm đường, làm cho việc vận chuyển, đi lại của công nhân với số lượng lớn khó khăn, mất nhiều thời gian nên đề nghị khẩn trương hoàn thành cầu vượt này càng sớm càng tốt. 

Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cho rằng, những phản ánh, kiến nghị của đại diện doanh nghiệp đều rất chính đáng, khách quan và nhằm mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. 

Một số kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết, như tới đây tỉnh sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ công nhân, người làm việc trong các KCN, tổ chức tiêm ngay tại chỗ đối với doanh nghiệp có nhiều công nhân, gom các doanh nghiệp có ít công nhân để tiêm tại vị trí gần nhất để giảm thời gian đi lại, ít ảnh hưởng đến sản xuất; cử ngay 1 lãnh đạo Ban Quản lý các KCN làm việc với Công ty điện lực Thái Nguyên để phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp...

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ lây lan đối với các KCN, với quan điểm an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn, những kiến nghị thuộc thẩm quyền, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên giải quyết ngay; những vấn đề vượt thẩm quyền được tổng hợp, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Các thành viên khác của Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Thái Nguyên cũng đang tích cực thu thập, nắm bắt thông tin về những những khó khăn của doanh nghiệp và người dân để giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Tổng hợp những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.