Thái Lan và EU nỗ lực thúc đẩy hoàn tất đàm phán FTA

Trao đổi về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mới đây, giới chức Thái LanLiên minh châu Âu (EU) khẳng định lại mục tiêu nhằm thúc đẩy hoàn tất FTA trong năm nay, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang ngày càng bất ổn.

Ủy viên phụ trách Thương mại và An ninh kinh tế của EU và Bộ trưởng Thương mại Thái Lan thảo luận về đàm phán FTA. (Ảnh: Bộ Thương mại Thái Lan)
Ủy viên phụ trách Thương mại và An ninh kinh tế của EU và Bộ trưởng Thương mại Thái Lan thảo luận về đàm phán FTA. (Ảnh: Bộ Thương mại Thái Lan)

Điều này được Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan nhấn mạnh khi thông tin về cuộc gặp với ông Maros Sefcovic, Ủy viên phụ trách Thương mại và An ninh kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), bên lề Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tại Paris (Pháp) trong tuần này.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí rằng, các cuộc đàm phán về FTA giữa Thái Lan và EU đang tiến triển tốt đẹp. Theo đó, hai bên đã kết thúc trao đổi về một số chương trong FTA, như tính minh bạch, hệ thống thực phẩm bền vững, thủ tục hải quan và tạo thuận lợi cho thương mại...

Hiện nay được xem là giai đoạn quan trọng trong tiến trình đàm phán FTA bởi Thái Lan và EU đã bước vào các cuộc thảo luận về mở cửa thị trường và vòng đàm phán thứ 6 dự kiến được tổ chức từ ngày 23 đến 27/6 tới tại thủ đô Bangkok.

Nhấn mạnh, EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, Bộ trưởng Pichai Naripthaphan khẳng định cam kết của Thái Lan trong việc hợp tác chặt chẽ với EU nhằm sớm hoàn tất các chương còn lại của FTA một cách công bằng và có lợi cho cả hai bên.

Theo Bộ trưởng Pichai Naripthaphan, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Thái Lan, sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Năm 2024, kim ngạch thương mại giữa Thái Lan và EU đạt khoảng 43,5 tỷ USD, trong đó Thái Lan xuất khẩu sang EU khoảng 24,2 tỷ USD và nhập khẩu từ EU khoảng 19,3 tỷ USD.

Trong bốn tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 14,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Thái Lan sang EU đạt khoảng 8,4 tỷ USD và nhập khẩu khoảng 5,9 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Thái Lan sang EU là máy tính và linh kiện, đá quý và đồ trang sức, máy điều hòa, sản phẩm cao su, ô-tô và phụ tùng... Trong khi đó, EU xuất khẩu sang Thái Lan chủ yếu là máy móc, dược phẩm, máy bay và thiết bị hàng không, hóa chất và máy móc điện…

Bộ trưởng Pichai Naripthaphan kỳ vọng rằng, FTA được hoàn tất sẽ thúc đẩy đáng kể dòng chảy thương mại và đầu tư giữa nước này và EU, đồng thời góp phần giảm thiểu tác động của những bất ổn địa chính trị toàn cầu hiện nay.

Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), về những lợi ích của FTA cũng là điều được Thái Lan chú trọng. Việc hỗ trợ các SME tiếp cận thị trường quốc tế được xem là yếu tố cần thiết để tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế Thái Lan trong dài hạn.

Trong bối cảnh đang phải đối mặt với những thách thức thương mại mới, việc Thái Lan nỗ lực đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm sớm hoàn tất FTA với EU trong năm nay được xem là nhằm góp phần mở rộng cơ hội và tạo thuận lợi cho thương mại, thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.