Tăng cường vai trò báo chí chống tham nhũng và chống tham nhũng trong báo chí

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Thăng Long đã tổ chức hội thảo khoa học: “Phòng chống tham nhũng tiêu cực - Những thành tựu, nguyên nhân và giải pháp”.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội thảo có hơn 200 hội viên Câu lạc bộ Thăng Long nguyên là các cán bộ và chuyên gia cao cấp trong nhiều lĩnh vực hoạt động của Đảng, Nhà nước và địa phương. Hơn 145 tham luận và phát biểu trực tiếp tại hội thảo đã thống nhất và tập trung khẳng định sự cần thiết, các thành công, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp, gợi ý thiết thực trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng. Nhiều tham luận viết tay dài hàng chục trang của các cán bộ hơn 80-90 tuổi cho thấy tâm huyết, trách nhiệm và sự đồng thuận cao đối với công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Để đẩy mạnh chống tham nhũng, nhiều ý kiến đề nghị cần tiến hành đồng bộ hệ thống các giải pháp, phải dựa vào nhân dân, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; bịt những lỗ hổng, kẽ hở trong hoạch định và thực thi chính sách; tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; về phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, của báo chí-truyền thông; tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn “nhóm lợi ích” với quan điểm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, kể cả không có “vùng nương nhẹ” trong xử lý, bất kể người đó là ai.

Đặc biệt, nhiều ý kiến tại hội thảo đồng tình và nhấn mạnh, báo chí ở nước ta có vai trò quan trọng trong phòng, chống tham nhũng, song cũng cần đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng ngay trong hoạt động báo chí để tiếp tục nâng cao vai trò và hiệu quả báo chí trong cuộc chiến với tệ nạn tham nhũng...

Trong số nhiều hiện tượng tiêu cực, lạm dụng nghiệp vụ trục lợi trong làng báo, nổi lên hai nhóm vấn đề cần tập trung xử lý: Vấn đề báo chí “bảo kê”, thông tin thiên vị và vấn đề báo chí đánh hội đồng, làm tiền, nhũng nhiễu doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân...

Trên thực tế, có một số phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí liên kết thành từng nhóm đã vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép, đưa thông tin một chiều, chưa được kiểm chứng về những tồn tại, sai sót của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương. Việc này nhằm gợi ý, gây sức ép, thậm chí là đe dọa để sau đó đề nghị ký kết hợp đồng truyền thông, quảng cáo hoặc thu lợi bất chính. Hiện tượng này có dấu hiệu gia tăng, diễn biến phức tạp, nhất là trong thời điểm gần Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn.

Dù núp dưới bất kỳ hình thức nào, thì hiện tượng tham nhũng trong báo chí đều có chung bản chất gian dối thông tin và lạm dụng quyền lực, dùng thông tin chất lượng thấp, được xử lý qua lăng kính lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lối tư duy nhiệm kỳ và trách nhiệm xã hội thấp, cố tình đề cao quá mức cái không đáng đề cao và che giấu những sự thật cần đưa ra ánh sáng, làm nhiễu loạn thông tin, dung dưỡng cái xấu, khiến nhiều hiện tượng tiêu cực xã hội rơi vào “im lặng đáng sợ”…; Vì vậy, ở góc độ nào đó có thể xếp hạng và phải đối xử với hiện tượng bảo kê, lạm dụng quyền lực trong báo chí cũng như với hiện tượng lạm dụng quyền lực-tham nhũng trong các lĩnh vực khác…

Trong số các nguyên nhân của hiện tượng đó, phải kể đến nguyên nhân về kẽ hở luật pháp quốc gia liên quan đến quản lý nhà nước về hoạt động báo chí; những bất cập, sự tùy tiện và lạm dụng trong quy định, quy trình xuất bản nội bộ cơ quan báo chí; chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhất là sai lệch nhận thức chính trị, méo mó đạo đức nghề nghiệp và yếu kém trong bản lĩnh đối diện với các vấn đề cơm áo gạo tiền của cá nhân và đơn vị, đặc biệt là của người đứng đầu…

Để chấn chỉnh hiện tượng này, Hội Nhà báo Việt Nam trong Thông báo số 01/ CV-HĐXL ngày 9/1/2024 đã chính thức đề nghị Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố; các liên chi hội và chi hội trực thuộc thực hiện một số công tác sau:

- Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân cho đội ngũ người làm báo;

- Rà soát và quản lý chặt chẽ, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở đội ngũ phóng viên nhất là phóng viên thường trú, cộng tác viên tại các địa phương thực hiện nghiêm các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo.

- Rà soát và quản lý chặt chẽ việc sử dụng thẻ nhà báo, thẻ hội viên, giấy giới thiệu cấp cho cán bộ, phóng viên;

- Khẩn trương rà soát, thành lập, kiện toàn Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp theo quy định;

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Cần nhấn mạnh rằng, trong đời sống kinh tế-chính trị-xã hội, báo chí giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tuyên truyền tác động vào tư tưởng, tình cảm, tạo ra những nhận thức mới, những định hướng giá trị và thái độ sống tích cực, có trách nhiệm và những quyết sách quan trọng cho cuộc sống; trở thành cầu nối và một yếu tố trong việc quản lý các quá trình kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia. Chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả của việc giải quyết các nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước trên các lĩnh vực khác nhau theo yêu cầu phát triển bền vững và tạo lập các giá trị xã hội lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La; Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng; Bộ Chính trị ban hành chỉ thị mới về học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: BẢO LONG)

Hoàn thiện cơ chế đánh giá cán bộ theo hướng khoa học, khách quan, thực chất

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức cuộc họp lần thứ nhất về việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Lào là cộng đồng đoàn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Lào; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam phát huy truyền thống, ngày càng gắn kết hai dân tộc Việt-Lào.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng tầm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng ngừa, đấu tranh phản bác, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Quang cảnh hội nghị.

Cà Mau quyết liệt 100 ngày xử lý các điểm nghẽn số

Ngày 16/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh nhằm triển khai các văn bản của Tỉnh ủy thực hiện Thông báo của Tổng Bí thư về Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề tại Cà Mau có sự tham dự của người đứng đầu các ban, sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Cà Mau khơi thông điểm nghẽn mặt bằng, quyết tâm đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn

Ngày 16/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các đại biểu thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.

Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

Sáng 16/7, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh phiên họp sáng 16/7. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi 4 luật về công nghệ, viễn thông: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh

Sáng 16/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật gồm: Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử, Luật Tần số vô tuyến điện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Cao Thị Hòa An phát biểu tại buổi giao ban.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp ở Đắk Lắk

Sáng 16/7, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai 6 tháng cuối 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu (Nghệ An), công trình có sự đóng góp, đồng hành của các tăng ni, phật tử. (Ảnh: HÀ NAM)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ sáng 27/7

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã vào 5 giờ ngày 27/7 để tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Cơ quan chức năng tích cực cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. (Ảnh: VĂN HỌC)

Đổi mới tư duy, đột phá thể chế từ cơ sở

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định: Chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Đảng ủy Bộ Xây dựng

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị...