Táo quân 2021: “Các Táo già rồi, nên chỉ diễn đến 3 giờ sáng thôi”

Những ngày này, các nghệ sĩ vốn rất quen thuộc trong “gia đình Táo quân” đều đang vô cùng bận rộn với công việc riêng của mỗi người, cho nên ban đêm mới chính là khoảng thời gian duy nhất họ tập cùng với nhau trước ngày các Táo tái ngộ khán giả. 

Chương trình Táo quân đã gắn bó lâu năm với khán giả và cả các nghệ sĩ.
Chương trình Táo quân đã gắn bó lâu năm với khán giả và cả các nghệ sĩ.

Hiếm có một chương trình nào hội tụ các diễn viên hàng đầu của giới kịch nói như Táo quân. Hơn nữa, các diễn viên kỳ cựu hầu hết lại là lãnh đạo các nhà hát ở Hà Nội, như NSƯT Chí Trung hiện là Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Xuân Bắc vừa nhậm chức Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, NSND Công Lý giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, NSND Tự Long hiện là Phó Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội… Ngoài công việc chuyên môn, các nghệ sĩ còn việc quản lý, sự vụ… những việc cả ngày xử lý cũng không đủ thời gian. 

Những ngày này, NSND Tự Long cùng các đồng nghiệp ở Nhà hát chèo Quân đội đang rất bận rộn với việc ra mắt vở mới “Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn”. Chỉ đến tối, anh mới có thể dành thời gian cùng các bạn diễn tập “Táo quân 2021”. Anh nói đùa: “Bây giờ các Táo già hết rồi, chỉ tập được đến 3 giờ sáng thôi. Hồi trước các Táo còn trẻ, chúng tôi tập xuyên đêm đến tận 6 giờ sáng. Hôm nào cũng vậy, trắng đêm luôn, hôm sau lại làm công việc của mình”.

“Táo” vắng bóng một năm đã để lại sự hụt hẫng, thiếu vắng đối với những khán giả yêu mến chương trình. Vì thế cho nên, thông tin “gia đình Táo” trở lại đã khiến cho rất nhiều khán giả vui mừng. Các trang cá nhân của các nghệ sĩ tham gia “Táo quân” đều có hàng nghìn comment bày tỏ sự hào hứng, mong chờ của khán giả. Tuy nhiên, chính điều đó lại mang đến sức ép cho các nghệ sĩ và cả ê kíp làm chương trình. 

Táo quân 2021: “Các Táo già rồi, nên chỉ diễn đến 3 giờ sáng thôi” -0
 Các nghệ sĩ tập "Táo quân 2021".

Nghệ sĩ Tự Long cho biết, một năm không diễn, cho nên khi trở lại, những người làm chương trình “Táo quân” chịu một sức ép rất lớn. “Táo trở lại thì làm cái gì đây. Những nội dung Táo quân thực hiện lại phụ thuộc vào việc xã hội trong năm có những sự kiện gì. Mà như năm nay, mọi người đều biết, toàn thế giới điêu đứng vì dịch Covid-19, có gì để làm hay không, và làm như thế nào. Đây là một thách thức rất lớn đối với tất cả những người làm chương trình” – nghệ sĩ chia sẻ. 

Nghệ sĩ Tự Long bày tỏ: “Chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin phản hồi từ đông đảo khán giả yêu chương trình. Là một nghệ sĩ, trách nhiệm nghề nghiệp của mình là muốn mang lại hương vị mới nhưng vẫn giữ được hơi thở quen thuộc vì chương trình vốn đã gắn bó với khán giả 17 năm nay. Năm nay, Táo trở lại, các diễn viên ai cũng vui nhưng ai cũng thấy những khó khăn, trách nhiệm nặng nề khi làm chương trình. Làm như thế nào thì chúng tôi chưa thể bật mí được. Chỉ biết rằng các anh chị em trong gia đình táo đều mong muốn rằng, đã xuất hiện thì phải xứng đáng và đúng ý nghĩa với những gì mình đã xây dựng nên từ hàng chục năm trước”.

Nói về những thông tin chung quanh việc các Táo có thay đổi hay không, nghệ sĩ Tự Long cho biết: “Về gia đình Táo, các Táo già vẫn phải nghỉ, các Táo trẻ vẫn phải lên. Các Táo già nghỉ rồi, các Táo trẻ có đảm đương được hay không, đó cũng lại là vấn đề. Chương trình cũng sẽ có những thay đổi và làm mới để có yếu tố bất ngờ”. 
 

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.

Trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Quà lưu niệm kể câu chuyện Việt Nam

Khi được đầu tư đúng hướng, mỗi món quà lưu niệm có thể trở thành điểm nhấn trong hành trình giới thiệu Việt Nam ra thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa phong phú kết hợp tư duy sáng tạo đương đại, những sản phẩm nhỏ bé ấy sẽ mang theo thông điệp về đất nước, con người và bản sắc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tài năng piano Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Tài năng piano trẻ người Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Tài năng piano trẻ người Singapore Toby Tan Kai Rong vừa có buổi biểu diễn ra mắt đầy ấn tượng trước giới mộ điệu Việt Nam. Trong lần đầu tiên này, Quán quân hạng mục Nghệ sĩ tại Cuộc thi và Liên hoan piano quốc tế Việt Nam đã hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Nghệ nhân Lương Sơn Bạc gánh trên vai những chiếc đó bằng tre. Ảnh: LINH VŨ

Làng nghề đan đó Thủ Sĩ giữ hồn quê trong từng nan tre

Không còn khung cảnh tấp nập làm nghề như nhiều thập niên trước, nhưng ở làng đan đó Thủ Sĩ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), những đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian vẫn miệt mài bên từng nan tre. Với người dân nơi đây, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai, mà còn là giữ lấy một phần hồn quê được truyền qua bao đời.

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu truyện tranh mang bản sắc Tây Nguyên. (Ảnh: MAI LỮ)

Gỡ khó cho truyện tranh

Nhiều họa sĩ Việt Nam đang tích cực tham gia các dự án truyện tranh, hoạt hình và game của các tập đoàn quốc tế, nhưng ngay tại thị trường trong nước, dấu ấn vẫn còn khiêm tốn.

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.