Vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ:

Sức khỏe nạn nhân nhảy từ tầng 9 đang hồi phục, chỉ mong được sớm gặp con

Chỉ tới khi gọi được video cho con trai đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai, chị T. mới tin con trai mình còn sống sót, dù cả 2 đều mang những thương tích vô cùng nặng nề sau cú liều mình nhảy từ tầng 9 trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ. 
Các bác sĩ phẫu thuật cho chị T.
Các bác sĩ phẫu thuật cho chị T.

Chị L., 41 tuổi, quê Thường Tín, Hà Nội, sống tầng 9 tòa chung cư mini Khương Hạ, Thanh Xuân. Khi đám cháy xảy ra, chị và con trai cùng nhau nhảy từ tầng 9.

Chị T. là trường hợp nặng nhất trong các bệnh nhân vụ cháy chung cư mini vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hoàng Phương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thời điểm nhập viện, bệnh nhân T. được xác định bị đa chấn thương với chấn thương ngực, chấn thương gãy cột sống, vỡ lồng ngực, vỡ xương chậu và nhiều vết thương khác.

Khi vào viện, bệnh nhân vẫn tỉnh táo nên các y, bác sĩ cũng khai thác được tiền sử người bệnh, xử lý các tổn thương nhanh chóng, cơ bản.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã huy động 6 chuyên khoa để hội chẩn cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, bệnh viện đã bố trí kịp thời mổ cấp cứu lần 1 xử lý chấn thương cột sống cho người bệnh sau đó tiếp tục mổ lần 2 để xử lý các chấn thương khác, ngay trong ngày 13/9.

Sau ca phẫu thuật, chị T. được dùng an thần để hỗ trợ thở máy tại Khoa Gây mê-Hồi sức. Đến ngày 14/9, chị dần hồi tỉnh, có thể nói chuyện được và hỏi thăm về con trai cùng chị liều mình nhảy từ tầng 9 xuống.

Các bác sĩ phẫu thuật xử lý tổn thương cánh tay cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật xử lý tổn thương cánh tay cho bệnh nhân.

P. (17 tuổi) vừa bắt đầu năm học cuối cấp. Con trai và chị được đưa đi 2 bệnh viện khác nhau để cấp cứu. P. được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng chị T. vẫn mơ hồ không tin con trai mình còn sống. Phải đến khi thực hiện được cuộc gọi video đầu tiên cho con, chị T. mới dám tin hai mẹ con vẫn còn cơ hội đoàn tụ.

P. đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai. Em bị gãy cả 2 chân, xương hàm và xương chậu. Ngày 15/9, cậu vẫn phải thở oxy, được tiên lượng tình trạng sức khỏe ở mức trung bình. Chị T. xót xa cậu con trai, chỉ ước mình được đau thay phần con mình.

Các bác sĩ cho biết sức khỏe chị T. đã chuyển biến tích cực. Hiện chị T. đang điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh-Cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phần tay phải bị gãy 2 ở vị trí, sau ca mổ nối xương đã có thể vận động nhẹ nhàng, tự cầm cốc nước...

Sau ca mổ, phần cột sống bị gãy gập tiến triển tốt. Hiện chị T. có thể lăn, trở mình sang 2 bên ít đau hơn. Chị T. đã có thể cử động chân nhẹ nhàng. Trước đó đây là phần các bác sĩ lo lắng nhất. Dù vậy, để hồi phục và vận động bình thường, chị sẽ phải tập phục hồi chức năng kéo dài.

Với những bệnh về thần kinh và cột sống, chị T. sẽ mất thời gian rất dài và kiên trì tập luyện để hồi phục sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Raglai đến khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại điểm Trạm Y tế Phước Kháng thuộc Trạm Y tế xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ những điểm trạm giữa vùng khó, cán bộ y tế đang từng ngày đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng để tuyến y tế cơ sở thật sự trở thành “lá chắn” đầu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không chỉ có sự tận tâm của người thầy thuốc, mà cần một nền tảng đủ mạnh về nhân lực, cơ sở vật chất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt chính thức đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo. (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng: Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sáng 11/8, tại phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị suy thận mạn, đồng thời mang đến cho người dân thêm lựa chọn điều trị thuận tiện tại địa phương.

Kính áp tròng ngày nay không đơn thuần là một sản phẩm mang tính thẩm mỹ mà đã trở thành một trong những giải pháp hỗ trợ điều chỉnh thị lực được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Anh Thư)

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quang cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tiếp tục nghiên cứu tối ưu nuôi cấy tế bào gốc trung mô thúc đẩy các liệu pháp y học tái tạo

Tại hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026 vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào Mescells có báo cáo chuyên sâu về “Phân tích một số thông số quy trình trọng yếu trong nuôi cấy tế bào gốc trung mô bằng mô hình động học tăng trưởng”.