Tăng cường hợp tác mạnh mẽ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia

Sáng 25/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia. (Ảnh: THANH GIANG)

Chương trình do Bộ Tài chính Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia tổ chức.

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện này; cảm kích chân thành tới Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã đồng tổ chức sự kiện để thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước; chúc mừng thành tích tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam;

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia nhấn mạnh, hai nước có kim ngạch thương mại tăng trưởng nhanh; đến năm 2025, các nhà đầu tư Malaysia đang có 700 dự án đầu tư tại Việt Nam, là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN tại Việt Nam. Malaysia đang có quan hệ thương mại rất năng động với Việt Nam. Năm ngoái, quan hệ thương mại song phương tăng trưởng 4,4% so năm 2023.

Thời gian tới, hai nước có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới; hai nước đang đánh giá rất cao vai trò của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong thúc đẩy quan hệ song phương và cả trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP.

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia phát biểu. (Ảnh: THANH GIANG)
Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia phát biểu. (Ảnh: THANH GIANG)

Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia sẽ tiếp tục hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác này, nhất là trong năm nay, Malaysia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Chúng ta đã xây dựng nhiều sáng kiến trong khu vực, hy vọng những sáng kiến này đóng góp vào hợp tác kinh tế, tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế, tận dụng các chuỗi cung ứng trong khu vực trong bối cảnh thế giới khó khăn hiện nay.

Hai nước nói riêng, ASEAN nói chung có thể cần nghiên cứu hình thành Hội đồng Chuỗi cung ứng ASEAN để cùng nhau cải thiện hệ thống chuỗi cung ứng, ứng phó hiệu quả với những tác động bên ngoài.

Hai nước hãy cùng nhau hợp tác vì thương mại ASEAN. Các doanh nghiệp Malaysia khẳng định cam kết tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Malaysia qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Kuala Lumpur và Selangor Nivas Ragavan phát biểu ý kiến. (Ảnh: THANH GIANG)
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Kuala Lumpur và Selangor Nivas Ragavan phát biểu ý kiến. (Ảnh: THANH GIANG)

Đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp Malaysia bày tỏ, Malaysia luôn là người bạn tốt của Việt Nam; đánh giá sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua đem lại nhiều niềm vui cho chúng tôi, Việt Nam có vai trò mạnh mẽ trong nền kinh tế thế giới. Đây là cơ hội tốt thúc đẩy quan hệ kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ nguồn đầu tư hai nước.

Năm nay, hai nước cần thúc đẩy kim ngạch thương mại, tìm phương án cho nguồn cung hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn, tập trung vào may mặc, thiết bị y tế, thúc đẩy đầu tư vào các vùng công nghiệp Việt Nam; thúc đẩy hợp tác về công nghệ, tận dụng nền tảng, những doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ của Việt Nam đang nổi trội trên thị trường; thúc đẩy giới trẻ đổi mới sáng tạo, qua đó cùng thúc đẩy phát triển hai nước; tăng cường chú trọng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thúc đẩy phát triển nền tảng, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các trường đại học; có những hành động thực tế, Hội nghị cấp cao ASEAN 46 không chỉ dừng lại những quyết định trên giấy tờ phải hành động thực tế. Chúng ta cần xây dựng sự hợp tác từ trên xuống mà từ dưới lên. Chúng ta hãy đi cùng nhau vì nhân dân hai nước, vì Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu tham dự Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu tham dự Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia. (Ảnh: THANH GIANG)

Phát biểu tại sự kiện, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều tại Malaysia đánh giá Việt Nam là một trong những nước quan trọng nhất trong ASEAN. Hai nước đều là thành viên của các khuôn khổ CPTPP, RCEP. Chúng ta đang nghiên cứu nhiều lĩnh vực mà cộng đồng doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác, trong đó có ngành Halal. Các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) rất mong ASEAN thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này. Việt Nam và Malaysia có thể hợp tác kinh tế hàng hải để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện an ninh trong khu vực...

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hiện nay, thế giới diễn biến nhanh, khó lường, phức tạp, vì vậy đưa ra thông điệp, chúng ta lại càng phải đoàn kết hơn, đề cao chủ nghĩa đa phương vì không một nước nào có thể tự giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

Ngày nay, mỗi sự thay đổi bên ngoài đều tác động bên trong vì các chuỗi cung ứng đều kết nối, liên kết, bổ sung cho nhau; do đó, phải đoàn kết các dân tộc, đoàn kết doanh nghiệp để cùng nhau giải quyết các vấn đề của thế giới, trong đó có vấn đề của nước mình, không để ai bị bỏ lại phía sau, tham gia vào thúc đẩy công bằng, tiến bộ xã hội, bình đẳng giữa các dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ, các doanh nghiệp phải kết nối với nhau, kết nối hai nền kinh tế, đó là kết nối để phát triển kinh tế xanh.

Thủ tướng dự định đề xuất với Malaysia hình thành khu vực năng lượng xanh, kết nối số các nền kinh tế ASEAN, chú trọng lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, làm mới lại các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng. Đây là sứ mệnh của doanh nghiệp để đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng, sản phẩm, bổ sung, bổ trợ cho nhau.

Thủ tướng chia sẻ về đường lối, quan điểm phát triển kinh tế của Việt Nam; nêu rõ, Việt Nam xác định phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế 8% năm nay, 2 con số những năm tiếp theo. Đây là mục tiêu vô cùng khó khăn trong bối cảnh hiện nay nhưng không thể không quyết tâm.

Theo Thủ tướng, muốn giữ vững độc lập, tự chủ thì phải vững mạnh về kinh tế, phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Bên cạnh tinh thần thực hiện mạnh mẽ 3 đột phá chiến lược hiệu quả, Việt Nam đang tích cực đầu tư hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông kết nối; thực hiện cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp để chuyển đổi trạng thái bị động giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp, sang trạng thái chủ động, tích cực phục vụ người dân, doanh nghiệp là trung tâm.

Việt Nam xác định phải bắt kịp, tiến cùng, tiên phong, dẫn dắt cuộc chơi, tham gia định hướng, định hình cuộc chơi với tinh thần có lợi cho tất cả, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Thể chế phải đi trước, dẫn dắt, vừa là động lực, vừa là nguồn lực, biến thể chế từ điểm nghẽn thành lợi thế; bảo đảm thông thoáng, gia tăng năng lực cạnh tranh.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Malaysia đến Việt Nam vì Việt Nam đang nỗ lực chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh; cam kết bảo vệ quyền tài sản, tự do kinh doanh, tiếp cận bình đẳng các nguồn lực của đất nước gồm đất đai, tài nguyên, khoáng sản; cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Malaysia; thực hiện với tinh thần cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn, nhận thức và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và phát triển; cùng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc và niềm tự hào.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “đã nói thì phải làm, đã hứa thì phải thực hiện”, đã làm, đã thực hiện thì phải có kết quả, sản phẩm cụ thể, "cân, đong, đo, đếm" được.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.