Tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh khi bãi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, việc chuẩn bị đồng bộ từ pháp lý, công nghệ cho đến truyền thông sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chính sách thuế mới được triển khai thuận lợi, qua đó giảm áp lực cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán, hướng tới nghĩa vụ thuế minh bạch,

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Làm sao để hộ kinh doanh không e ngại nộp thuế?

Sáng 19/6, tại phiên chất vấn của Quốc hội về nhóm vấn đề tài chính, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng về kế hoạch triển khai chính sách thuế mới đối với hộ kinh doanh cá thể sau khi bỏ thuế khoán.

Theo ông Cường, Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 198 của Quốc hội đã đặt ra yêu cầu bãi bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 1/1/2026. Đây là chính sách quan trọng tác động đến hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước. Tuy nhiên, tâm lý e ngại vẫn đang hiện hữu rất lớn trong cộng đồng các hộ kinh doanh.

ndo_br_hoang-van-cuong-ha-noi.jpg
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Tài chính. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu nêu rõ, điều mà các hộ kinh doanh lo ngại không phải là nghĩa vụ nộp thuế, mà là sự phức tạp trong cách tính, thủ tục thực hiện và độ minh bạch của cơ chế.

Từ đó, đại biểu đặt vấn đề: Chính phủ đã có kế hoạch và giải pháp cụ thể thế nào để chuẩn bị cho việc thực hiện thu thuế theo cơ chế mới sau khi bãi bỏ thuế khoán, qua đó giúp người dân cảm thấy thuận lợi và hứng khởi hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, hệ thống thuế của Việt Nam hiện nay đã tiệm cận tương đối với các thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, cơ chế thu thủ công hiện vẫn tồn tại ở một số loại thuế là rào cản lớn đối với tính minh bạch, dễ dẫn đến tình trạng bất bình đẳng và khó quản lý.

Theo Bộ trưởng, việc bãi bỏ thuế khoán từ năm 2026 là một chủ trương đúng đắn, cần thiết của Đảng và Nhà nước. Cơ chế thuế khoán vốn chỉ phù hợp trong một giai đoạn nhất định, nhưng đến nay đã bộc lộ nhiều hạn chế như thiếu minh bạch, dễ bị lạm dụng, gây bất bình đẳng giữa các mô hình kinh doanh và không tạo động lực để các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp.

ndo_br_bnd-8207.jpg
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Việc chuyển đổi sang mô hình thuế mới sẽ giúp minh bạch hóa hoạt động kinh doanh của các hộ, tạo sự công bằng trong nghĩa vụ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy khu vực kinh tế chính thức phát triển mạnh mẽ.

Ông Thắng nêu rõ, để hiện thực hóa mục tiêu này, Bộ Tài chính đang chuẩn bị đồng bộ các điều kiện pháp lý và công nghệ để hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển đổi thuận lợi, giảm thiểu gánh nặng về chi phí và thủ tục hành chính.

Theo đó, bộ đang rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách thuế, trong đó có đề xuất sửa đổi Luật Quản lý thuế và Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng đơn giản, minh bạch và dễ thực hiện. Các quy định liên quan sổ sách, hóa đơn, chứng từ sẽ được đơn giản hóa để các hộ kinh doanh không bị áp lực khi chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ cũng đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế, áp dụng hóa đơn điện tử, kết nối từ máy tính tiền để bảo đảm thu đúng, thu đủ, đồng thời rút ngắn thời gian và chi phí cho các hộ kinh doanh.

ndo_br_bnd-8182.jpg
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng cũng thông tin, các phần mềm hỗ trợ kê khai, nộp thuế điện tử, phần mềm hóa đơn điện tử và kế toán sẽ được cung cấp miễn phí cho hộ kinh doanh, đặc biệt ưu tiên các trường hợp còn khó khăn trong giai đoạn đầu chuyển đổi.

Cùng với đó, công tác truyền thông, tư vấn và đào tạo sẽ được tăng cường. Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, nhất là Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hướng dẫn cụ thể, giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích của hóa đơn điện tử, kê khai thuế điện tử, và cách thực hiện đúng quy định pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, việc chuẩn bị đồng bộ từ pháp lý, công nghệ cho đến truyền thông sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chính sách thuế mới được triển khai thuận lợi, không làm gián đoạn hoạt động của hộ kinh doanh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững và bình đẳng của môi trường kinh doanh.

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi của hộ kinh doanh

ndo_br_dang-bich-ngoc-hoa-binh.jpg
Đại biểu Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) chất vấn. (Ảnh: DUY LINH)

Nêu câu hỏi chất vấn tại phiên họp, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) cho hay, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều thách thức, khó khăn, ở trong nước số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường tiếp tục tăng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có nhiều khó khăn, tạo áp lực đến thực hiện mục tiêu đến năm 2030 đạt 2 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế và theo tinh thần Nghị quyết 68.

Từ thực tế trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính cho biết giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, mục tiêu này đã được đặt ra trong Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, và Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết để triển khai thực hiện. Đây là một mục tiêu có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội, thể hiện khát vọng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế.

ndo_br_bnd-8159.jpg
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức rất lớn trong bối cảnh sức cầu suy giảm, môi trường kinh doanh trong nước còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những tác động bất lợi từ bên ngoài. Năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp còn yếu, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực rất lớn và hành động quyết liệt. Trong những tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường vẫn ở mức cao.

Từ thực tế đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ 3 nhóm giải pháp cần được quan tâm triển khai đồng bộ trong thời gian tới:

Thứ nhất, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả. Cần tập trung tháo gỡ các rào cản gia nhập và hoạt động trên thị trường; cắt giảm thực chất các thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, cải cách điều kiện kinh doanh.

Thứ hai, cần rà soát, tháo gỡ các vướng mắc trong đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch để tạo hành lang thông thoáng, ổn định, giúp doanh nghiệp có điều kiện và động lực tham gia thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông qua cải cách thủ tục hành chính.

Trong nhóm giải pháp này, Bộ trưởng cho biết, hơn 5 triệu hộ kinh doanh chuyển đổi sang doanh nghiệp là lực lượng có tiềm năng lớn nhất để hiện thực hóa mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi của hộ kinh doanh, Bộ Tài chính đang rà soát, hoàn thiện phương pháp để thu hẹp khoảng cách giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp về quản trị, tài chính, kế toán; triển khai chính sách bãi bỏ hình thức thuế khoán từ năm 2026, thúc đẩy minh bạch hóa và chuyên nghiệp hóa.

Bộ trưởng khẳng định, nội dung này cũng đã được đưa vào Nghị quyết 6 tháng đầu năm của Chính phủ, đồng thời, sẽ có các chính sách hỗ trợ thiết thực như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm, bãi bỏ thuế môn bài, cung cấp nền tảng số và phần mềm kế toán miễn phí nhằm nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; ưu tiên hỗ trợ tiếp cận đất đai, vốn, thị trường, công nghệ, chuyển đổi số và phát triển nguồn lực; tập trung khơi thông các điểm nghẽn, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng, từ đó giảm số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.