Thái Lan kêu gọi APEC tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC tổ chức tại Phuket (Thái Lan), Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), trong tiến trình phục hồi các nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow chủ trì hội nghị. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow chủ trì hội nghị. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Supattanapong khẳng định, các MSME có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình phục hồi kinh tế, bởi có tới 98% số doanh nghiệp là MSME, đóng góp từ 40% tới 60% GDP của APEC. Ông cho biết, Hội nghị tập trung bàn thảo các phương thức để các doanh nghiệp này có thể thích nghi tốt hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường toàn cầu.

Trước đó, các thành viên Nhóm công tác về doanh nghiệp vừa và nhỏ của APEC đã nhóm họp tại Phuket để chia sẻ quan điểm và đề xuất các phương thức hỗ trợ các MSME đối phó với các vấn đề kinh doanh, từ trở ngại xuất khẩu và khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính, cho tới thách thức mới liên quan yêu cầu kinh doanh thân thiện với môi trường hơn.

Bốn đề xuất đã được gửi tới Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ thảo luận. Trong đó có việc đơn giản hóa công nghệ tài chính nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn; giảm thiểu chi phí thương mại và quảng bá các dự án mua sắm của chính phủ và tư nhân nhằm giúp các MSME tiếp cận tốt hơn các thị trường nước ngoài.

Các MSME được khuyến khích thúc đẩy chuyển đổi số, sử dụng công nghệ kỹ thuật số như một công cụ quan trọng để vượt qua tác động của dịch Covid-19. Nhóm công tác cũng đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển dựa trên khái niệm sinh học-tuần hoàn-xanh.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.

Việt Nam là cầu nối hợp tác tin cậy giữa ASEAN và Liên bang Nga

Việt Nam là cầu nối hợp tác tin cậy giữa ASEAN và Liên bang Nga

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng góp phần quan trọng tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nga, đồng thời thắt chặt tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga và mở rộng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư, năng lượng và dầu khí.