Thái Lan miễn thị thực 60 ngày cho công dân Việt Nam

Công dân Việt Nam đi du lịch Thái Lan sẽ được miễn thị thực 60 ngày khi nhập cảnh Thái Lan. Đây là quyết định đơn phương của Thái Lan áp dụng với Việt Nam vừa được Công báo Hoàng gia Thái Lan đăng tối 15/7.
Một nhóm du khách Việt Nam tại Núi Phật vàng Khao Chee Chan, một địa điểm du lịch của Thái Lan tháng 6/2024. (Ảnh: XUÂN SƠN)
Một nhóm du khách Việt Nam tại Núi Phật vàng Khao Chee Chan, một địa điểm du lịch của Thái Lan tháng 6/2024. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Theo Công báo, Thủ tướng Thái Lan đã quyết định ký chấp thuận danh sách Việt Nam và 89 quốc gia khác có công dân khi nhập cảnh tạm thời vào Thái Lan được hưởng chính sách lưu trú 60 ngày mà không phải xin thị thực trước chuyến đi.

Ngoài việc đi du lịch, công dân 90 nước này còn có thể nhập cảnh để làm việc hoặc liên hệ kinh doanh giai đoạn ngắn đối với một số ngành nghề theo quy định của Thái Lan.

Công dân các nước được hưởng chính sách lưu trú 60 ngày này có thể xin lưu trú tiếp tục ở lại Thái Lan khi thấy cần thiết, nhưng sẽ được cấp phép lưu trú thêm không quá 30 ngày. Họ cũng có thể tiếp tục xin lưu trú tại Thái Lan, nhưng phải có mục đích lưu trú khác với mục đích lưu trú ban đầu khi nhập cảnh Thái Lan và được các cơ quan hữu quan của Thái Lan chấp nhận.

Hiệu lực của thông báo về miễn thị thực nhập cảnh này của Thái Lan có giá trị từ ngày ký, tức là từ ngày 15/7 và không phải tất cả các nước ASEAN đều được hưởng quy chế này.

Thái Lan cho biết, việc miễn thị thực được lưu trú không quá 60 ngày cho công dân 90 quốc gia là nhằm thúc đẩy thu hút du khách của các nước này nhanh chóng quay trở lại du lịch và có thể lưu trú lâu dài tại Thái Lan.

Thống kê của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết, năm 2023, 1.033.688 lượt du khách Việt Nam đã đến Thái Lan, số lượng đông đứng thứ 7 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và đứng thứ 2, sau Malaysia trong ASEAN, có công dân đến du lịch Thái Lan.

Các du khách Việt Nam đến Thái Lan hiện nay có số lượng không nhỏ đến du lịch nước này với nhiều mục đích khác với du lịch truyền thống, như khám phá trải nghiệm mới, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, sinh thái hay văn hóa lịch sử, tâm linh.

Có thể bạn quan tâm

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ga Leningradsky trở thành nhà ga sử dụng kỹ thuật số hoàn toàn đầu tiên ở Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kinh nghiệm cải tạo nhà ga lâu đời nhất ở Moskva

Là một trong những nhà ga lâu đời nhất nước Nga với tuổi đời gần 175 năm, Ga Leningradsky ở Moskva mới mở cửa trở lại sau gần một năm cải tạo, trở thành trung tâm giao thông hiện đại với những tiện ích tiên tiến nhất hiện nay.

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.