Tạo nền tảng pháp lý để Việt Nam phát triển trong kỷ nguyên mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đánh dấu một bước phát triển mới, tạo nền tảng pháp lý cho kỷ nguyên phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Cử tri tại đơn vị bầu cử số 3, khu vực bỏ phiếu số 9, thôn Châu Tùng (xã Đức Thọ) thực hiện bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)
Cử tri tại đơn vị bầu cử số 3, khu vực bỏ phiếu số 9, thôn Châu Tùng (xã Đức Thọ) thực hiện bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đánh dấu một bước phát triển mới, tạo nền tảng pháp lý cho kỷ nguyên phát triển vượt bậc của Việt Nam là nhận định của Tiến sĩ Oleg Ghermanovich Rumyantsev, Chủ tịch Ủy ban Phát triển nhận thức Luật Hiến pháp của Hiệp hội Luật sư Nga, Trưởng nhóm làm việc soạn thảo Hiến pháp Liên bang Nga.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Tiến sĩ Rumyantsev lưu ý rằng Việt Nam vừa tiến hành các cuộc cải cách hành chính cũng như đang đẩy mạnh quá trình quản trị số, đất nước đang quyết tâm chuyển mình với một bộ máy hành chính hoàn toàn mới. Tiến sĩ Rumyantsev chỉ ra rằng đây là lĩnh vực đòi hỏi nhiều quy phạm mới. Với các nhà lập pháp khóa mới, nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải nhận thức được hai mặt của một văn bản quy phạm pháp luật - giám sát và khuyến khích, giám sát và phát triển luật pháp hiện đại, trong đó kiến thức xây dựng luật là phẩm chất cần phải có.

Trong những ngày qua, Tiến sĩ Rumyantsev đã dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn Hiến pháp Việt Nam năm 2013, đặc biệt là nội dung liên quan bầu cử, và cho biết tìm thấy nhiều điều khiến ông khâm phục với tư cách là một nhà soạn thảo Hiến pháp Nga. Hiến pháp Việt Nam quy định Quốc hội thực hiện giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước, bao gồm các cơ quan hành pháp, tư pháp và các cơ quan nhà nước khác, bảo đảm tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

Theo ông Rumyantsev, quy định này phần nào lý giải vì sao bầu cử ở Việt Nam được quan tâm nhiều, bởi đây là sự kiện có ý nghĩa đối với chất lượng mới của nhà nước và xã hội, cũng như đời sống người dân. Theo đó, các đại biểu khóa mới cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của cử tri và công dân.

Chuyên gia về Hiến pháp Nga cũng nhấn mạnh quy định tại Điều 8 của Hiến pháp Việt Nam năm 2013, theo đó các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền.

Với tư cách là một trong những người soạn thảo Hiến pháp Nga, Tiến sĩ Rumyantsev đánh giá đây là một quy phạm có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao nhận thức pháp luật của công chúng và của cử tri. Theo ông, với nhận thức pháp luật được phát triển theo cách đó, cử tri Việt Nam sẽ đặt ra những yêu cầu rất nghiêm túc đối với các ứng cử viên đại biểu cơ quan lập pháp.

Thứ nhất là yêu cầu về chống tham nhũng. Tiến sĩ Rumyantsev cho rằng, trong tất cả các nước xã hội chủ nghĩa, không một quốc gia nào đề cập việc chống tham nhũng trong Hiến pháp, trong khi Việt Nam lại có nhiều điều khoản dành riêng cho vấn đề này. Theo ông, việc nâng nội dung chống tham nhũng lên thành quy định trong Hiến pháp tạo nên những phẩm chất mới đối với các đại biểu, gắn liền với yêu cầu chống tham nhũng.

Thứ hai, sự liên hệ với cử tri cũng là yêu cầu không thể thiếu đối với đại biểu của nhân dân. Hiến pháp Việt Nam nêu rõ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước của nhân dân, vì nhân dân và nhân danh nhân dân.

Theo Tiến sĩ Rumyantsev, với nhà lập pháp, không thể đáp ứng được kỳ vọng và yêu cầu của người dân nếu hoàn toàn quên đi cử tri của mình. Ông nhấn mạnh sự đồng cảm với người dân là một trong những yếu tố đạo đức quan trọng nhất đối với các đại biểu.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Thiếu tá A-Lếch-Xay Ma-La, Phó trưởng Phòng chống tội phạm và ma túy, Phòng Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào và Đại úy Lô Anh Tú, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tham gia giao lưu.

Tọa đàm sĩ quan trẻ hai nước Việt Nam-Lào

Tối 4/7, tại Nghệ An, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Quân đội nhân dân Lào phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm sĩ quan trẻ biên giới hai nước Việt Nam-Lào năm 2026 với chủ đề “Sắt son hữu nghị-Vững bước tương lai”.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc họp với các bộ, ngành, địa phương về công tác chuẩn bị dự án đầu tư đường Vành đai 5 vùng Thủ đô. (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Chuẩn bị Dự án đầu tư đường Vành đai 5 vùng Thủ đô

Chiều 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm việc với Bộ Xây dựng và một số bộ, ngành liên quan, cùng 7 tỉnh, thành phố về công tác chuẩn bị Dự án đầu tư đường Vành đai 5 vùng Thủ đô (Dự án).

Toàn cảnh hội nghị

Quân khu 5 tổ chức Hội nghị quán triệt kết luận của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Sáng 4/7, tại Đà Nẵng, Đảng ủy Quân khu 5 tổ chức Hội nghị lần thứ 3 (phiên nội bộ) nhằm quán triệt Kết luận của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội 6 tháng cuối năm; đồng thời thảo luận, cho ý kiến đối với các văn kiện trình Hội nghị Đảng ủy Quân khu phiên toàn thể.

Công an thành phố Huế đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng

Công an thành phố Huế đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Chiều 4/7, Công an thành phố Huế tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 -12/7/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển qua đời

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển vừa qua đời, nhưng hình ảnh người phụ nữ vác hai hòm đạn pháo vượt mưa bom, bão đạn, tiếp ứng cho trận địa phòng không chiến đấu, bảo vệ cầu Hàm Rồng mãi sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 4/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Chính phủ tổ chức chương trình hành động đặc biệt cho 6 tháng cuối năm 2026

[Video] Thời sự 24h ngày 4/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Chính phủ tổ chức chương trình hành động đặc biệt cho 6 tháng cuối năm 2026

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Chính phủ tổ chức chương trình hành động đặc biệt cho 6 tháng cuối năm 2026; Bão số 1 tiếp tục gây gió mạnh, mưa lớn ở Bắc Bộ; Tuyên Quang báo cáo Thủ tướng, rà soát toàn diện công tác chấm thi

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và Đoàn công tác Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Nguyên)

Cần Thơ thúc đẩy hợp tác toàn diện với đối tác Hàn Quốc

Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc do Giáo sư Kim Hak-Min, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Đạo đức Quốc hội Hàn Quốc, làm Trưởng đoàn nhằm trao đổi về định hướng hợp tác đa lĩnh vực.