Hà Nội diễn tập thực binh phòng thủ dân sự

Ngày 28/9, thành phố Hà Nội tiến hành diễn tập thực binh phòng thủ dân sự trong diễn tập Khu vực phòng thủ năm 2024 (HN-24).
Bí thư Thành uỷ Hà Nội tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập. (Ảnh: Hữu Thu)
Bí thư Thành uỷ Hà Nội tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập. (Ảnh: Hữu Thu)

Tới dự diễn tập có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cuộc diễn tập nhằm quán triệt việc triển khai thực hiện Luật Phòng thủ dân sự năm 2023; Nghị định số 02/2019/NĐ-CP của Chính phủ về phòng thủ dân sự; bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự các cấp; vai trò tham mưu của các cơ quan quân sự, công an và ban, sở, ngành, đoàn thể trong công tác phòng thủ dân sự khi có chiến tranh.

Thông qua diễn tập, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô về hoạt động phòng thủ dân sự trong tình huống chiến tranh.

Đề mục của diễn tập là: “Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tổ chức chỉ huy điều hành ứng cứu y tế, cứu chữa, vận chuyển nạn nhân trong thảm họa cháy, nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc xạ tại khu công nghiệp do tấn công hỏa lực”, một số công ty bị bom địch đánh trúng làm sập đổ công trình. Lửa lan nhanh, cháy các hóa chất, phát tán khí độc làm nhiều công nhân bị thương vong; nguy cơ ảnh hưởng đến các khu dân cư.

Cuộc diễn tập trải qua các nội dung, như: Hoạt động phòng thủ dân sự khi địch đánh phá; hoạt động phòng thủ dân sự sau các đợt đánh phá của địch. Thành phố Hà Nội chỉ huy, chỉ đạo ứng phó thảm họa theo các tình huống ở các cấp độ khác nhau. Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia tăng cường lực lượng, phương tiện ứng phó thảm họa. Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm cao, thành phố Hà Nội và các lực lượng tăng cường của các bộ, ngành Trung ương đã phối hợp khống chế được thảm họa tại khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai; giảm thiểu thương vong.

Các lực lượng tham gia thực binh. (Ảnh: Hữu Thu)
Các lực lượng tham gia thực binh. (Ảnh: Hữu Thu)

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị về con người và cơ sở vật chất; phối hợp, hiệp đồng trong luyện tập, các lực lượng tham gia diễn tập đã vận hành, thao tác, xử lý những tình huống diễn tập sát thực tế, đúng yêu cầu, nhiệm vụ và ý định diễn tập của Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố.

Phát biểu sau khi kết thúc diễn tập, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương biểu dương tinh thần cố gắng, khắc phục khó khăn của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời nhấn mạnh, đây là tình huống hoàn toàn có thể diễn ra trong thời bình, không phải chỉ trong thời chiến. Vì vậy, diễn tập là dịp để các lực lượng nâng cao khả năng ứng phó, xử lý linh hoạt với các tình huống có thể xảy ra.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tin tưởng, thông qua cuộc diễn tập này, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội cũng như các lực lượng rút ra nhiều kinh nghiệm, có thể sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra. Với kết quả buổi diễn tập phòng thủ dân sự này, thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập Khu vực phòng thủ năm 2024.

Kết quả của cuộc diễn tập là cơ sở quan trọng để củng cố, tăng cường các tiềm lực trong khu vực phòng thủ tỉnh, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và nhất là sức mạnh toàn dân; đồng thời, góp phần xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản, chủ động chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp về thiên tai, thảm họa có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Tổng vệ sinh, chỉnh trang hạ tầng giao thông, tạo diện mạo sáng-xanh-sạch-đẹp cho Thủ đô trong thời gian diễn ra bầu cử.

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị phục vụ bầu cử

Nhằm bảo đảm điều kiện hạ tầng giao thông, cảnh quan đô thị phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các đơn vị chức năng tại Hà Nội đang đồng loạt triển khai tổng vệ sinh, kiểm tra và sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các khu vực và tuyến đường dẫn tới điểm bầu cử.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Xây dựng cụm công nghiệp xanh, hiện đại

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 75 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 1.469 ha. Trong đó, 70 cụm được thành lập trước năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống.

Giá xăng tăng ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu đi lại của người dân.

Xăng tăng giá, người trẻ giảm những chuyến đi “không cần thiết”

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian gần đây đang tác động rõ rệt đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trước áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng lớn, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu thay đổi thói quen di chuyển, hạn chế các chuyến đi không cần thiết và tìm kiếm những cách tiết kiệm hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

Tiến độ thi công cầu Tứ Liên đang triển khai khẩn trương.

Hà Nội bố trí gần 480 thửa đất tái định cư phục vụ dự án xây dựng cầu Tứ Liên

Ủy ban nhân dân phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội vừa ban hành quy chế bốc thăm tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu trên địa bàn phường, với tổng cộng 474 thửa đất tái định cư phục vụ dự án được bố trí tại xã Vân Hà, nay là xã Thư Lâm, thành phố Hà Nội.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.