Sẻ chia giọt máu nghĩa tình

Phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Nam đã lan tỏa sâu rộng, trở thành biểu tượng đẹp của lòng nhân ái. Những giọt máu nghĩa tình thắp lên hy vọng cho nhiều cuộc đời bên bờ sinh tử.
Các tình nguyện viên tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.
Các tình nguyện viên tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

1/Đây là lần thứ 2, chị Lê Thị Thủy, ở xóm 7, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý đại diện cho cả gia đình đi dự lễ Tôn vinh người Hiến máu tình nguyện (HMTN) tiêu biểu tỉnh Hà Nam năm 2025. Gương mặt phúc hậu, ánh mắt luôn ánh lên sự nhiệt thành, chị Thủy chia sẻ về hành trình hiến máu của cả gia đình: “Xuất phát từ tấm lòng, chúng tôi đã cùng nhau tham gia hiến máu tình nguyện nhiều năm nay, mong được góp phần thắp lên hy vọng sống cho những người bệnh đang bên bờ vực sinh tử”.

Nhớ lại lần đầu tiên tham gia HMTN, chị Thủy xúc động kể: Con gái tôi khi còn là sinh viên đại học đã tham gia hiến máu tại trường và về nhà vận động bố mẹ. “Đi hiến máu vừa là một lần kiểm tra sức khỏe, vừa là hiến máu cứu người” - nghe cháu phân tích có lý nên chị liền đăng ký tham gia. Bản thân chị đã 12 lần tham gia hiến máu. Con gái thứ hai đã hiến máu 23 lần, người con lớn cũng gần 20 lần, còn cháu trai út mới đây đã có lần hiến máu thứ tư.

Kể từ đó chị Thủy đã tích cực tham gia hiến máu, đồng thời vận động người thân trong gia đình, rồi cả anh chị em cùng xóm tham gia. Vui nhất là mỗi lần được Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư thông tin về số máu của mình, hoặc các thành viên trong gia đình đã truyền và cứu sống được bệnh nhân. “Là 1 trong 5 gia đình tiêu biểu được tỉnh Hà Nam được tôn vinh năm 2025, chúng tôi rất vui và sẽ tiếp tục lan tỏa việc làm thiết thực này đến nhiều người hơn nữa”, chị Thủy cho biết.

2/Bà Phạm Thị Hoa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân cho biết: Xác định đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào. Chỉ riêng năm 2024, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Lý Nhân phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức hai đợt HMTN, vận động 1.285 lượt người đăng ký, tiếp nhận được 1.118 đơn vị máu (đạt 140% kế hoạch).

Trong dịp Lễ hội Xuân hồng năm 2025, Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức 12 buổi HMTN, vận động hơn 4.000 lượt người đăng ký, tiếp nhận được 3.633 đơn vị máu. Hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN 7/4, từ đầu tháng 4 đến nay, tỉnh Hà Nam tổ chức được 5 buổi hiến máu, thu được 2.226 đơn vị máu. Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 5.859 đơn vị, đạt 51% chỉ tiêu cả năm do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN giao; đạt 130% chỉ tiêu Lễ hội Xuân hồng đề ra. Tỉnh Hà Nam đã tôn vinh, biểu dương 81 tập thể, cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu.

Theo ông Tống Văn Tam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam, ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã tích cực tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền có kế hoạch tổ chức phù hợp, sát thực tế địa phương; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân. Các hình thức như Lễ hội Xuân hồng, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”... đã nâng cao kết quả vận động HMTN của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.