Số người thiệt mạng sau vụ động đất tại Afghanistan tăng lên 1.500

Theo số liệu mới nhất được cập nhật, vụ động đất ở biên giới Pakistan và Afghanistan ngày 22/6 đã làm 1.500 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương.

Nhà cửa bị phá hủy sau động đất ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà cửa bị phá hủy sau động đất ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Tass (Nga) đưa tin, số người thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng tại Afghanistan đã lên tới 1.500, trong khi hơn 2.000 người khác bị thương.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh này. Số người mất nhà cửa có thể nhiều hơn nữa, do quy mô mỗi hộ gia đình Afghanistan thường có ít nhất 7-8 người, đôi khi có nhiều gia đình cùng sống chung trong 1 ngôi nhà.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất vào sáng 22/6 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44km về phía tây nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ bắc và 69,5285 độ kinh đông.

Theo hãng tin Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.

Ngày 22/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về người tại Afghanistan. Ông đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân; đồng thời cầu chúc những người bị thương sớm khỏi bệnh. Tổng Thư ký Guterres cho biết các nhân viên Liên hợp quốc tại Afghanistan đã được huy động sẵn sàng đánh giá nhu cầu và hỗ trợ ban đầu. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ hỗ trợ hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhấn mạnh hiện là thời điểm của sự đoàn kết.

Trong khi đó, theo phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Farhan Haq, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng một số tổ chức phi chính phủ đang triển khai các đội y tế lưu động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost, ở miền đông Afghanistan, cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. Liên hợp quốc đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã triển khai ít nhất 12 nhóm nhân viên y tế đến huyện Giyan, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động động đất ở Paktika, cùng một số đội y tế và dinh dưỡng lưu động đến huyện Barmal của Paktika và huyện Spera ở Khost. Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cùng các đối tác nhân đạo, đang đánh giá tác động của trận động đất tại các vùng sâu, vùng xa.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.