Sẻ chia giọt máu nghĩa tình

Phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Nam đã lan tỏa sâu rộng, trở thành biểu tượng đẹp của lòng nhân ái. Những giọt máu nghĩa tình thắp lên hy vọng cho nhiều cuộc đời bên bờ sinh tử.
Các tình nguyện viên tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.
Các tình nguyện viên tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

1/Đây là lần thứ 2, chị Lê Thị Thủy, ở xóm 7, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý đại diện cho cả gia đình đi dự lễ Tôn vinh người Hiến máu tình nguyện (HMTN) tiêu biểu tỉnh Hà Nam năm 2025. Gương mặt phúc hậu, ánh mắt luôn ánh lên sự nhiệt thành, chị Thủy chia sẻ về hành trình hiến máu của cả gia đình: “Xuất phát từ tấm lòng, chúng tôi đã cùng nhau tham gia hiến máu tình nguyện nhiều năm nay, mong được góp phần thắp lên hy vọng sống cho những người bệnh đang bên bờ vực sinh tử”.

Nhớ lại lần đầu tiên tham gia HMTN, chị Thủy xúc động kể: Con gái tôi khi còn là sinh viên đại học đã tham gia hiến máu tại trường và về nhà vận động bố mẹ. “Đi hiến máu vừa là một lần kiểm tra sức khỏe, vừa là hiến máu cứu người” - nghe cháu phân tích có lý nên chị liền đăng ký tham gia. Bản thân chị đã 12 lần tham gia hiến máu. Con gái thứ hai đã hiến máu 23 lần, người con lớn cũng gần 20 lần, còn cháu trai út mới đây đã có lần hiến máu thứ tư.

Kể từ đó chị Thủy đã tích cực tham gia hiến máu, đồng thời vận động người thân trong gia đình, rồi cả anh chị em cùng xóm tham gia. Vui nhất là mỗi lần được Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư thông tin về số máu của mình, hoặc các thành viên trong gia đình đã truyền và cứu sống được bệnh nhân. “Là 1 trong 5 gia đình tiêu biểu được tỉnh Hà Nam được tôn vinh năm 2025, chúng tôi rất vui và sẽ tiếp tục lan tỏa việc làm thiết thực này đến nhiều người hơn nữa”, chị Thủy cho biết.

2/Bà Phạm Thị Hoa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân cho biết: Xác định đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào. Chỉ riêng năm 2024, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Lý Nhân phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức hai đợt HMTN, vận động 1.285 lượt người đăng ký, tiếp nhận được 1.118 đơn vị máu (đạt 140% kế hoạch).

Trong dịp Lễ hội Xuân hồng năm 2025, Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức 12 buổi HMTN, vận động hơn 4.000 lượt người đăng ký, tiếp nhận được 3.633 đơn vị máu. Hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN 7/4, từ đầu tháng 4 đến nay, tỉnh Hà Nam tổ chức được 5 buổi hiến máu, thu được 2.226 đơn vị máu. Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 5.859 đơn vị, đạt 51% chỉ tiêu cả năm do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN giao; đạt 130% chỉ tiêu Lễ hội Xuân hồng đề ra. Tỉnh Hà Nam đã tôn vinh, biểu dương 81 tập thể, cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu.

Theo ông Tống Văn Tam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam, ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã tích cực tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền có kế hoạch tổ chức phù hợp, sát thực tế địa phương; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân. Các hình thức như Lễ hội Xuân hồng, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”... đã nâng cao kết quả vận động HMTN của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.