Tăng cường hiệu quả hoạt động kiểm toán

Hàng loạt vụ đại án đang và sắp xét xử như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, FLC… đã làm lộ diện một số sai phạm của nhân viên kiểm toán khi kiểm toán báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
Nhà đầu tư xem xét báo cáo tài chính tại đại hội cổ đông của doanh nghiệp. Ảnh: HẢI ANH
Nhà đầu tư xem xét báo cáo tài chính tại đại hội cổ đông của doanh nghiệp. Ảnh: HẢI ANH

Nhiều sai phạm

Tại phiên tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử 15 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, diễn ra từ ngày 19/3, cơ quan tố tụng xác định, một số công ty kiểm toán đã giúp sức Chủ tịch Tân Hoàng Minh - ông Đỗ Anh Dũng và đồng phạm (thông qua 3 công ty con là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông) phát hành 9 lô trái phiếu riêng lẻ, sau đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 8.643 tỷ đồng của 6.631 nhà đầu tư.

Cụ thể, quá trình kiểm toán báo cáo tài chính của các công ty nói trên trong hai năm 2020, 2021, mặc dù nhiều khoản mục chính chưa thực hiện kiểm tra hoặc thiếu bằng chứng, nhưng Công ty Kiểm toán Nam Việt - chi nhánh phía bắc và Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội) vẫn ký phát hành báo cáo kiểm toán độc lập với ý kiến chấp nhận toàn phần, giúp doanh nghiệp tạo lập các điều kiện không đúng trong phát hành trái phiếu.

Tại Tòa, lãnh đạo hai công ty này thừa nhận đã chủ quan và dễ dãi khi đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần đối với báo cáo tài chính của doanh nghiệp, cấp dưới đổ lỗi do cấp trên chỉ đạo, còn cấp trên cho rằng không biết doanh nghiệp sử dụng báo cáo kiểm toán để phát hành trái phiếu.

Cùng thời điểm vụ án Tân Hoàng Minh bắt đầu xử ở Hà Nội, tại Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh, phiên tòa xét xử đại án “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”,… xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (từ ngày 5/3) cũng bước vào giai đoạn gay cấn với 86 bị cáo hầu tòa.

Đáng lưu ý, cáo trạng thể hiện, để có thể thâu tóm và “rút ruột” SCB hơn 1 triệu tỷ đồng sau đó chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng 415.000 tỷ đồng, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát đã được giúp sức từ một số đồng phạm là cán bộ Kiểm toán Nhà nước và các công ty kiểm toán, thẩm định giá, trong đó có cả 3 công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam.

Theo đó, SCB đã thuê ba công ty này kiểm toán giai đoạn từ năm 2012 đến nửa đầu năm 2021. Kết quả thẩm định thường niên giai đoạn trên (trước khi vụ án bị khởi tố) không cho thấy điểm bất thường nào về tình hình tài chính của ngân hàng; tuy nhiên sau khi vụ việc bị phanh phui, SCB bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, Ban Kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu SCB thuê kiểm toán độc lập thì những sai phạm mới bắt đầu lộ diện.

Đơn cử, năm 2020, công ty kiểm toán đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần cho báo cáo kiểm toán của SCB. Tháng 6/2021, công ty này kết luận SCB có lãi lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu gần 22.000 tỷ đồng. Nhưng sau khi SCB bị phanh phui, kết quả kiểm toán của chính công ty kiểm toán đó lại cho thấy tại thời điểm 30/9/2022, ngân hàng đã lỗ lũy kế gần 465.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu khoảng 444.000 tỷ đồng.

Một vụ án kinh tế lớn có sự giúp sức của công ty kiểm toán sẽ được xét xử trong thời gian tới là vụ “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn FLC. Theo Kết luận điều tra bổ sung do Bộ Công an ban hành ngày 23/2, cơ quan này đã chỉ rõ, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội) cùng Công ty TNHH Kiểm toán ASC (hiện nay là Công ty TNHH kiểm toán TTP) giúp cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đưa FLC Faros lên sàn bằng cách “hô biến” từ báo cáo tài chính không được chấp nhận toàn phần thành được chấp thuận toàn phần.

Hậu quả là FLC Faros dùng các báo cáo kiểm toán làm tài liệu giải trình đối với hồ sơ đề nghị niêm yết cổ phiếu để được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn, sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tại cơ quan điều tra, lãnh đạo hai công ty kiểm toán này thừa nhận hành vi của mình và cho rằng việc ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định do Công ty FLC và các công ty trong hệ sinh thái là khách hàng lớn, thường xuyên, nên phải ban hành báo cáo theo ý muốn của doanh nghiệp để được thanh toán tiền.

Nâng cao trách nhiệm “người gác cổng”

Câu chuyện ở Tân Hoàng Minh, SCB - Vạn Thịnh Phát và FLC cho thấy nhà đầu tư sẽ không bị lừa đảo, thao túng nếu họ và các cơ quan quản lý không bị qua mặt bởi những báo cáo tài chính và báo cáo kiểm toán đẹp đẽ, lĩnh vực mà hầu hết nhà đầu tư không có đủ thông tin, kiến thức để kiểm chứng.

Trao đổi ý kiến với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty luật hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Khoản 11, Khoản 12 Điều 29 Luật Kiểm toán độc lập 2011 quy định, doanh nghiệp kiểm toán “chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả kiểm toán theo hợp đồng kiểm toán đã giao kết” và “chịu trách nhiệm với người sử dụng kết quả kiểm toán khi người sử dụng kết quả kiểm toán”.

Điều 59 của Luật này cũng quy định các hành vi vi phạm về kiểm toán độc lập, bao gồm: “Việc thiếu cẩn trọng dẫn đến sai sót hoặc làm sai lệch kết quả kiểm toán; Cố tình xác nhận báo cáo tài chính có gian lận, sai sót hoặc thông đồng, móc nối để làm sai lệch tài liệu kế toán, hồ sơ kiểm toán và cung cấp thông tin, số liệu báo cáo sai sự thật”.

Bên cạnh đó, luật sư Truyền cũng cho rằng, những sai phạm kiểm toán vừa qua cũng cho thấy cơ quan quản lý chuyên ngành chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm giám sát của mình.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần tăng cường giám sát chặt chẽ về công bố thông tin, đặc biệt là thông tin tài chính, báo cáo tài chính kiểm toán. Bộ Tài chính cần chấn chỉnh, tăng cường chất lượng công tác kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán, tránh những trường hợp làm đẹp hồ sơ, nâng khống vốn… như vừa qua”, ông Truyền đề nghị.

Tại họp báo Chính phủ chiều 2/3, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua quá trình điều tra bổ sung vụ án FLC, Bộ Công an nhận định có 6 “lỗ hổng” quản lý, trong đó có vấn đề kiểm toán. “Quy định quản lý nhà nước về chất lượng dịch vụ kiểm toán, về trách nhiệm cá nhân của cán bộ kiểm toán chưa cụ thể, còn lỏng lẻo”, ông Xô nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, dưới góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam khuyến nghị, bản thân mỗi nhà đầu tư cần thận trọng, nâng cao năng lực thẩm định doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư.

Nêu dẫn chứng, tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 và bán niên 2016 của ROS, công ty kiểm toán đã lưu ý và nhấn mạnh những con số bất thường; nhờ đó, các công ty chứng khoán đã nhận ra câu chuyện tăng vốn khống của ROS và đã đưa ra khuyến nghị. Tuy nhiên, trước làn sóng tăng trưởng phi mã của cổ phiếu ROS sau đó, nhiều nhà đầu tư đã chạy theo lợi nhuận và bỏ ngoài tai mọi cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

HTX khu vực nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn và tổ chức sản xuất cho nông dân. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Gỡ điểm nghẽn để hợp tác xã tăng tốc

Nghị quyết 68-NQ/TW đã mở ra cơ hội liên kết sâu hơn với kinh tế tư nhân, đặt hợp tác xã trước sức ép phải đổi mới quản trị, chuyển đổi số và tham gia thị trường bằng tư duy của một chủ thể kinh tế hiện đại.

Tâm lý e ngại rủi ro thể chế còn có thể khiến doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư. Ảnh: BẮC SƠN

Áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh

Dù vẫn giữ sức hút đầu tư, những rào cản về thủ tục và chi phí tuân thủ đang tạo áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Cải cách vì thế trở thành yêu cầu cấp thiết để tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.

Để vàng không còn “nằm yên”

Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân một lần nữa làm nóng bài toán đưa hàng trăm tấn vàng “nằm yên” trở lại lưu thông. Tuy nhiên, tranh luận này không chỉ dừng ở cơ chế vay - cho vay, mà phản ánh vấn đề sâu xa hơn: Thị trường vàng Việt Nam vẫn thiếu một cấu trúc vận hành hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Sức mạnh cổ đông

Số lượng cổ đông lớn không chỉ là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, mà nó là tầm nhìn cũng như kỳ vọng của thị trường chứng khoán (TTCK). Doanh nghiệp làm ăn bài bản, sở hữu số lượng cổ đông lớn là minh chứng rõ nét cho sự thành công của mô hình công ty đại chúng.

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).