Tây Nguyên ứng phó với hạn hán cục bộ

Nắng nóng kéo dài, nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi giảm nhanh khiến hạn hán xảy ra cục bộ, gây thiệt hại cho nhiều diện tích lúa ở một số địa phương khu vực Tây Nguyên. Theo dự báo, từ nay đến đầu tháng 4 là đỉnh điểm của hạn hán, thiếu nước tại khu vực này, nguy cơ sẽ có hàng nghìn héc-ta cây trồng bị ảnh hưởng.
Ảnh hưởng bởi hạn hán khiến nhiều diện tích lúa ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) bị thiệt hại.
Ảnh hưởng bởi hạn hán khiến nhiều diện tích lúa ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) bị thiệt hại.

Tỉnh Gia Lai đang vào mùa khô, nắng nóng cộng với gió mạnh làm lượng nước tại các hồ chứa và đập dâng bốc hơi nhanh. Do nguồn nước sụt giảm, một số diện tích cây trồng đang bị thiếu nước, có nguy cơ giảm sản lượng hoặc mất trắng.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Đak Đoa Nguyễn Kim Anh cho biết: “Do thiếu nước, cánh đồng thuộc xã A Dơk đã có hiện tượng nứt nẻ, một số diện tích lúa đang trổ bông không thể phát triển, người dân phải cắt về làm thức ăn cho bò. Thống kê sơ bộ, toàn huyện có 48,5ha lúa bị thiệt hại, trong đó xã A Dơk 46ha, xã Trang 2,5ha với mức độ từ hơn 70% đến mất trắng, ước thiệt hại gần 560 triệu đồng”.

Tương tự, tại cánh đồng xã An Phú, thành phố Pleiku, một số diện tích lúa cũng đang bị khô héo do nắng hạn. Nguồn nước tưới từ hệ thống đập dâng An Phú đang sụt giảm dẫn đến nguy cơ nhiều diện tích lúa có thể bị hạn vào cuối vụ. Còn tại huyện Chư Sê, nguồn nước ở đập dâng Ia Pet và suối Ia Pet đang xuống thấp khiến nhiều diện tích lúa trên địa bàn xã Bờ Ngoong bị khô héo.

Ông Rah Lan Hble, làng Amo, xã Bờ Ngoong chia sẻ: “Những ngày này, dân làng chúng tôi đang tích cực bơm nước tưới cho cây lúa nhưng lượng nước từ đập dâng và suối xuống thấp, không đủ để bơm tưới liên tục. Để cứu lúa, hằng ngày, tôi phải túc trực chờ có nước để bơm tưới, song với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay thì không biết có đủ lượng nước cho cây lúa trong giai đoạn cuối vụ hay không”.

Bà Rah Lan Hlơi, làng Phăm Klăh, xã Bar Măih cho hay: “Hiện nay, ba sào lúa của gia đình đang trong giai đoạn trổ bông nhưng thiếu nước tưới, phải đưa máy bơm nhỏ đặt dưới lòng suối chờ nước mạch rỉ ra để bơm nước cứu lúa. Nhưng khu vực này là nơi thường bị thiếu nước tưới vào cuối vụ đông xuân khiến gia đình tôi rất lo lắng về nguy cơ mất mùa”.

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi cho biết, khu vực Tây Nguyên hiện đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa khô 2024-2025, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương.

Dự báo đỉnh điểm của hạn hán, thiếu nước tại khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra vào giai đoạn từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 và kết thúc đầu tháng 5. Vào thời gian đỉnh điểm hạn hán, dự kiến diện tích bị ảnh hưởng khoảng 4.300 đến 7.000ha ở các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Những diện tích này chủ yếu tập trung tại vùng ngoài hệ thống tưới của các công trình thủy lợi hoặc các công trình đập dâng nhỏ. Tính đến ngày 21/3 tại khu vực Tây Nguyên, bình quân các hồ chứa thủy lợi đạt 51% dung tích thiết kế. Hiện trong vùng có 18 hồ nhỏ mực nước đang ở dưới mực nước chết, trong đó tỉnh Kon Tum có 8 hồ, Đắk Nông 9 hồ...

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, hiện mực nước ở 17 hồ chứa thủy lợi và 28 đập dâng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý nhưng dung tích chứa nước chỉ đạt từ 21 đến 89%. Tại một số đập dâng như: Ia Vê, Ia Lốp (huyện Chư Prông), Phạm Kleo, Ia Pet (huyện Chư Sê), An Phú (thành phố Pleiku), lượng nước đang bắt đầu giảm so với cùng kỳ. Dự báo trong thời gian tới nếu không có mưa, nguy cơ thiếu nước ở một số địa phương sẽ diễn ra gay gắt hơn.

Một số hệ thống tưới của các công trình thủy lợi tại Gia Lai hiện đã cạn khô.
Một số hệ thống tưới của các công trình thủy lợi tại Gia Lai hiện đã cạn khô.

Bên cạnh đó, do nắng nóng kéo dài làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, trong tháng 2, toàn tỉnh xảy ra hai vụ cháy rừng, trong đó vụ cháy rừng tại huyện Chư Păh đã thiêu rụi 45ha. Từ đầu tháng 3 đến nay, gần 15ha mía của hơn 10 hộ dân tại huyện Kbang và thị xã An Khê đang thời kỳ thu hoạch cũng bị cháy, ước thiệt hại khoảng 34 triệu đồng.

Ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai chỉ đạo các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến khô hạn, nắng nóng để kịp thời ứng phó; khuyến cáo nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý... Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa khuyến cáo nhân dân không sản xuất diện tích vượt quá năng lực phục vụ của các công trình thủy lợi; tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn nước, vận hành hợp lý các công trình, điều tiết nước theo từng giai đoạn phù hợp yêu cầu cây trồng.

Theo Phó Cục trưởng Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi Nguyễn Hồng Khanh, để ứng phó với hạn hán, các địa phương khu vực Tây Nguyên cần tiếp tục nhận định tác động của hạn hán, thiếu nước để tổ chức vận hành công trình thủy lợi hiệu quả; phối hợp các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện xây dựng kế hoạch điều tiết chặt chẽ, bảo đảm bổ sung nguồn nước cho hạ du phù hợp khả năng lấy nước của công trình thủy lợi và tiết kiệm nước; chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng có nguy cơ thiếu nước do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Tượng nhà mồ trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Nghệ thuật tạc tượng nhà mồ ở Tây Nguyên

Tượng gỗ dân gian là một loại hình văn hóa độc đáo liên quan nhiều nghi lễ và lễ hội của các dân tộc thiểu số như Ê Đê, M'nông, Gia Rai, Xơ Đăng… ở Tây Nguyên. Trong đó, tượng nhà mồ là biểu tượng tâm linh đặc sắc, thể hiện tình thương, tấm lòng của người sống đối với người đã khuất.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Những nông dân người đồng bào thiểu số thu hoạch cam tại vườn cam Hai Đông.

Đến vườn cam Hai Đông

Từ trung tâm thị trấn Măng Đen cũ, chiếc xe gầm cao phủ đầy đất đỏ lòng vòng gần bốn chục phút theo chỉ dẫn của ứng dụng bản đồ thông minh trên điện thoại, trước khi mất sóng hoàn toàn ở địa danh có tên “khu 37 hộ”. Dù đã được cảnh báo, đường đến vườn cam Hai Đông khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của khách đường xa.

Công nhân môi trường bất ngờ khi nhận quà dịp 8/3 từ cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Lan tỏa yêu thương trên những tuyến đường

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khi những tuyến đường trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa còn vương nắng cuối ngày, giữa nhịp lao động tất bật của công nhân môi trường, những phần quà ý nghĩa được trao tận tay các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.