Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững môi trường sinh thái ven biển toàn cầu

Sau 39 năm kể từ khi tiếp nhận 39 cá thể hươu từ nước Anh năm 1986, đến nay, Khu bảo tồn tự nhiên hươu Milu Đại Phong, thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã phát triển thành quần thể hơn 8.500 con và trở thành hình mẫu thành công trong việc bảo vệ hệ sinh thái động, thực vật khu đất ngập nước ven biển trên thế giới.

Diễn đàn bờ biển toàn cầu 2025 với chủ đề “Bờ biển tươi đẹp: Ưu tiên sinh thái và phát triển xanh”.
Diễn đàn bờ biển toàn cầu 2025 với chủ đề “Bờ biển tươi đẹp: Ưu tiên sinh thái và phát triển xanh”.

di sản thiên nhiên thế giới về đất ngập nước ven biển đầu tiên của Trung Quốc, khu đất ngập nước Hoàng Hải ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô đã trở thành hình mẫu về khôi phục, bảo vệ môi trường đất ngập nước ven biển và tính đa dạng, phong phú của hệ động, thực vật.

Hơn 40 năm qua, với quan điểm ưu tiên sinh thái, thành phố Diêm Thành đã thực hiện thành công chương trình bảo vệ môi trường thuận theo tự nhiên; hình thành hệ thống bảo vệ sinh thái từ việc bảo vệ các loài di cư đến nhân giống, tạo đàn ngoài tự nhiên.

Thông qua lộ trình "tiếp nhận nguồn giống-nhân giống tạo đàn-thả về tự nhiên", Diêm Thành đã phát triển quần thể hươu Milu-một loài hươu đặc hữu nhưng đã biến mất hoàn toàn ngoài tự nhiên ở Trung Quốc, từ 39 cá thể nhập từ nước Anh năm 1986 lên hơn 8.500 con vào thời điểm hiện tại, với tỷ lệ sinh sản, tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng đứng đầu thế giới.

Đồng thời, thành phố Diêm Thành cũng khai thác lợi thế môi trường tự nhiên để thúc đẩy phát triển xanh, hình thành hệ chuỗi ngành năng lượng mới khép kín từ nghiên cứu, phát triển đến sản xuất, chế tạo và khai thác, vận hành.

“Thực tiễn của Diêm Thành cho thấy, đất ngập nước ven biển không phải là trở ngại cho phát triển, mà là nguồn lực để phát triển bền vững”. Đây là nhận định chung tại Diễn đàn bờ biển toàn cầu 2025 với chủ đề “Bờ biển tươi đẹp: Ưu tiên sinh thái và phát triển xanh” được tổ chức tại thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc từ ngày 24-25/9, do Chính quyền nhân dân tỉnh Giang Tô, Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên quốc gia Trung Quốc phối hợp tổ chức.

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, môi trường sinh thái ô nhiễm..., diễn đàn lần này thu hút khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo bộ ngành, tỉnh thành, nhà nghiên cứu, chuyên gia, học giả, đại diện doanh nghiệp Trung Quốc và các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có khoảng 100 đại biểu nước ngoài.

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề như bảo tồn và khôi phục hệ sinh thái ven biển; phát triển bền vững khu vực ven biển; phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới khu vực ven biển; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về con người phát triển hài hòa với tự nhiên; đánh giá triển vọng phát triển năng lượng xanh khu vực ven biển, cũng như chia sẻ mô hình thành công trong hợp tác quốc tế về giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai đối với khu vực ven biển.

Diễn đàn cũng đã công bố Báo cáo tình hình hệ sinh thái ven biển toàn cầu, theo đó lần đầu tiên đánh giá một cách hệ thống 13 nhóm hệ sinh thái ven biển, tổng kết kinh nghiệm về bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái toàn cầu và kiến nghị những chương trình hành động ưu tiên. Đây là kết quả quan trọng tại diễn đàn năm nay, nhằm thúc đẩy bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái ven biển toàn cầu.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu có dịp khảo sát những địa điểm bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái ven biển ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô như: Vườn quốc gia Hoàng Hải, Khu bảo tồn đất ngập nước Điều Tử Nê, Khu bảo tồn tự nhiên hươu Milu Đại Phong...

ndo_bl_a02-p2389757-1.jpg
Khu bảo tồn đất ngập nước Điều Tử Nê là vùng đất ngập nước theo chu kỳ thủy triều lớn nhất thế giới với diện tích 8.604ha và cũng là một trong những hệ sinh thái đất ngập nước ven biển quan trọng nhất trên thế giới.
ndo_tl_a02-p2389690-1.jpg
Khu bảo tồn đất ngập nước Điều Tử Nê cũng là vùng lõi của điểm dừng chân của các loài chim di cư từ khu vực Đông Á sang Australia. Tính đến hết năm 2024, nơi đây đã ghi nhận 414 loài chim.
ndo_c_a03.jpg
Khu bảo tồn tự nhiên hươu Milu Đại Phong là nơi bảo tồn và nhân giống loại hươu Milu đặc hữu đã biến mất hoàn toàn ngoài tự nhiên ở Trung Quốc.
ndo_br_a01-p2389634.jpg
Người dân thành phố Diêm Thành tận hưởng không gian xanh trong Vườn quốc gia Hoàng Hải. Đây là công trình rừng phòng hộ ven biển với tổng diện tích 4.535ha, có 628 loài thực vật, 342 loài chim và gần 30 loài thú, cũng là điểm dừng chân của các loài chim di cư từ khu vực Đông Á sang Australia.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.