Thả hơn 5 tấn cá xuống sông Hậu để tái tạo nguồn cá tự nhiên

Ngày 10/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang - Cần Thơ - Đồng Tháp.
Thả cá xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản tự nhiên.
Thả cá xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản tự nhiên.

Khu vực thả cá trên sông Hậu đoạn qua phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Số lượng cá thả gồm 5 tấn cá thịt và hơn 600.000 con cá giống các loại, trong đó, có nhiều loài cá quý, hiếm là cá bản địa có giá trị kinh tế cao đang giảm sút trong tự nhiên cá hô, cá vồ cờ, cá tra dầu, chạch lấu, cá cóc, cá bông lau.

Nguồn kinh phí thả cá trị giá hơn 1,5 tỷ đồng do Tổng cục Thủy sản đóng góp 270 triệu đồng; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang đóng góp 114 triệu đồng; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh góp gần 1,1 tỷ đồng; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ đóng góp 100 triệu đồng; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp đóng góp hơn 55 triệu đồng…

Để bảo vệ nguồn cá giống thả xuống sông Hậu sinh trưởng tốt, Ủy ban nhân dân các tỉnh An Giang và Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ đã yêu cầu người dân không đánh bắt, khai thác thủy sản gần khu vực thả cá từ nay đến hết ngày 15/9/2022.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang cho biết, từ năm 2012 đến nay, tỉnh An Giang đã được các ngành, các cấp cùng 3.635 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và các tín đồ tôn giáo ủng hộ hỗ trợ thả tái tạo trên sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao trên 164 tấn cá thịt và hơn 4 triệu con cá giống là cá bản địa quý hiếm, có giá trị kinh tế cao với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

Tại lễ thả cá, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm phát động phong trào thả cá với phương châm “Chung tay bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản cho thế hệ mai sau”; hướng tới việc khai thác hợp lý, hiệu quả, ổn định và bền vững; không sử dụng ngư cụ đánh bắt mang tính hủy diệt và đánh bắt các loài thủy sản cấm khai thác”.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ về hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa đá xuất hiện trên diện rộng ở miền bắc là hiện tượng hiếm gặp

Những ngày đầu tháng 5, hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tiếp ghi nhận dông, lốc, sét, mưa đá với cường độ mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân. Đáng chú ý, mưa đá không chỉ xuất hiện ở khu vực miền núi mà còn lan rộng xuống trung du, đồng bằng, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội.

[Video] Cảnh báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

[Video] Cảnh báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện khối không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, gây mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to, nhiệt độ giảm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

Không khí lạnh bắt đầu tác động đến thời tiết nước ta trong ngày hôm nay, khiến khu vực Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì nắng nóng diện rộng trước khi mưa dông xuất hiện vào chiều tối và đêm. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.