Thái Lan không phát hiện chính trị gia nào liên quan mạng lưới lừa đảo Campuchia

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan khẳng định “tất cả các trường hợp được báo cáo sẽ được xem xét kỹ lưỡng” và bất kỳ hành vi phạm tội nào, nếu được xác nhận, sẽ được xử lý như các trường hợp đặc biệt.

Từ ngày 14 đến 17/7/2025, lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ hơn 1.000 nghi phạm liên quan lừa đảo trực tuyến. (Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia)
Từ ngày 14 đến 17/7/2025, lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ hơn 1.000 nghi phạm liên quan lừa đảo trực tuyến. (Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia)

Ngày 23/10, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, Trung tướng Rutthaphon Naowarat, xác nhận Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) của nước này không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có chính trị gia Thái Lan liên quan các mạng lưới lừa đảo tại Campuchia.

Trung tướng Rutthaphon nói rõ Thủ tướng Anutin Charnvirakul đã chỉ thị cho Bộ Tư pháp dẫn đầu cuộc điều tra các hoạt động lừa đảo xuyên biên giới với sự phối hợp từ Văn phòng Chống rửa tiền (AMLO) và Ngân hàng Thái Lan (BoT).

Cụ thể, DSI đã được ủy quyền theo Đạo luật Điều tra vụ án đặc biệt để tiến hành các cuộc điều tra dựa trên thông tin tình báo thông qua một ủy ban điều tra tích hợp.

Ông Rutthaphon khẳng định “tất cả các trường hợp được báo cáo sẽ được xem xét kỹ lưỡng” và bất kỳ hành vi phạm tội nào, nếu được xác nhận, sẽ được xử lý như các trường hợp đặc biệt.

Đề cập đến những đồn đoán về sự liên quan của các chính trị gia Thái Lan, Bộ trưởng Rutthaphon nói rõ hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy có quan chức Thái Lan liên quan hoạt động lừa đảo xuyên biên giới.

Ông cũng cho biết, AMLO và DSI đang điều tra các mối liên hệ rửa tiền và tịch thu tài sản liên quan đến Chen Zhi - một kẻ lừa đảo chủ chốt người Campuchia gốc Trung Quốc và có cổ phần tại Thái Lan. Vụ án đang được điều tra kỹ lưỡng với sự phối hợp cả ở trong nước và quốc tế.

Cũng theo lời Bộ trưởng Rutthaphon, tất cả các vụ án trong tương lai khi được điều tra sẽ phải tuân theo mô hình hợp tác này, với một ủy ban điều tra chính thức xem xét mọi manh mối quan trọng.

Ông cũng cho biết, nhà chức trách đang xem xét tuyên bố của một nghị sĩ đảng Nhân dân (PP) nêu tên các chính trị gia Thái Lan và đã yêu cầu các tài liệu hỗ trợ để xác định độ tin cậy cũng như phạm vi của các cáo buộc.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.