Khơi dậy sức mạnh văn hóa

Số hóa - chìa khóa tái sinh và tỏa lan di sản

Áp dụng công nghệ số vào bảo tồn, quảng bá về di sản không chỉ giúp lưu trữ thông tin một cách khoa học, an toàn mà còn mở rộng khả năng tiếp cận và tương tác của công chúng.

Hình ảnh 3D chùa Bút Tháp của Công ty 3DART.
Hình ảnh 3D chùa Bút Tháp của Công ty 3DART.

Thời gian qua, công nghệ số đã thay đổi cái nhìn truyền thống về di sản, đưa di sản đến gần với nhân sinh hơn và có thể tái tạo một phần hình ảnh của quá khứ.

Mở rộng và chuyên sâu các ứng dụng số hóa

Số hóa không chỉ đơn giản là lưu trữ dữ liệu mà còn tạo sự tiện dụng, tăng kết nối, tạo trải nghiệm tương tác sinh động cho công chúng với di sản, và còn hơn nữa: Tạo hệ sinh thái số cho di sản. Việc chủ động nắm bắt công nghệ, tích hợp các giải pháp số hóa chính là chìa khóa để nâng cao năng lực quản lý, khai thác, giáo dục và quảng bá sâu rộng di sản theo cách hiện đại.

Theo các chuyên gia, một số thành tựu công nghệ đang được áp dụng hiệu quả thời gian qua có thể kể đến như: Công nghệ thực tế ảo (VR), làm nổi bật trên không gian ảo các cảnh 3D trong các khu trưng bày. Người xem sẽ được đeo kính thực tế ảo (VR) để quan sát và trải nghiệm cảm giác như đang ở trong không gian lịch sử, quan sát từng sự vật, hiện tượng, con người, từng hành động đang diễn ra. Còn công nghệ thực tế tăng cường (AR) kết hợp hình ảnh thực tế với dữ liệu ảo như văn bản, âm thanh và mô hình 3D hiển thị theo thời gian thực, giúp người dùng tương tác trực tiếp với môi trường chung quanh được “tăng cường” bằng thông tin số qua thiết bị như điện thoại, kính AR.

Cùng với đó, phương pháp LiDAR - từ ghép của “Light” và “Radar”, cho phép ghi lại bề mặt kiến trúc, các thành phần hình khối… dưới dạng hình ảnh 3D sắc nét, chi tiết. Phương pháp photogrammetry tái tạo mô hình 3D pointcloud. Dữ liệu số hóa bằng hai phương pháp trên được xử lý bằng công nghệ số, sẽ cho phép tạo hình ảnh mô phỏng chính xác đối tượng được quét.

Công nghệ mới mở rộng tầm nhìn

Thời gian qua, các ứng dụng trình chiếu 3D mapping, trình chiếu hologram gây hứng thú tìm hiểu cho giới trẻ trong các tour đêm ở các di tích như Văn Miếu, Hoàng thành Thăng Long. Chị Đường Ngọc Hà, Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết: Đã có hai phần mềm “Khơi nguồn đạo học” và “Đi tìm linh vật” được tích hợp trong chương trình giáo dục di sản của Văn Miếu dành cho các trường phổ thông. Các em nhỏ rất hứng thú dùng các thiết bị công nghệ để khám phá tri thức trong các chương trình ngoại khóa bổ ích.

Bảo tàng ảo cũng là hình thức đem lại trải nghiệm khám phá không gian 3D trưng bày các hiện vật xuyên suốt chiều dài lịch sử. Các thông tin như sơ đồ trưng bày hiện vật, thông tin về vị trí, hình ảnh từng hiện vật, thuyết minh audio... được đưa đến cho khách thăm chỉ qua những lần chạm màn hình. Bảo tàng Lịch sử quốc gia là đơn vị đầu tiên thử nghiệm số hóa 3D với nhiều hiện vật trên các loại hình, chất liệu khác nhau, ứng dụng công nghệ tương tác thực tại ảo trong thực tế giới thiệu trưng bày và nghiên cứu. Nhiều bảo tàng khác cũng đạt được những thành công đáng khích lệ.

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, không gian triển lãm mỹ thuật ảo VAES (Virtual Art Exhibition Space) đang hỗ trợ nghệ sĩ giới thiệu, quảng bá và lưu giữ tác phẩm, đồng thời mở rộng kết nối với công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tầm. Giám đốc Nguyễn Anh Minh cho biết: Bảo tàng đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ và ghi nhận những phản hồi tích cực từ công chúng. Nhiều giáo viên, sinh viên mỹ thuật sử dụng các nền tảng số như một nguồn học liệu tham khảo hữu ích. Nền tảng VAES thu hút sự quan tâm của các nghệ sĩ trẻ, được đánh giá là không gian triển lãm sáng tạo, có khả năng lan tỏa và kết nối cộng đồng yêu nghệ thuật.

Số các công ty công nghệ quan tâm đến những ứng dụng phục vụ cho di sản văn hóa đang tăng lên nhanh chóng. Theo kiến trúc sư Đinh Việt Phương, chuyên gia ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực di sản: Cần mở rộng số hóa di sản để tạo big data, cung cấp “nguyên liệu” cho các chương trình học sâu, từ đó tạo ra các công cụ AI hay AI tạo sinh chuyên sâu cho di sản hay các sản phẩm phái sinh từ di sản. Công nghệ sẽ phát huy hiệu quả khi gắn với tư duy bảo tồn bền vững và có sự đầu tư bài bản về hạ tầng kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu.

Tích cực ứng dụng công nghệ số tạo cơ sở số dữ liệu di sản (E-Heritage) hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data) cho di sản văn hóa Việt Nam, hướng đi này sẽ đáp ứng thực tiễn phát triển và nhu cầu lưu trữ, nghiên cứu và thưởng lãm các giá trị lịch sử văn hóa.

Dữ liệu lớn (big data) là tập hợp khổng lồ các thông tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và mô hình 3D. Dữ liệu 3D giúp AI phục dựng, mô phỏng và sáng tạo chính xác trong môi trường ba chiều.

Học sâu (Deep Learning) là lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo, sử dụng mạng neuron nhiều lớp để máy tính tự học từ dữ liệu lớn giúp AI nhận diện, phân tích và tạo ra nội dung phức tạp như hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ tự nhiên.

AI tạo sinh là công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng tự tạo ra nội dung mới như văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc mô hình 3D dựa trên dữ liệu đã học, giúp sáng tạo, phục dựng hoặc mô phỏng.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm bạn văn chương “Sài Gòn nghĩa tình”.

Văn bút thiện nguyện dâng đời

Văn chương luôn mang tính kết nối sâu rộng. Đôi khi, từ yêu thích tác phẩm đến mối giao hảo bước ra khỏi trang viết là những câu chuyện thắm thiết hai chữ tình nghĩa. Cũng từ đó, tình bạn văn chương tạo ra nhiều nhóm bạn nâng đỡ, chia sẻ và lan tỏa đi một trữ lượng yêu thương trong hành trình sống và viết của họ.

Lắng nghe để học muôn loài

Lắng nghe để học muôn loài

Cuối tháng 3, truyện dài “Hầu vương đảo Hòn Lao” (NXB Trẻ) của nhà văn Lê Đức Dương ra mắt bạn đọc, chưa đầy một tháng đã được tái bản lần hai. Tác phẩm không chỉ hấp dẫn ở cốt truyện phiêu lưu, mà còn mở ra những suy tư lặng lẽ về tự do, ký ức và trách nhiệm, những vấn đề lớn lao được kể bằng giọng văn trong trẻo, giàu cảm xúc.

Một trải nghiệm nghệ thuật dành cho các thí sinh và người tham gia.

Sáng tạo đồng kiến tạo với Riz Lơ Ngơ

Không chỉ có các thí sinh, nghệ sĩ và chuyên gia góp mặt, vừa diễn ra một cuộc thử nghiệm hữu ích cho mô hình “sáng tạo đồng kiến tạo”. Qua đó, cộng đồng không chỉ tham gia chương trình hay từng hoạt động mà trực tiếp đóng góp nội dung, tạo nên giá trị và bản sắc chung cho dự án.

Hội An thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp cổ kính của phố phường với sự giao thoa kiến trúc độc đáo.

Phát huy giá trị văn hóa thành sức mạnh phát triển (kỳ 1)

Việt Nam có nguồn vốn văn hóa dồi dào và hành lang chính sách trong phát triển văn hóa ngày càng rộng mở. Tuy nhiên khoảng cách từ tiềm năng đến khả năng tạo ra tri thức, sản phẩm, thị trường, sức hấp dẫn và những đóng góp cụ thể cho đời sống vẫn còn nhiều bất cập. Do đó cần nhận diện, tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời để văn hóa thật sự trở thành một nguồn lực phát triển đất nước.

Náo nhiệt không khí lễ hội

Náo nhiệt không khí lễ hội

Cùng trong đêm tối thứ bảy (22/8) vừa qua, tại hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Quy Nhơn diễn ra hai sự kiện khá thú vị nhiệt náo.

Ga Hàng Cỏ. Ảnh tư liệu

“Đánh thức” báu vật “ngủ quên”

Giữa Hà Nội có hệ thống di sản đường sắt, xuyên qua khu phố cổ như một chứng nhân của ký ức đô thị, của sự hình thành một Hà Nội hiện đại. Hệ thống di sản này cần được nhìn nhận như một tài nguyên văn hóa giàu tiềm năng.

Ảnh: K.MINH

Mỗi năm giỗ gộp một lần

Giữa những bộn bề của công việc ngành y tại miền núi xã Nam Trà My. Mỗi chuyến về thăm nhà của anh Phan Văn Tân luôn là một cuộc chạy đua với thời gian.

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca.

Cùng chung tiếng gọi Tổ quốc thiêng liêng

Tiếp nối dấu ấn của mùa đầu tiên tại Hà Nội, chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026 do Báo Nhân Dân và UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã diễn ra tối 23/8 tại Khu đô thị Vạn Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sĩ, khán giả thuộc các thế hệ đã cùng hát, cùng cảm nhận và lan tỏa tình yêu đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Dang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng trao đổi về sách trong một buổi sinh hoạt.

Đắp bồi bản lĩnh văn hóa

Những giờ giải lao trên thao trường hay trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, nhiều cán bộ, chiến sĩ tìm đến thư viện, Phòng Hồ Chí Minh, tủ sách đơn vị. Dù quỹ thời gian không nhiều và phương thức tiếp cận thông tin đã thay đổi, việc đọc vẫn được duy trì như nền nếp trong đời sống quân ngũ. Mỗi trang sách góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, bồi dưỡng tư duy và nâng cao chất lượng học tập, công tác của người lính.

Trung úy Trần Việt Hoàng, Chính trị viên Đại đội 14, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 lan tỏa giá trị của thơ ca thông qua hoạt cảnh sân khấu.

Trang sách mở đường văn trong quân ngũ

Không ít người lính trở thành nhà văn từ những thói quen rất giản dị: Đọc sách trong thư viện đơn vị, đọc báo ở Phòng Hồ Chí Minh, ghi lại cảm xúc sau chuyến hành quân hay ca trực đêm. Từ trang sách về lịch sử, chiến tranh, con người và cuộc sống quân ngũ, nhiều cán bộ, chiến sĩ dần hình thành nhu cầu suy ngẫm, ghi chép và sáng tạo. Hành trình từ người đọc đến người viết đang góp phần làm giàu đời sống văn hóa quân đội, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, tiếp nối dòng văn học, báo chí và nghệ thuật quân đội.

Binh nhì Võ Lê Phúc Thịnh, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 bên những trang sách cùng gia đình trong buổi thăm thân cuối tuần.

Hệ sinh thái đặc biệt đưa sách đến thao trường

Trong môi trường quân ngũ, mỗi cuốn sách đều trải qua những hành trình đặc biệt trước khi đến tay người lính. Hành trình ấy mang dấu ấn của cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ thư viện, chính trị viên, cán bộ đoàn và nhiều người làm công tác văn hóa ở cơ sở. Qua cống hiến âm thầm mà bền bỉ, họ góp phần kết nối tri thức đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trong học tập, rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ.

Sư đoàn 324 (Quân khu 4) ra mắt mô hình “Tủ sách quân dân” và tặng quà học sinh khó khăn tại bản Ồ Ồ Già Hóp, xã Vĩnh Tường, tỉnh Nghệ An. Ảnh: NGỰ BÌNH

Hành trang người lính thời đại mới

Nhiều tác phẩm ra đời đã lâu vẫn được cán bộ, chiến sĩ tìm đọc. Đó là những công trình nghiên cứu, hồi ký và tác phẩm lý luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh và nhà khoa học quân sự… Để di sản tri thức tiếp tục được kế thừa và lan tỏa, cần đưa sách trở thành hành trang trên con đường học tập, rèn luyện và trưởng thành của người lính.

Nhà thơ Hoàng Cầm (trái) và nhà văn Kim Lân gặp gỡ trước cổng Hội Nhà văn Việt Nam ngày 23/3/2000. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Lấy tình yêu nước, dân tộc, con người để làm thơ, viết kịch

Tháng năm nghề viết cho tôi may mắn được có một số lần gặp, hỏi chuyện nhà thơ “Lá diêu bông” Hoàng Cầm (1922-2010). Khi được nghe ông kể chuyện sáng tác kịch thơ “Kiều Loan” hồi đạo diễn Anh Tú dựng tuyệt phẩm này của ông trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ năm 2025, anh đang là NSƯT. Lần thì ông hồi ức những kỷ niệm với nhà văn Kim Lân, nhà thơ Lê Đạt khi các ông lần lượt tạ thế. Dịp khác, những kỷ niệm trong trẻo hoa niên đi chơi, đi nghe hát quan họ. Và không thể nào không nhớ đến niềm thắm thiết những tình yêu gửi về các chị…

Lễ hội Ẩm thực chay TP Hồ Chí Minh 2026

Lễ hội Ẩm thực chay TP Hồ Chí Minh 2026

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 30/8 tại Công viên Bình Phú, dự kiến thu hút trên 350 nghìn lượt khách. Với chủ đề “Chọn ẩm thực xanh vì tương lai xanh”, Lễ hội lần thứ ba từ một sự kiện giới thiệu văn hóa và món ăn chay sẽ chuyển sang không gian thúc đẩy hệ sinh thái Ẩm thực xanh-Tiêu dùng xanh-Nông nghiệp xanh-Du lịch xanh và Kinh tế xanh.

Cuộc hành quân có một không hai

Cuộc hành quân có một không hai

Cuốn truyện ký “K8 - Cuộc hành quân ngược chiều” (NXB Hội Nhà văn, 2026) của nhà văn Nguyễn Phương Hà ra mắt vào tháng 4/2026. Chiến dịch K8 là một chủ trương lớn của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đưa hơn ba vạn học sinh từ vùng tuyến lửa ra hậu phương miền bắc để tiếp tục học tập và cũng là để chuẩn bị lực lượng cho sự nghiệp cách mạng lâu dài.

Nhà thơ Bằng Việt. Ảnh tư liệu

Giữ lửa thơ cháy mãi

Vô hình trung “Bếp lửa” còn trở thành biểu tượng của ngọn lửa thi ca cháy suốt trong cuộc đời nhà thơ.

Ảnh: ANH QUÂN

Những chuỗi hành trình nghệ thuật

Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật cuối tuần qua (15 và 16/8) có một triển lãm ảnh song song với ra mắt sách của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (số 21 Phạm Ngọc Thạch, phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh).

Tái sinh gáo dừa Bối Khê trong vẻ mới

Tái sinh gáo dừa Bối Khê trong vẻ mới

Từng là biểu tượng của sự đơn sơ một thời, chiếc gáo dừa mộc mạc đang được các nghệ nhân làng nghề Bối Khê khoác lên mình “chiếc áo” khảm trai sang trọng.

Tòa thành đất rộng lớn và được coi là cổ nhất khu vực Đông Nam Á.

Nhiều cân nhắc khi sắp làm hồ sơ thế giới thành Cổ Loa

Điều khó nhất với Cổ Loa là khoanh vùng vùng lõi! Đó là lưu ý từ Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tại Hội thảo khoa học Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di tích Cổ Loa do UBND Thành phố Hà Nội và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức. Tới đây hồ sơ đề nghị Khu di tích Cổ Loa là Di sản Thế giới sẽ được xây dựng.