Tập trung kiểm toán nhiều vấn đề nóng về quản lý chất thải

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Kiểm toán Indonesia đã thường xuyên phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa. Đặc biệt là bước đầu duy trì tổ chức các hội thảo chung thường niên về những chủ đề mà hai bên cùng quan tâm, cử chuyên gia và kiểm toán viên tham gia hoạt động kiểm toán thực địa tại hai nước.
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Nhiều hoạt động hợp tác

Ngày 11/8 tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo chung lần thứ 3 Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Kiểm toán Indonesia về kiểm toán quản lý chất thải. Đây là sự kiện tiếp nối thành công các cuộc hội thảo thường niên đã được hai cơ quan phối hợp tổ chức năm 2021 về chủ đề quản lý đào tạo nguồn nhân lực; hội thảo chung về kiểm toán công tác ứng phó với đại dịch Covid-19 và vai trò của Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) trong phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn cho biết: Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống được thiết lập từ năm 1999, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Ủy ban kiểm toán Indonesia đã từng bước đưa mối quan hệ giữa hai cơ quan ngày càng trở nên sâu sắc và bền vững với các Bản ghi nhớ về hợp tác kiểm toán được ký kết vào các năm 2011 và 2017.

Trong những năm qua, hai cơ quan đã thường xuyên phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa như trao đổi các đoàn công tác; cử chuyên gia và kiểm toán viên tham gia hoạt động kiểm toán thực địa tại hai nước; chia sẻ thông tin và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương. Đặc biệt là bước đầu duy trì tổ chức các hội thảo chung thường niên về những chủ đề mà hai bên cùng quan tâm.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đặc biệt đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Ủy ban Kiểm toán Indonesia trong lĩnh vực kiểm toán môi trường, như hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam về kỹ thuật kiểm toán hoạt động và kiểm toán môi trường phục vụ cuộc kiểm toán Công tác quản lý môi trường đối với các Khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh (năm 2018); cử chuyên gia hỗ trợ đào tạo kiểm toán viên một số SAI trong Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) tham gia cuộc kiểm toán hợp tác do Kiểm toán Việt Nam chủ trì về chủ đề quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (năm 2020-2021).

Chia sẻ tại hội thảo, bà Isma Yatun, Chủ tịch Ủy ban kiểm toán Indonesia cho biết, kiểm toán môi trường đóng vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam và Indonesia vì trong quá trình phát triển của nền kinh tế đã nảy sinh những khó khăn mang tầm quốc gia và sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.

Thách thức liên quan phát thải và ảnh hưởng đến môi trường đã trở thành vấn đề quan trọng vì Việt Nam và Indonesia đang tiến tới phát triển kinh tế bền vững. Tại Indonesia, vấn đề quản lý chất thải được ưu tiên hàng đầu nằm trong kế hoạch phát triển trung hạn tiến tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Vì vậy, tại Indonesia đã triển khai nhiều cuộc kiểm toán khác nhau liên quan quản lý chất thải. Ủy ban kiểm toán Indonesia mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong vấn đề này và sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bài học rút ra được thông qua các cuộc kiểm toán đã thực hiện.

Trao đổi kinh nghiệm về kiểm toán môi trường

Ông Lê Tùng Lâm, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành III cho biết, tại Việt Nam, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, thể hiện qua nhiều chủ trương, đường lối, chính sách về kinh tế-xã hội-môi trường, trong đó nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Trong giai đoạn 2016-2023, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều cuộc kiểm toán quản lý chất thải dưới cả 3 loại hình kiểm toán hoạt động, kiểm toán tài chính và kiểm toán tuân thủ.

Các chủ đề kiểm toán đều là các vấn đề môi trường nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động tiêu cực môi trường được xã hội quan tâm; đồng thời đã được Kiểm toán Nhà nước rà soát, thu thập thông tin, đánh giá một cách kỹ lưỡng trước khi đưa vào kế hoạch thực hiện nhằm bảo đảm tối đa hóa các tác động và giá trị gia tăng mà cuộc kiểm toán có thể đem lại.

Một số chủ đề kiểm toán tiêu biểu có thể kể đến như kiểm toán công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, nhà máy nhiệt điện, cơ sở y tế; Kiểm toán công tác quản lý phế liệu nhập khẩu, quản lý nguồn nước; kiểm toán việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu, sử dụng túi nilon…

Trên cơ sở các kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra các cảnh báo về nguy cơ, rủi ro ô nhiễm môi trường cùng với hàng loạt các giải pháp hữu ích, có tính khả thi cao nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và tăng cường tính hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý chất thải.

Trong thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ từng bước mở rộng phạm vi lựa chọn những chủ đề kiểm toán quản lý chất thải mới đang được quan tâm như ứng phó biến đổi khí hậu thông qua việc giảm phát thải khí nhà kính; việc thực hiện các giải pháp hạn chế sử dụng và phát sinh rác thải nhựa; việc quản lý, sử dụng tài chính công cho các dự án năng lượng xanh, các dự án tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải...

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Normas Andi Ahmad, Kiểm toán viên cao cấp Uỷ ban Kiểm toán Indonesia nhấn mạnh, kiểm toán chất thải cũng là một trong những ưu tiên của Kế hoạch Phát triển trung hạn quốc gia của Indonesia. Đồng thời là một phần của Ưu tiên quốc gia về phát triển môi trường với ba chương trình: cải thiện chất lượng môi trường, ứng phó với thiên tai và phát triển carbon thấp.

Trong những năm qua, Ủy ban Kiểm toán Indonesia đã thực hiện một số cuộc kiểm toán về các chủ đề quản lý chất thải, như kiểm toán kiểm soát ô nhiễm lưu vực sông Citarum, kiểm toán chất thải nguy hại (công nghiệp, y tế), kiểm toán quản lý chất thải rắn đô thị.

Dựa trên kết quả kiểm toán, Ủy ban Kiểm toán Indonesia đã kiến nghị Chính phủ thiết lập chính sách và chiến lược quản lý chất thải toàn diện và tổng hợp; cải thiện cơ sở hạ tầng quản lý chất thải như: cơ sở phân loại và xử lý chất thải; dịch vụ vận chuyển; cải thiện truyền thông, thông tin và giáo dục về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải cho tất cả các bên liên quan; thời thiết lập khung giám sát và đánh giá dựa trên dữ liệu cân bằng chất thải.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt mô hình Chợ chuyển đổi số. (Ảnh: HỒNG THÁI)

Triển khai Chợ chuyển đổi số tại chợ Đồng Xuân

Chiều 28/8, tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm phối hợp các đơn vị ra mắt mô hình “Chợ chuyển đổi số”. Giải pháp này nhằm hỗ trợ các tiểu thương trong hoạt động kinh doanh, đồng thời, tăng tiện ích cho người tiêu dùng, khách du lịch, góp phần hiện đại hóa hoạt động quản lý thương mại.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh ấn nút công bố và động thổ các công trình, dự án tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026.

Tây Ninh tạo chuyển biến thực chất trong thu hút đầu tư

Ngày 28/8, tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Hội tụ giá trị-Kiến tạo tương lai”. Hội nghị khẳng định quyết tâm của tỉnh trong đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.

Một đại siêu thị tại khu vực Long Biên, Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Thị trường bán lẻ Việt Nam bước vào cuộc đua về trải nghiệm

Nửa đầu năm 2026, nhu cầu thuê diện tích bán lẻ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh duy trì đà tích cực, tỷ lệ lấp đầy cải thiện. Về dài hạn, tương tự các quốc gia đã phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, trải nghiệm của khách hàng đang trở thành yếu tố quan trọng định hình sức hút của trung tâm thương mại tại thị trường Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: LÊ CHI)

Kết nối chính sách, công nghệ và tài chính để thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăng cao và các tiêu chí xanh của thị trường quốc tế ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhận định, việc kết nối và triển khai đồng bộ các chính sách, công nghệ và giải pháp hỗ trợ tài chính sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao biên bản ghi nhớ cho các nhà đầu tư trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng (thứ 4 từ trái qua) và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (thứ 4 từ phải qua). (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau từ tiềm năng đến cực tăng trưởng mới

Sáng 28/8, trong không khí cả nước phấn khởi hướng tới Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Cà Mau - Cực tăng trưởng mới”.

Ga Cát Linh tuyến đường sắt trên cao. (Ảnh: XUÂN HƯỞNG)

Hà Nội miễn phí vé tại 2 tuyến đường sắt trên cao dịp nghỉ lễ 2/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) triển khai miễn 100% giá vé lượt cho nhân dân và du khách trên 2 tuyến đường sắt đô thị đang khai thác, gồm 2A Cát Linh-Hà Đông và 3.1 Nhổn-Ga Hà Nội (đoạn trên cao).

Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm trực tuyến theo dõi, tổng hợp tình hình xử lý nhà, đất dôi dư trên toàn quốc. (Ảnh: PV)

Triển khai phần mềm theo dõi, tổng hợp tình hình sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư

Ngày 28/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm trực tuyến theo dõi, tổng hợp tình hình xử lý nhà, đất dôi dư trên toàn quốc. Hệ thống yêu cầu cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, bảo đảm tính minh bạch và làm cơ sở đánh giá tiến độ (KPI) nhằm xử lý dứt điểm tài sản công tồn đọng trước năm 2026.

Thi công tường vây, nhà ga ngầm Phạm Văn Bạch bằng công nghệ TBM, tuyến Metro số 2 Bến Thành-Tham Lương. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng công nghệ mới thi công hạ tầng giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thi công các dự án trọng điểm như đường vành đai, cao tốc, metro, đồng thời nâng cấp hệ thống hạ tầng xuống cấp. Việc ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp tối ưu chi phí xã hội và giảm thiểu tối đa tác động đến đời sống người dân tại một đô thị đông dân.

Thi công san tải và luân chuyển trạm biến áp, tối ưu hóa năng lực vận hành của lưới điện trước cao điểm lễ.

Lào Cai: Bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Quốc khánh 2/9, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng và triển khai phương án bảo đảm điện, tổ chức trực vận hành, trực xử lý sự cố 24/24 giờ; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư, sẵn sàng ứng phó và xử lý nhanh các tình huống phát sinh.

Cảng Đà Nẵng hướng tới cảng xanh-cảng thông minh-trung tâm Logistics hàng đầu khu vực. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Cảng Đà Nẵng - Viết tiếp bản hùng ca 125 năm bằng đổi mới, sáng tạo và đột phá

Bài học xuyên suốt tạo nên thành công của Cảng Đà Nẵng chính là sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Cảng Đà Nẵng. Công tác xây dựng Đảng không ngừng được đổi mới; gắn chặt vai trò hạt nhân lãnh đạo với nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh; phát huy tính tiên phong của cán bộ, đảng viên và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp sâu rộng.

Sản phẩm thịt các loại của VISSAN đã được cấp Tick xanh trách nhiệm vào hệ thống SATRA. (Ảnh: SATRA)

SATRA: Xây dựng chuẩn "Tick xanh trách nhiệm" từ sự chủ động và trách nhiệm xã hội

Một suất ăn chỉ thật sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.