Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Kuala Lumpur bắt đầu thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Tối 24/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur, bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 cùng các hội nghị liên quan theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân.
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đến thủ đô Kuala Lumpur bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: TTXVN)
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đến thủ đô Kuala Lumpur bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: TTXVN)

Vào lúc 23 giờ 40 phút ngày 24/5 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân.

Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về phía Malaysia có Bộ trưởng Đoàn kết quốc gia - Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai, lãnh đạo Cục Lễ tân - Bộ Ngoại giao, đại diện Văn phòng Thủ tướng; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Malaysia và Phu nhân, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Malaysia sau 10 năm và là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt sau khi Việt Nam và Malaysia nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Malaysia bước vào giai đoạn phát triển với tầm vóc mới sau khi được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 11/2024, trong chuyến thăm chính thức Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm. Hợp tác song phương tiếp tục phát triển tốt đẹp và được củng cố trong nhiều lĩnh vực. Các hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như các cơ chế hợp tác song phương, được duy trì có hiệu quả.

Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973; nâng cấp lên Quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Malaysia (7 đến 8/8/2015) và mới đây nhất là nâng tầm lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm (21 đến 23/11/2024). Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Malaysia phát triển tốt đẹp trong 50 năm qua. Năm 2023 hai nước đã kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan) và thứ 11 trên thế giới, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Malaysia trong ASEAN. Tính tới hết tháng 4/2025, kim ngạch thương mại song phương đã đạt hơn 4,8 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2024 (Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 1,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt hơn 3,1 tỷ USD). Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ hai trong ASEAN tại Việt Nam (sau Singapore), đứng thứ 11/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 731 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 13 tỷ USD.

Ngày 26 và 27/5, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, quy tụ lãnh đạo cấp cao của 10 quốc gia thành viên ASEAN, Timor-Leste, Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự.

Với chủ đề “Bao trùm và bền vững”, các Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các Lãnh đạo trao đổi, đánh giá và xác định các định hướng chiến lược tăng cường hợp tác, giữ vững đà xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nâng cao năng lực ứng phó, thích ứng và phối hợp hành động trước các thách thức mới.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị liên quan, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ ký thông qua nhiều văn kiện quan trọng: ký Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta và thông qua gói văn kiện ASEAN 2045 gồm Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và các Chiến lược Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội và Kết nối, Tuyên bố Kuala Lumpur về kỷ niệm 10 năm hình thành Cộng đồng ASEAN, Khung phát triển kinh tế sáng tạo bền vững ASEAN, Tuyên bố ASEAN về cam kết an ninh và tự lực thuốc, Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC lần thứ hai, Tuyên bố chung về hợp tác kinh tế ASEAN-GCC, Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC+Trung Quốc. Theo thông lệ, Malaysia sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị.

Tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp vào công việc chung của ASEAN nhằm củng cố đoàn kết và phát triển Cộng đồng ASEAN và tái khẳng định cam kết tiếp tục đồng hành, đóng góp tích cực và trách nhiệm hơn nữa vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Sự tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tiếp tục khẳng định Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN, luôn nỗ lực góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tinh gọn báo chí và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tinh gọn báo chí và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong bối cảnh tinh gọn, sáp nhập các cơ quan báo chí, công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính thực tiễn này cũng mở ra cơ hội chiến lược để các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ cao cả - bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nền độc lập, tự chủ của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ hiến bang Maharashtra Devendra Fadnavis chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Ấn Độ

Chiều 7/5, tại thành phố Mumbai (bang Maharashtra), trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và ông Shri Devendra Fadnavis, Thủ hiến bang Maharashtra cùng lãnh đạo cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

[Video] Thời sự 24h ngày 7/5/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

[Video] Thời sự 24h ngày 7/5/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tiếp tục các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Cộng hòa Ấn Độ; Thủ tướng Lê Minh Hưng đến Philippines dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48; Nghị quyết 02-NQ/TW khẳng định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển của Hà Nội.

Giữa thao trường nắng lửa Vùng 3 Hải quân, những ly nước mát, phần quà nhỏ và lời động viên chân tình từ các hội viên phụ nữ tiếp thêm sức mạnh cho chiến sĩ mới trong những ngày đầu quân ngũ.

“Bát nước thao trường” tiếp sức lính trẻ ở Vùng 3 Hải quân

Giữa thao trường bắn đạn thật của Vùng 3 Hải quân, khi những chiến sĩ mới vừa rời đường ngắm với lưng áo đẫm mồ hôi dưới cái nắng đầu hè miền trung, những ly nước mát, phần trái cây, chiếc bánh nhỏ được các hội viên phụ nữ tận tay trao đến từng người.

Cà Mau tổ chức hội nghị sơ kết sau một năm sắp xếp bộ máy, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Gọn bộ máy, sát cơ sở từ chính quyền 2 cấp tại Cà Mau

Sau một năm triển khai thực hiện, mô hình mới tại Cà Mau đã từng bước đi vào ổn định, mang lại nhiều kết quả nổi bật trong tinh gọn bộ máy và cải cách hành chính, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy trao quyết định của Ban Bí thư và tặng hoa chúc mừng hai đồng chí được Ban Bí thư chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025-2030.

Điện Biên công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Sáng 7/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức công bố các quyết định của Ban Bí thư về chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025-2030 đối với đồng chí Phùng Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Đại tá Vương Đình Hòa, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì Hội nghị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản cho nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định, việc tổ chức triển khai sâu rộng, hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW là minh chứng vận dụng sáng tạo bài học "lấy dân làm gốc".