Tân Thủ tướng Canada tuyên thệ nhậm chức

Vào lúc 11 giờ 25 phút ngày 14/3 (giờ địa phương, tức 22 giờ 25 phút theo giờ Việt Nam), ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada, kế nhiệm ông Justin Trudeau - người đã chính thức từ chức trước đó cùng ngày.
Ông Mark Carney phát biểu tại Alberta, Canada ngày 16/1/2025. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)
Ông Mark Carney phát biểu tại Alberta, Canada ngày 16/1/2025. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Trong lời từ biệt, ông Trudeau đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người dân Canada vì sự tin tưởng và ủng hộ trong suốt gần 10 năm lãnh đạo đất nước.

Về phần mình, trong phát biểu ngay trước lễ nhậm chức, ông Carney cho biết sẽ ngay lập tức bắt tay vào công việc. Ông Carney vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Tự do vào cuối tuần qua. Mặc dù là một gương mặt mới trong chính trường Canada, nhưng ông Carney từng đảm nhiệm cương vị cựu thống đốc Ngân hàng Anh và Ngân hàng Canada.

Kinh nghiệm quý báu trong việc đối phó với những cuộc khủng hoảng tài chính lớn là một trong những kỹ năng quan trọng mà ông Carney sẽ cần phát huy trong bối cảnh Canada đang đối diện với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Canada và thậm chí bày tỏ mong muốn biến quốc gia này thành bang thứ 51 của Mỹ.

Trên cương vị mới, ông Mark Carney sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, bao gồm việc liệu có tổ chức một cuộc bầu cử liên bang sớm hay không, dù cuộc bầu cử chính thức đã được ấn định vào ngày 20/10 tới. Các dự đoán hiện nay cho thấy, dù ai là người lãnh đạo, đảng Tự do cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh gay gắt từ đảng Bảo thủ đối lập.

Việc ông Carney kế nhiệm ông Trudeau đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chính trường Canada. Trước đó, ông Carney đã cam kết sẽ thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực một cách nhanh chóng và ổn định. Các thành viên trong nội các của ông cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 14/3.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.