Số lượng động vật hoang dã toàn cầu đã giảm 73% chỉ trong vòng 50 năm

Quy mô trung bình của quần thể động vật hoang dã được giám sát đã giảm thảm khốc đến 73%, chỉ trong vòng 50 năm (từ năm 1970-2020). 
Quy mô trung bình của quần thể động vật hoang dã được giám sát đã giảm thảm khốc đến 73%, chỉ trong vòng 50 năm (từ năm 1970-2020). (Ảnh: Alamy)
Quy mô trung bình của quần thể động vật hoang dã được giám sát đã giảm thảm khốc đến 73%, chỉ trong vòng 50 năm (từ năm 1970-2020). (Ảnh: Alamy)

Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) vừa công bố báo cáo mang tên Living Planet Report 2024 nhằm đánh giá về sự biến động của quần thể các loài động vật hoang dã toàn cầu.

Theo đó, số lượng động vật hoang dã toàn cầu đã giảm tới 73% chỉ trong vòng 50 năm qua. Báo cáo dựa trên việc tập hợp số liệu thống kê của gần 35.000 quần thể của 5.595 loài lưỡng cư, chim, cá, động vật có vú và bò sát.

Cũng theo báo cáo này, sự suy giảm mạnh nhất đang diễn ra ở các hệ sinh thái nước ngọt (-85%), tiếp theo là hệ sinh thái trên cạn (-69%) và sau đó là hệ sinh thái biển (-56%). Mối đe dọa được ghi nhận nhiều nhất với quần thể động vật hoang dã trên toàn thế giới là mất và suy thoái sinh cảnh, chủ yếu do hệ thống sản xuất lương thực của con người gây ra.

Xét theo khu vực, sự suy giảm sinh vật lớn nhất đang diễn ra tại khu vực châu Mỹ Latin, với mức giảm lên tới 95%. Xếp sau là châu Phi ở mức 76%; châu Á và Thái Bình Dương với 60%; Bắc Mỹ ở mức 39% và châu Âu là 35%.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, tốc độ suy giảm quần thể động vật hoang dã sẽ có thể tăng nhanh hơn trong những năm tới đây khi tình trạng nóng lên toàn cầu vẫn đang tăng tốc; khi các hiện tượng hạn hán, cháy rừng… vẫn đang gây hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu.

Mặc dù vậy, báo cáo cũng chỉ ra một số "chỉ dấu lạc quan", điển hình là việc một số quần thể đã ổn định hoặc tăng lên do những nỗ lực bảo tồn hiệu quả. Chẳng hạn, quần thể loài Khỉ đột núi tại Virunga ở Đông Phi đã tăng 3% mỗi năm; hay sự xuất hiện trở lại của bò rừng Bison tại Trung Âu.

Trong khi đó, một khảo sát khác của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết, gần 1/3 trong số 160.000 loài thực vật và động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng; bao gồm các loài lưỡng cư (chiếm 41%); động vật có vú (26%) và các loài lá kim (34%)...

Chỉ số Sức khỏe hành tinh (Living Planet Index) được công bố chỉ vài ngày trước khi Hội nghị lần thứ 16 Các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (COP16) diễn ra tại thành phố Cali, Colombia.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.