Sơn La diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Ngày 2/10, tại Công ty cổ phần mía đường Sơn La, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2024 với sự tham gia của 560 người cùng các phương tiện.
Các lực lượng tham gia diễn tập tiến hành sơ cứu các nạn nhân trong vụ cháy nhà máy đường.
Các lực lượng tham gia diễn tập tiến hành sơ cứu các nạn nhân trong vụ cháy nhà máy đường.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế chỉ huy và diễn tập thực hành.

Sau diễn tập quy trình vận hành cơ chế chỉ huy, điều hành khi xảy ra tình huống, đã diễn ra diễn tập thực hành.

Diễn tập thực hành với tình huống giả định: Tại nhà máy mía đường xảy ra nổ bụi tại khu vực lò hơi gây ra cháy lớn tại nhà để bã mía, sụp đổ các kết cấu xây dựng, phá vỡ các thiết bị chứa sản phẩm, đường ống hơi tại các buồng đốt khu lò hơi, khu hóa chế xưởng sản xuất đường RS và xưởng sản xuất đường RE.

Sơn La diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 1Sơn La diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 2

Nguyên nhân cháy được xác định do quá trình hoạt động sản xuất diễn ra liên tục với thời gian dài, sinh ra lượng bụi lớn nhưng không thoát hết ra ngoài, dần tích tụ trong khu vực lò hơi và các xưởng sản xuất. Khi nồng độ bụi đạt đến giá trị giới hạn nguy hiểm đã bắt nhiệt tại cửa lò đốt bã gây cháy, nổ.

Ban Chỉ đạo diễn tập, Ban Chỉ huy diễn tập đã huy động lực lượng của 41 đơn vị với 560 người tham gia, 62 phương tiện, thiết bị cơ giới tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Với việc huy động nhanh chóng các lực lượng và triển khai quyết liệt, đồng bộ, khoa học, kịp thời các biện pháp, sau khoảng 50 phút kể từ khi phát hiện, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen 5 tập thể, 15 cá nhân và Ủy ban nhân dân huyện Mai Sơn tặng giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 2-4m, biển động

Dự báo, ngày và đêm nay (29/1), vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Lâm Đồng đến Vĩnh Long và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm phía tây đặc khu Trường Sa) có gió mạnh, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Tàu thuyền hoạt động trên biển chú ý đề phòng gió mạnh và sóng lớn.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.