Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ các loài hoang dã

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng khởi động 2 dự án mới về phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và giảm tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật.
Phó Giám đốc USAID Việt Nam Debra Mosel phát biểu tại sự kiện.
Phó Giám đốc USAID Việt Nam Debra Mosel phát biểu tại sự kiện.

Đây là 2 dự án do USAID tài trợ với ngân sách tổng cộng hơn 2 triệu USD, sẽ được thực hiện bởi Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife - SVW) và Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển (CCD). Đây cũng là 2 dự án đầu tiên trong lĩnh vực phòng, chống buôn bán động vật hoang dã được USAID tài trợ trực tiếp cho các tổ chức địa phương của Việt Nam.

Tham dự sự kiện còn có đại diện các cơ quan thuộc các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, các vườn quốc gia, khu bảo tồn, các tổ chức trong và ngoài nước.

Phó Giám đốc USAID Việt Nam Debra Mosel phát biểu tại sự kiện: “Hoa Kỳ là đối tác cam kết của Việt Nam trong công tác phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và bảo tồn đa dạng sinh học, phù hợp với các ưu tiên chung của hai quốc gia trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam. Thông qua việc khởi động 2 dự án mới ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ưu tiên chung này. Chúng tôi rất vui mừng khi 2 dự án này sẽ do các tổ chức địa phương của Việt Nam thực hiện. USAID ưu tiên hỗ trợ sự phát triển do địa phương dẫn dắt, vì sự dẫn dắt và làm chủ của các tổ chức địa phương là điều cần thiết bảo đảm tính bền vững của các kết quả phát triển”.

Tại Việt Nam, các tổ chức đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, cụ thể là bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Việt Nam được xếp hạng thứ 14 trên thế giới về đa dạng sinh học và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm. Tuy vậy, điều đáng tiếc là nhiều loài trong số đó đang bên bờ vực tuyệt chủng.

Chăm sóc động vật hoang dã.

Chăm sóc động vật hoang dã.

Dự án Bảo tồn động vật hoang dã bền vững do SVW thực hiện và dự án Bảo tồn các loài bị đe dọa do CCD thực hiện sẽ hỗ trợ Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai và Rừng đặc dụng Hương Sơn ở Hà Nội bảo vệ đa dạng sinh học tại các khu vực này thông qua nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên, triển khai ứng dụng bộ công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra SMART trong hoạt động tuần tra rừng và sử dụng công nghệ bẫy ảnh để giám sát động vật hoang dã. Các dự án này cũng sẽ góp phần giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật thông qua nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường vai trò của cộng đồng địa phương cũng như các nhà quản lý nhằm nâng cao công tác bảo tồn.

Kể từ năm 2016, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp 27,8 triệu USD hỗ trợ các nỗ lực chống nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, bao gồm các hoạt động hỗ trợ tăng cường công tác thực thi pháp luật, cải thiện chính sách, truyền thông giảm cầu và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.