Tạo điều kiện tái định cư tốt nhất cho người dân

Để phục vụ Dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ-Cà Mau đi qua địa phận, tỉnh Hậu Giang đã triển khai xây dựng bốn khu tái định cư, tổng diện tích hơn 13ha, hơn 700 nền nhà với tổng mức đầu tư khoảng 264 tỷ đồng.
Người dân xem thực địa đất tái định cư sau khi bốc thăm. Ảnh: Phùng Dũng
Người dân xem thực địa đất tái định cư sau khi bốc thăm. Ảnh: Phùng Dũng

Cuối tháng 8 vừa qua, tỉnh Hậu Giang đã bắt đầu tổ chức cho người dân bốc thăm giao 104 trong số 285 nền nhà tại khu tái định cư xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp. Đây là sự nỗ lực rất lớn của địa phương nhằm tạo điều kiện sớm nhất có thể để người dân bị ảnh hưởng dự án di dời đến chỗ ở mới, ổn định cuộc sống.

Lâu nay, phần lớn bà con có đất thu hồi để thực hiện dự án đường cao tốc này sinh sống trong đồng sâu, điều kiện đi lại, sinh hoạt khó khăn. Giờ, khu tái định cư nằm gần trụ sở ủy ban nhân dân xã, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng và đường giao thông... cơ bản bảo đảm các yêu cầu theo quy định tại Điều 85, Luật Đất đai năm 2013. Sau khi bốc thăm, xem thực địa nền tái định cư, nhiều người dân ở xã Long Thạnh, xã Thạnh Hòa (Phụng Hiệp) bày tỏ hài lòng về chỗ ở mới.

Theo lãnh đạo địa phương này, nguyên tắc giao nền tái định cư là phải bảo đảm hạ tầng kỹ thuật (điện, đường, nước), các hộ dân phải sinh sống được ở đây và có đủ điều kiện để sinh hoạt. Các khu tái định cư này đều được quy hoạch xây dựng ở trung tâm của xã, thị trấn, nên thuận lợi cho người dân có thể kinh doanh mua bán khi vào đây ở, bảo đảm nơi ở mới phải tốt hơn hoặc ít nhất phải bằng nơi ở cũ.

Đối với những trường hợp nhà dân bị giải tỏa ở vị trí sinh lợi cao như ở dọc theo quốc lộ, nhà mặt tiền…, địa phương sẽ ưu tiên cho bốc thăm ở những vị trí tốt. Những vị trí còn lại địa phương sẽ bố trí các trường hợp có vị trí sinh lợi thấp hơn. Đối với những trường hợp có số nền nhiều (cùng một hộ mà có 4-5 nền) thì địa phương sẽ ưu tiên bố trí cho bốc thăm nền liền kề để tạo điều kiện cho các hộ thuận lợi trong việc xây dựng nhà ở...

Dự kiến, trong tháng 9 này, tỉnh Hậu Giang sẽ hoàn thành việc bố trí tái định cư cho người dân ở bốn khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc. Sự quan tâm, nỗ lực thực hiện tốt các chính sách liên quan việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và cách bố trí tái định cư phù hợp của địa phương đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ đó, giúp tỉnh Hậu Giang sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ-Cà Mau đi qua địa phận tỉnh nói riêng, các công trình trọng điểm khác của địa phương nói chung. Cách làm như Hậu Giang trong thực tế rất cần được nhân rộng...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.