“Shreck: On National Tour” - Vở nhạc kịch của sự tự tin và những giấc mơ thành hiện thực

“Shreck: On National Tour” là vở nhạc kịch đánh dấu sự trở lại của show diễn nhạc kịch “Shreck” sau thành công năm 2023. Không chỉ là một vở diễn đơn thuần, “Shreck: On National Tour” là minh chứng cho những ước mơ, khát vọng thành hiện thực cùng sự tự tin vượt qua mặc cảm về ngoại hình, khi quy tụ những diễn viên không chuyên.
Các diễn viên không chuyên trong buổi trình diễn thử.
Các diễn viên không chuyên trong buổi trình diễn thử.

Lần đầu tiên đến với khán giả Việt Nam năm 2023, “Shrek: The Musical 2023” không chỉ đem đến một vở nhạc kịch được mua bản quyền từ sân khấu kịch Broadway cả về âm nhạc và hình ảnh, mà còn mang theo những ý tưởng nhân văn, như tuyển chọn những diễn viên không chuyên, có khả năng hát và yêu thích nhạc kịch, sử dụng các loại vật liệu tái chế, trang phục tái chế cho vở diễn…

Chính vì thế, “Shreck: On National Tour” khi trở lại năm nay đã khiến khán giả ngạc nhiên và xúc động khi giới thiệu hai gương mặt chính là Trần Anh Đức trong vai Shrek và Dương Minh Anh trong vai Fiona với ngoại hình như được đo ni đóng giày cho nhân vật và giọng hát hay đến ngỡ ngàng. Và điều quan trọng, là cả hai đã vượt qua được những mặc cảm về ngoại hình để thỏa sức bay bổng với giấc mơ âm nhạc của mình thông qua các vai diễn trong “Shreck: On National Tour”.

Chia sẻ về cơ hội được nhận vai diễn Fiona, Dương Minh Anh cho biết, yêu thích âm nhạc và được tiếp cận với âm nhạc qua những bộ phim hoạt hình. Năm 2022, may mắn đã đến với cô khi được chọn vào vai diễn Nữ hoàng trong vở nhạc kịch “Alice in wonder land”, cũng do ngoại hình và thấy mình may mắn khi được tiếp cận với âm nhạc qua vở diễn. Dương Minh Anh cũng nhận xét, mặc dù bản thân là một ca sĩ, đi hát thường xuyên nhưng cô vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi vào vai Fiona, khi vừa phải hát, vừa diễn xuất đồng thời phải thực hiện các động tác vũ đạo.

Anh Đức và Minh Anh (giữa) trong buổi trình diễn thử.

Anh Đức và Minh Anh (giữa) trong buổi trình diễn thử.

“Tôi phải tiếp xúc với kịch bản rất nhiều, trong khi chưa từng học qua diễn xuất, nhưng may mắn là ê-kíp đã kiên nhẫn giúp tôi từ những việc nhỏ như ngắt, nghỉ trong mỗi câu hát để thể hiện một ý đồ nào đó. Đối với tôi, đó là một bài học rất quý giá. Nhạc kịch với tôi là một may mắn, không đơn giản chỉ đứng hát một bài, xong rồi đi xuống, mà còn giúp chúng tôi nói lên tiếng nói của mình thông qua nhân vật mình đang đóng. Thời gian được tham gia vở kịch là khoảng thời gian rất ý nghĩa đối với tôi” - Minh Anh nói.

Trần Anh Đức (bên phải) trong vai Shreck.

Trần Anh Đức (bên phải) trong vai Shreck.

Còn Trần Anh Đức chia sẻ: “Mỗi lần nhìn mình trong gương, tôi tự thấy mình không bé nhỏ gì cho lắm. Khi đi cast cho vở nhạc kịch, tôi đã cố gắng hết sức để giành lấy cơ hội của mình. Tôi không phải là ca sĩ chuyên nghiệp hoặc được đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ gì cả. Với tôi, được đứng hát trên sân khấu là một niềm vui. Nhưng khi đến với nhạc kịch, tôi hiểu được đó là một thể loại cực kỳ khó, khi gồm tất cả các kỹ năng như di chuyển, nhảy múa, hát, diễn xuất. Đó là những kỹ năng cơ bản mà một nghệ sĩ cần có. Đối với tôi, muốn trở thành một nghệ sĩ hoàn thiện, tôi phải vượt qua những khó khăn đó. Đó chính là động lực giúp tôi vượt qua mọi rào cản như mọi người thấy”.

Trần Anh Đức cũng chia sẻ, anh cảm thấy may mắn khi gặp được những bạn diễn, đạo diễn, ê-kíp tuyệt vời như ở “Shrek: On National Tour”. Đội ngũ chuyên môn đã hỗ trợ hết mức để anh phát huy được hết khả năng của mình.

Đạo diễn Jesse Donaldson – Jarrettc chia sẻ, điều quan trọng nhất của vở nhạc kịch là cân bằng giữa hài kịch và sự kịch tính, cũng như những mối quan hệ giữa các nhân vật được viết trong kịch bản. “Vì vậy, chúng tôi giữ vở kịch luôn mới mẻ bằng cách nắm rõ phong cách và khả năng hài hước của từng diễn viên. Việc này không khó đối với ê-kíp, bởi một nửa nhóm là những người từng tham gia chương trình năm trước, và họ đều đã trưởng thành hơn rất nhiều” - đạo diễn bộc bạch.

Tham gia vở nhạc kịch đều là những diễn viên không chuyên.

Tham gia vở nhạc kịch đều là những diễn viên không chuyên.

Đối với đạo diễn Jesse Donaldson – Jarrettc, làm việc với những diễn viên hoàn toàn mới lạ với sân khấu nhạc kịch là một trải nghiệm thú vị. “Chúng tôi không mong đợi họ nhảy múa, biểu diễn như những vũ công, nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi đã hết sức kinh ngạc khi thấy một số bạn có khả năng thiên phú về giọng hát. Điều chúng tôi có thể làm là khuyến khích mọi người trình diễn trong khoảng tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Có thể các bạn nhảy chưa điêu luyện, nhưng các bạn có thể tập trung, tìm hiểu động lực của mình trên sân khấu và đạt đến giới hạn của mình. Tôi luôn động viên các diễn viên nỗ lực 100% cho nhân vật, và không gây áp lực cho họ” - Jesse Donaldson – Jarrettc chia sẻ.

Chị Ngô Ngọc Linh - đại diện The YOUniverse cho biết, đây là vở nhạc kịch rất có ý nghĩa, khuyến khích chúng ta là chính mình, cứ ước mơ và nỗ lực để đạt được, thì ước mơ đó sẽ thành hiện thực. Vở nhạc kịch chính là nơi tạo cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê đạt được ước mơ của mình.

Không chỉ trở lại với những tiêu chuẩn được tuân thủ chặt chẽ theo yêu cầu của sân khấu kịch Broadway, “Shrek: On National Tour” còn hướng tới sự sáng tạo và bảo vệ môi trường, khi tiếp tục sử dụng những vật liệu, đạo cụ cũng như phục trang từ vật liệu tái chế. Bên cạnh đó, ê-kíp cũng làm mới vở kịch với cách kể chuyện hoàn toàn mới, sử dụng ánh sáng, màu sắc và tuyến tính thời gian để tạo nên sự khác biệt. Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, dự kiến trong năm 2025, vở nhạc kịch sẽ tiếp tục công diễn tại một số tỉnh miền trung.

Bà Thanh Lê, Chỉ đạo sản xuất chương trình chia sẻ, với những vở nhạc kịch được xây dựng theo hướng mới mẻ này, The YOUniverse hướng đến một tương lai nơi mà việc giáo dục nghệ thuật và sáng tạo được coi trọng, là nền tảng mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển cá nhân và cộng đồng.

Tour diễn xuyên Việt vở nhạc kịch Shrek sẽ diễn ra vào ngày 12/7, 13/7, 14/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/8, 3/8 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.